เปิดโผ… ผลสำรวจความเร็วเน็ตมือถือ-เน็ตบ้านในไทย ค่ายไหนปังสุด ไปดูกัน!


ปฎิเสธไม่ได้ว่ายุคปัจจุบันนี้อินเทอร์เน็ตได้กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ไปแล้ว ทำให้ไลฟ์สไตล์ในยุคดิจิทัลล้วนอยู่บนโลกออนไลน์ ดังนั้นแล้วความเร็ว แรง และเสถียร ของอินเทอร์เน็ต จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานได้ ถึงแม้ว่าการแข่งขันในตลาดจะดุเดือดมากแค่ไหน มีการเล่นสงครามราคากันอย่างต่อเนื่อง แต่สุดท้ายแล้วเรื่อง “คุณภาพ” และ “สัญญาณเครือข่าย” ก็เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ของผู้บริโภคมากที่สุด เป็นสิ่งหนึ่งที่สร้าง Loyalty ให้กับแบรนด์ได้

แน่นอนว่าแต่ละค่ายย่อมมีการออกตัวว่าเครือข่ายของตนเองสัญญาณดีที่สุด เร็ว และมีคลื่นมากที่สุดในมิติที่แตกต่างกันออกไป แต่ผู้บริโภคอย่างเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่เราใช้อยู่นั้นดีจริงตามคำโฆษณา ถ้าไม่ลองกดเทสสปีดเพื่อทดสอบความเร็วของอินเทอร์เน็ต ซึ่งในปัจจุบันก็มีแอปพลิเคชันที่ใช้วัดความเร็วของอินเทอร์เน็ตจากหลากหลายผู้พัฒนา แต่แอปพลิเคชันที่น่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับในแวดวงอุตสาหกรรมโทรคมนาคมระดับสากลสูงสุด คือ Ookla® Speedtest ผู้ให้บริการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตอันดับต้นของโลก ซึ่งมีผู้นิยมใช้งานทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านครั้งต่อวัน โดยปัจจุบันมีจำนวนการทดสอบมาแล้วกว่า 25,000 ล้านครั้งทั่วโลก ด้วยความแม่นยำและได้รับการยอมรับในมาตรฐานสากล พร้อมทั้งเป็นแอปฯ สปีดเทสที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุด ได้เผยแพร่รายงานสถานะเครือข่ายมือถือของประเทศไทย ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019 (เดือนมกราคม – มิถุนายน 2562)

โดยวัดจากประสบการณ์จริงของผู้บริโภคต่อเครือข่ายสัญญาณมือถือค่ายต่างๆ ที่มีการใช้งานจากสถานที่ต่างๆ อาทิ ในอาคารและนอกอาคาร ในเมืองและชนบท บริเวณที่พักอาศัย บริเวณที่ทำงาน และสถานที่ท่องเที่ยว ทีมีผู้ใช้งานกดทดสอบผ่านแอปฯ มากกว่า 5 ล้านราย โดย Ookla® Speedtest ได้จัดอันดับให้ AIS เป็นเครือข่ายมือถืออันดับ 1 ที่เร็วที่สุดในไทย เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2015-2019 พร้อมคว้า 4 รางวัลสุดปัง ขึ้นแท่นเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทย, เครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมมากที่สุดในไทย และเครือข่ายมือถือดีที่สุดในไทย สามารถดูข้อมูลการจัดอันดับเครือข่ายในประเทศไทยได้ที่  https://www.speedtest.net/awards/thailand/

โดยในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2019 (เดือนมกราคม – มิถุนายน 2562) Ookla® ได้เผยผลการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย โดยจัดอันดับให้ AIS เป็นเครือข่ายมือถืออันดับ 1 ที่เร็วที่สุดในไทย เป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2015-2019 พร้อมคว้า 4 รางวัลสุดปัง ขึ้นแท่นเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทย, เครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมมากที่สุดในไทย และเครือข่ายมือถือดีที่สุดในไทย สามารถดูข้อมูลการจัดอันดับเครือข่ายในประเทศไทยได้ที่ https://www.speedtest.net/awards/thailand/

การันตีด้วย 4 รางวัลจาก Ookla®

ผลทดสอบ Speed TestAwards จาก Ookla® ปี 2019 ประกอบด้วย

 1. เครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดในไทย (Thailand’s Fastest Mobile Network)

AIS ได้รับคะแนนอันดับ 1 ด้วยคะแนนความเร็วในการให้บริการอินเทอร์เน็ตอยู่ที่ 19.05 มีความเร็วเฉลี่ยการดาวน์โหลด 23.04 Mbps ความเร็วเฉลี่ยการอัพโหลด 12.97 Mbps และค่าหน่วงเวลาในการตอบสนอง 32ms พร้อมครองอันดับ 1 เครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการใช้งานเน็ตหนาแน่นจากการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตมากกว่า 5 ล้านครั้งในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2562

2. เครือข่ายอินเทอร์เน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทย (Thailand’s Fastest Fixed Network)

