ในที่สุด! YouTube Music และ YouTube Premium เคาะราคาเริ่มต้น 129 บาท ไม่มีโฆษณาคั่น

สิ้นสุดการรอคอย YouTube เปิดตัว YouTube Music และ YouTube Premium ในไทยอย่างเป็นทางการ ไม่มีโฆษณาคั่น ฟังได้ขณะล็อกมือถือ ราคาเริ่มต้น 129 บาท

เปิด YouTube Music ลุยศึกสตรีมมิ่ง

หลังจากที่ตลาดมิวสิกสตรีมมิ่งในไทยได้บูมอย่างมาก มีผู้เล่นตบเท้าเข้ามามากมาย ทำให้เจ้าใหญ่อย่าง YouTube คงจะอยู่เฉยไม่ได้ ล่าสุดได้ประกาศเปิดตัวแอปพลิเคชั่นสตรีมมิ่งเพลง “YouTube Music” อย่างเป็นทางการในประเทศไทย

ซึ่ง YouTube Music เป็นบริการสตรีมมิ่งเพลงที่มาพร้อมแอปพลิเคชั่นสำหรับมือถือ และคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปที่ได้รับการออกแบบขึ้นมาใหม่สำหรับการฟังเพลงโดยเฉพาะ โดยได้รวบรวมเพลง และอัลบั้มอย่างเป็นทางการของหลากหลายศิลปิน

YouTube ก็ยังคงจุดแข็งเป็นคลังเพลงที่มาพร้อมเพลย์ลิสต์ และคอลเลกชั่นเพลงตามศิลปินหลายพันรายการ รวมถึงเพลงรีมิกซ์ ผลงานการแสดงสด เพลงคัฟเวอร์ และวิดีโอเพลงที่หาดูได้บน YouTube เท่านั้นไว้ในแพลตฟอร์มนี้

แม้จะมาช้ากว่ารายอื่น แต่ YouTube Music ได้ชูจุดเด่นที่มากกว่ารายอื่น เช่น

  • มีทุกอย่างครบ จบในที่เดียว! รวมวิดีโอเพลง เพลง และอัลบั้มอย่างเป็นทางการของหลากหลายศิลปิน ซิงเกิล เพลงรีมิกซ์ ผลงานการแสดงสด เพลงคัฟเวอร์ รวมถึงเพลงที่หาฟังได้ยากที่สามารถหาเจอได้บน YouTube เท่านั้น

  • แนะนำเพลงที่เหมาะกับผู้ใช้แต่ละคน YouTube Music จะแนะนำเพลงโดยอ้างอิงจากเพลงที่เล่นก่อนหน้านี้และสิ่งที่ผู้ใช้กำลังทำอยู่ เช่น หากคุณกำลังออกกำลังกายที่ยิม หรือหลีกหนีการเดินทางที่วุ่นวายในแต่ละวัน แอปพลิเคชั่น YouTube Music ก็จะแนะนำเพลงที่เข้ากับสถานการณ์นั้นๆ

  • เพลย์ลิสต์หลายพันรายการ YouTube Music มีเพลย์ลิสต์ที่ครอบคลุมทุกแนวเพลง ทุกอารมณ์ ทุกกิจกรรม และหลากหลายภาษา หากคุณกำลังมองหาอะไรใหม่ๆ ขอแนะนำเพลย์ลิสต์อย่าง “ไทยป็อปฮอตฮิต” “ลูกทุ่งฮอตฮิต” “ไทยฮิปฮอปฮอตฮิต” “ไทยอินดี้ฮอตฮิต” “ไทยร็อกฮอตฮิต” หรือ “เพลงฮิตไทยป็อปคลาสสิก”

  • การค้นหาเพลงแบบอัจฉริยะ จำชื่อเพลงไม่ได้? มีระบบการค้นหาเพลงแบบอัจฉริยะที่จะช่วยให้คุณพบกับเพลงที่ต้องการแม้ว่าคุณจะจำชื่อเพลงนั้นไม่ได้ก็ตาม เพียงพิมพ์รายละเอียดเพลงที่ต้องการ เช่น “หมอกจางๆ และควัน” นอกจากนี้ยังสามารถค้นหาเพลงจากเนื้อร้องได้ด้วยเช่นกัน (แม้ว่าเนื้อร้องที่คุณพิมพ์ไปจะไม่ตรงเผงก็ตาม)

  • ไม่พลาดวิดีโอยอดฮิตที่กำลังมาแรงจากทั่วโลกโดยจะรวบรวมไว้ในฟีเจอร์ Hotlist

  • สลับไปมาระหว่างวิดีโอ และเพลง ผู้ใช้สามารถสลับไปมาระหว่างวิดีโอเพลงและเสียงเพลงอย่างเดียวได้ง่ายๆ เพียงกดปุ่มเดียว

YouTube Music Premium ฟังเพลงขณะล็อกหน้าจอได้

YouTube ยังได้เปิดตัว YouTube Music Premium ซึ่งเป็นบริการแบบสมัครสมาชิกที่ผู้ใช้สามารถฟังเพลงและวิดีโอได้อย่างต่อเนื่องในขณะที่สลับไปใช้แอปพลิเคชั่นอื่นๆ เขียนข้อความ หรือล็อกหน้าจอ

นอกจากนี้ผู้ใช้บริการ YouTube Music Premium ยังสามารถดาวน์โหลดเพลงเพื่อฟังแบบออฟไลน์ได้ และฟังเพลงแบบไม่มีโฆษณามาคั่น โดยมีค่าบริการเริ่มต้นเพียง 129 บาทต่อเดือน

ซึ่ง YouTube เองอาศัยความเป็นแพลตฟอร์มใหญ่ในตลาด มีฐานผู้ใช้กว่า 1,000 ล้านคนต่อเดือน และยังมีฐานศิลปินกว่า 2 ล้านราย

ตอนนี้ได้เปิดให้ดาวน์โหลด YouTube Music ได้ที่ Google Play Store สำหรับระบบ Android และ App Store สำหรับระบบ iOS พร้อมทดลองใช้งาน YouTube Music Premium ได้ฟรีนาน 1 เดือน

นอกจากนี้ YouTube ยังได้เปิดตัว YouTube Premium ในไทย โดยมีค่าบริการ 159 บาทต่อเดือน ซึ่งผู้ที่สมัครเป็นสมาชิก YouTube Premium จะได้รับสิทธิ์เป็นสมาชิก YouTube Music Premium โดยอัตโนมัติ และสามารถเพลิดเพลินไปกับการดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณา รวมถึงการเล่นวิดีโออยู่เบื้องหลังและการดาวน์โหลดวิดีโอเพื่อดูแบบออฟไลน์