จับตาตลาดแคมปัสคอนโดรังสิต “แอสเซทไวส์” ขยายอาณาจักรแบรนด์ “เคฟ” 3,700 ยูนิต ดักนักศึกษา

ตลาดแคมปัสคอนโดย่านรังสิตยังหอมหวาน ดีมานด์สูงด้วยซัพพลายรวมทั้งคอนโดฯหอพักมีเพียง 15,000 ยูนิต ขณะที่นักศึกษาบุคลากรรวมมีมากกว่า 40,000 คน แอสเซทไวส์” ระดมเปิดคอนโดฯ 3,700 ยูนิตภายใต้แบรนด์ เคฟ” ตุนที่ดินอีก 41 ไร่ พร้อมเปิดเพิ่มได้อีก 3,000 ยูนิตในอนาคต 

แคมปัสคอนโดแบรนด์ “เคฟ” กลายเป็นพอร์ตสำคัญของ แอสเซทไวส์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ขนาดกลางที่กำลังปั้นตัวเลขเข้าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยภายในปีหน้า โดย “กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด กล่าวว่าปีนี้ ยอดขายจากเคฟน่าจะคิดเป็น 40% ของยอดขายรวมบริษัทที่ตั้งเป้าไว้ 5,500 ล้านบาท

นั่นเป็นเพราะแอสเซทไวส์ระดมเปิดคอนโดฯ เคฟในย่านรังสิตไปแล้ว 4 โครงการ มูลค่ารวม 5,065 ล้านบาท จำนวนยูนิตรวม 3,702 ยูนิต

เคฟ ทาวน์ ชิฟท์ แคมปัสคอนโดโครงการที่ 3 ของแอสเซทไวส์ในย่านรังสิต

แบ่งเป็น 3 โครงการในพื้นที่ที่เขาเรียกว่า “เคฟ ทาวน์” ประชิดรั้ว 200 เมตรจาก ม.กรุงเทพ รังสิต ได้แก่ เคฟ คอนโด, เคฟ ทาวน์ สเปซ และ เคฟ ทาวน์ ชิฟท์ จำนวนรวม 2,686 ยูนิต และอีก 1 โครงการคือ เคฟ ทียู ตรงข้าม ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต จำนวน 1,016 ยูนิต

สำหรับเคฟ คอนโด โครงการแรกเปิดขายในปี 2560 และโอนกรรมสิทธิ์หมดไปแล้ว ส่วนเคฟ ทาวน์ สเปซ และ เคฟ ทาวน์ ชิฟท์ ที่นับเป็นเฟส 2 และ 3 มียอดขายแล้ว 60% ขณะที่เคฟ ทียู เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน 2562 มียอดขายแล้ว 50% ซึ่งกรมเชษฐ์มองว่าเป็นยอดขายที่น่าพอใจ

ดีมานด์ย่านรังสิตเพียบ yield สูง 7-8% 

ภายในรอบ 2 ปี แอสเซทไวส์สามารถเปิดขายคอนโดฯ ในย่านเดียวกันได้ 3,700 ยูนิต และยังตุนที่ดินอีก 41 ไร่สำหรับเปิดเพิ่มในอนาคต ได้แก่ บริเวณ เคฟ ทาวน์ ม.กรุงเทพ มีที่ดินเหลือ 30 ไร่ที่พัฒนาเพิ่มได้อีก 2 โครงการ ประมาณ 2,000 ยูนิต และบริเวณเคฟ ทียู ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ยังเหลือพื้นที่อีก 11 ไร่ที่พัฒนาได้อีก 1 โครงการ ประมาณ 1,000 ยูนิต เป็นเพราะเล็งเห็นว่าทำเลนี้มีดีมานด์สูง

กรมเชษฐ์ระบุว่า ย่านรังสิตคือจุดที่ดีที่สุดในการลงทุนแคมปัส คอนโด เพราะจำนวนนักศึกษาและบุคลากรในย่านมีมากกว่า 40,000 คน ยังไม่นับรวมสถานที่ราชการ เช่น สวทช., AIT, โรงพยาบาล ม.ธรรมศาสตร์ ที่ต้องการที่อยู่อาศัยเช่นกัน ในขณะที่จำนวนยูนิตคอนโดฯ และหอพักบริเวณนี้มีเพียง 15,000 ยูนิต จึงเชื่อว่าเติมซัพพลายได้อีก

กรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด

ในขณะที่ที่ดินรังสิตราคายังไม่สูงเท่าในกรุงเทพฯ ทำให้การพัฒนาที่ดินจัดแพ็คเกจคอนโดฯ ทำได้ในราคาต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท หรือเฉลี่ยตร.ม.ละ 70,000 บาท ยกตัวอย่างคอนโดฯ เคฟ ทียู ที่บริษัทเปิดตัวล่าสุด มีราคาเริ่มต้น 1.39 ล้านบาทสำหรับห้องพื้นที่ใช้สอย 24 ตร.ม. เมื่อคำนวณจากราคาค่าเช่าคอนโดฯ ในย่านนี้อยู่ที่ 8,000-10,000 บาทต่อเดือน นักลงทุนปล่อยเช่าจะได้อัตรากำไร (yield) 7-8%

yield 7-8% ถือเป็นตัวเลขที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับ พ.ศ.นี้ เพราะตลาดปล่อยเช่าคอนโดฯ กรุงเทพฯ เริ่มได้รับ yield ต่ำลงในระยะหลัง โดยข้อมูลจาก พลัส พร็อพเพอร์ตี้ ระบุว่าปัจจุบันคอนโดฯ ปล่อยเช่าในกรุงเทพฯ เช่น ย่านพระโขนง-อ่อนนุช ได้ yield ค่าเช่า 5-7% ต่อปีเท่านั้น จึงอาจไม่น่าแปลกใจที่นักลงทุนจะสนใจแคมปัสคอนโดย่านรังสิตกันมากขึ้น

กรมเชษฐ์ยังกล่าวเพิ่มเติมถึงความน่าสนใจด้วยว่า เพราะเคฟเปิดขายในราคาต่ำกว่า 1.5 ล้านบาททำให้มีโอกาสเติบโตของราคา โดยเคฟ ทาวน์ สเปซ ที่เปิดขายเมื่อเดือนกันยายน 2561 ปัจจุบันปรับราคาขึ้นมาแล้ว 10%

ฟังก์ชัน ‘อี-สปอร์ตส’ เอาใจวัยรุ่น

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าแคมปัสคอนโดจะขายดีทุกโครงการ กรมเชษฐ์มองว่า key success ที่จะทำให้คอนโดฯ ติดตลาดนักศึกษาได้นั้น ต้องออกแบบให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์วัยรุ่น ไม่ว่าจะเป็น ทำเลที่ใกล้มหาวิทยาลัยในระยะเดินถึง ดีไซน์ รูปแบบและสีสันอาคารถูกใจวัยรุ่น พื้นที่ส่วนกลางเหมาะกับนักศึกษา ได้แก่ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส โคเวิร์กกิ้ง สเปซ ห้องประชุม เธียเตอร์รูม และการจัดฟังก์ชันห้อง ลดทอนสิ่งที่นักศึกษาไม่ค่อยได้ใช้ โดยการทำมุมครัวระบบเปิดที่ประหยัดพื้นที่

ห้องตัวอย่างพื้นที่ใช้สอย 24 ตร.ม. ในเคฟ ทาวน์ ชิฟท์

โดยเฉพาะเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกที่เขาเน้นมาก เพราะต้องการให้แบรนด์เคฟเป็นแบรนด์ในใจนักศึกษา เป็นแหล่งชุมชนที่นักศึกษาต่างต้องการย้ายเข้ามาอยู่ ดังนั้น ปีนี้เคฟ ทาวน์บริเวณ ม.กรุงเทพ จึงก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่ม เป็นศูนย์อี-สปอร์ตสและจัดกิจกรรมสำหรับลูกบ้านเคฟ รองรับเกมเมอร์ประมาณ 30 ที่นั่ง ซึ่งลูกบ้านสามารถชวนเพื่อนนักศึกษา ม.กรุงเทพ อื่นๆ เข้ามาใช้งานด้วยได้

ศูนย์อี-สปอร์ตสบรรยากาศแบบ “ร้านเกม” ในพื้นที่โครงการเคฟ ทาวน์ รังสิต

รวมถึงลงทุนเพิ่ม 70 ล้านบาทเพื่อสร้างคอมมูนิตี้ มอลล์ ด้านหน้าเคฟ ทาวน์ เบื้องต้นใช้ชื่อ “มังกี้ มอลล์” เป็นอาคาร 2 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 4,000 ตร.ม. วางแผนให้เป็นแหล่งร้านอาหารที่เหมาะกับนักศึกษา มีร้านอาหารที่คอนเฟิร์มจองพื้นที่แล้วคือ วราภรณ์ ซาลาเปา และ D’Oro

ส่วนการขยับแบรนด์เคฟไปลุยทำเลแคมปัสอื่นๆ บริษัทให้ความสนใจแต่อาจยังไม่ใช่จังหวะที่เหมาะสม เพราะติดล็อกบางประการ เช่น ABAC บางนา หรือ ม.บูรพา จ.ชลบุรี มีซัพพลายค่อนข้างมากแล้ว ม.มหิดล ศาลายา ติดปัญหาผังเมืองไม่อำนวย เป็นต้น.