AIS ได้รับอันดับ 1 ด้วยคะแนนความเร็วในการให้บริการอินเทอร์เน็ต 83.51 ความเร็วเฉลี่ยการดาวน์โหลด 225.94Mbps ความเร็วเฉลี่ยการอัพโหลด 113.02Mbps และค่าหน่วงเวลาในการตอบสนอง 12ms จากการทดสอบมากกว่า 11 ล้านครั้ง ในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2562

3. เครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมมากที่สุดในไทย (Thailand’s BestMobileCoverage)

AIS ได้คะแนนอันดับ 1 ด้วยคะแนน 772 คะแนน จากการทดสอบในพื้นที่ที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตมากกว่า 1 ล้านพื้นที่ ในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2562

 

4. เครือข่ายมือถือที่ดีที่สุดในไทย (Thailand’s Best Mobile Network)

เป็นการการันตีความเร็ว และความแรงของสัญญาณอินเทอร์เน็ต ด้วยรางวัลเครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดในไทย 5 ปีซ้อน และเครือข่ายมือถือที่ครอบคลุมมากที่สุดในไทย

เปิดเบื้องหลังความสำเร็จ เครือข่ายมือถือดีที่สุดติดต่อกัน 5 ปีซ้อน!

ว่ากันว่าการได้รางวัล หรือได้ตำแหน่งเป็นเรื่องที่ยากแล้ว แต่การรักษาตำแหน่งไว้นั้นยากยิ่งกว่า การที่ AIS คว้ารางวัลเครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดในไทยติดต่อกัน 5 ปีซ้อน ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาจริงๆ นั้น และยากที่จะมีเครือข่ายไหนทำได้ด้วยเช่นกัน

ซึ่ง AIS ขึ้นชื่อว่าเป็นเครือข่ายอันดับหนึ่งในประเทศไทย ด้วยจำนวนลูกค้ามากถึง 42 ล้านราย รวมถึงมีเครือข่ายที่ครอบคลุมมากที่สุด AIS ได้มีการพัฒนาเครือข่ายอย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์การใช้อินเทอร์เน็ตที่สมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งก็ไม่ได้หยุดเพียงแค่อินเทอร์เน็ตมือถือ แต่ AIS ยังขยายความแรงไปถึงอินเทอร์เน็ตบ้านอย่างเอไอเอส ไฟเบอร์ด้วย

ปัจจุบัน AIS มีการลงทุนด้านเครือข่ายมือถืออย่างต่อเนื่องทุกปี ในปีนี้ได้มีการใช้งบลงทุน 20,000-25,000 ล้าน และมีการสร้างสถานีฐานให้ได้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ พยายามเจาะเข้าตามสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัย ทางด่วน ทำให้ตอนนี้มีสถานีฐานมากกว่า 150,000 จุด ประกอบกับวิสัยทัศน์ของ “สมชัย เลิศสุทธิวงศ์” CEO ของ AIS ที่ต้องการให้ AIS ก้าวขึ้นเป็น Digital Service Provider ที่ไม่ได้หยุดแค่ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเท่านั้น แต่ยังเร่งเดินเครื่องพัฒนาบริการให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าทุกเจเนอเรชันให้มากที่สุดอีกด้วย

วสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ กล่าวว่า “โจทย์ที่ได้รับวันนี้เราไม่ได้มองเรื่องรางวัลเพียงแค่อย่างเดียว AIS ทำเรื่องเครือข่ายมา 29 ปี เป้าหมายสำคัญคือเรื่องประสบการณ์และการบริการเป็นหลัก เรามุ่งมั่นมาพัฒนานวัตกรรมและหาโซลูชันใหม่ๆ มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกค้าใช้งานทั้งวอยซ์และดาต้าได้อย่างราบรื่นตลอดทุกช่วงเวลา ควบคู่ไปกับการติดตามเทรนด์การใช้งานและความต้องการของลูกค้า อย่างตอนนี้เทรนด์อีสปอร์ตกำลังมาแรง เราก็ต้องหาเทคนิคใหม่ๆ มาปรับแต่งเครือข่ายให้สอดรับกับการใช้งานของลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่มมากขึ้น”

วสิษฐ์เสริมว่า ทาง AIS มีทีมงานที่เทสความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เป็นส่วนของภายในอยู่แล้ว มีการติดตั้งอุปกรณ์ในการไปทดสอบตามจุดต่างๆ ลงในระดับตำบล อำเภอ จังหวัด และบนตึกใหญ่ๆ ความน่าสนใจอยู่ที่ว่า การเช็คสปีดเทสของ AIS นั้น ไม่ว่าจะเช็คของในองค์กรเองก็เร็วสุด หรือจะใช้ Third Party ก็ยังเร็วสุด แรงสุดเช่นกัน แถมยังเป็น Ookla® ผู้ให้บริการในระดับโลกอีกด้วย

ทั้งนี้ AIS ยังเดินหน้าศึกษาและทดลองทดสอบเทคโนโลยีในอนาคต เช่น 5G อย่างต่อเนื่อง โดยเตรียมวางรากฐานโครงสร้างเครือข่ายหลักในแกนต่างๆ ไว้แล้ว ประกอบด้วย เริ่มทดสอบ NEXT G+ ที่เป็นการควบรวมความเร็วระหว่าง AIS Super Wifi กับ 5G ทำให้ได้ความเร็วที่มากกว่าการทดสอบ 5G, ยกระดับการให้บริการ WiFi ไปอีกขั้น นำเทคโนโลยี WiFi 6 หรือ IEEE 802.11 ax มาตรฐาน WiFi ยุคใหม่ที่มีความเร็วสูงที่สุด มาเปิดให้บริการเป็นรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และขยายโครงข่ายเทคโนโลยี Massive MIMO เตรียมรองรับเทคโนโลยี 5G

นอกจากนี้ เอไอเอสได้ลงมือปรับโครงสร้างเครือข่ายหลักที่กระจายอยู่ในแต่ละภูมิภาค (AIS Core Network Architecture Ready for 5G) ให้สามารถสื่อสารตรงไปยังเซิร์ฟเวอร์บริการต่างๆได้ทันที โดยไม่ต้องย้อนกลับมาผ่านศูนย์กลางเครือข่ายในส่วนกลาง ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลให้อัตราการตอบสนองได้เร็วขึ้น โดยปัจจุบันได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีผล ทำให้ค่า Latency ของ AIS ที่วัดได้ ต่ำกว่าผู้ให้บริการรายอื่นอย่างเห็นได้ชัด”

เน็ตบ้านไม่น้อยหน้า รับรางวัลเป็นปีแรก

สำหรับอินเทอร์เน็ตบ้านอย่าง “เอไอเอส ไฟเบอร์” ก็ไม่น้อยหน้าอินเทอร์เน็ตมือถือ สามารถคว้ารางวัลอินเทอร์เน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทยมาครองได้เป็นปีแรก ซึ่งเอไอเอส ไฟเบอร์ ได้ทำตลาดมาเกือบ 5 ปีแล้ว มีลูกค้ามากกว่า 9 แสนรายแล้ว เรียกว่ามาแรงแซงทางโค้งจริงๆ

ศรัณย์ ผโลประการ หัวหน้าฝ่ายงานบริหารธุรกิจฟิกซ์ บรอดแบนด์ เอไอเอส กล่าวว่า “การที่เอไอเอส ไฟเบอร์ ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกหลังจากทำตลาดขึ้นปีที่ 5 เป็นรางวัลที่ภาคภูมิใจที่ทำสามารถทำสปีดเทสได้เร็วกว่ารายอื่น ความสำเร็จของเรามาจากการพัฒนาอินเทอร์เน็ตที่มีคุณภาพให้กับผู้บริโภค สิ่งที่เราทำมาตลอด คือ พยายามหาให้เจอว่าลูกค้าตรงไหนที่ใช้เน็ตมีสปีดต่ำกว่าแพ็คเกจ แล้วรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีแก่ผู้บริโภค

 

การได้รับรางวัลการันตีเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบ้านที่เร็วที่สุดในไทยนั้น เอไอเอส ไฟเบอร์ อาจกล่าวได้ว่า เรามีความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้อย่างแท้จริง และเป็นรายแรกที่ให้บริการฟีเจอร์ใหม่ๆ อาทิ Speed Boost เพิ่มความเร็วสปีดได้แบบรายวัน, Speed Toggle ปรับสลับค่าดาวน์โหลด, อัพโหลดได้เอง ตลอดจนแพ็กเกจ eSports แยกท่อเกมออกจากท่ออินเทอร์เน็ตในบ้าน เป็นการนำศักยภาพของ Network Infrastructure มาพัฒนาและปรับแต่งเครือข่ายให้มีค่า Latency ต่ำที่สุด รวมถึงแยกท่อสัญญาณ AIS PLAYBOX และบริการสตรีมมิ่งต่างๆ เช่น NETFLIX ออกจากท่อท่ออินเทอร์เน็ตในบ้านทั่วไปในทุกแพ็กเกจ เพื่อรองรับการใช้งานของทุกคนในบ้านที่มีความแตกต่าง ทำให้คอนเทนต์สตรีมมิ่งไม่ไปเบียดเบียนอินเทอร์เน็ตของคนใช้เล่นโซเชียลมีเดียแบบปกติ

การที่ AIS ได้รับ 4 รางวัลจาก Ookla® เรียกว่าเป็นองค์กรชั้นนำระดับโลกที่แม่นยำ โปร่งใส และเชื่อถือที่ได้มากที่สุด เป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของ AIS ที่เปี่ยมประสิทธิภาพอย่างแท้จริง และเป็นการการันตีถึงคุณภาพของเครือข่ายที่ส่งมอบแก่ลูกค้าทั้งอินเทอร์เน็ตบ้านและมือถือความท้าทายต่อจากนี้ คือ การลงทุน และการมุ่งมั่นพัฒนาโครงข่ายอินเทอร์เน็ตบ้านและมือถือให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อส่งมอบประสบการณ์คุณภาพการใช้งานที่ดีที่สุดให้ลูกค้ และคนไทย