LPP เครือ LPN ยืนหนึ่ง ปล่อยเช่าให้ปังต้องฟังเรา

“ไม่ยากหรอก” เจ้าของห้องชุดพักอาศัย (คอนโดมิเนียม) ท่านหนึ่งพิมพ์ตอบกลับไป หลังจากมีนักลงทุนหน้าใหม่อินบ๊อกซ์เข้ามาสอบถามเรื่องการปล่อยเช่าห้องชุดด้วยตัวเอง จากนั้น ก็พิมพ์ต่อด้วยคำว่า “แต่ …” นักลงทุนเจ้าของคำถามรอคอยคำตอบอย่างใจจดใจจ่อ

“แต่ … ไม่ดีกว่าเหรอถ้าคุณให้โครงการเขาหาลูกค้าให้ ทั้งสะดวก และลดปัญหาวุ่นวายต่างๆ ที่จะตามมา”

นี่เป็นเพียงหนึ่งในความคิดของเจ้าของห้องที่ซื้อห้องชุดเพื่อลงทุนปล่อยเช่า แล้วประสบปัญหาปล่อยเช่าเอง แล้วชีวิตพัง!! ซึ่งหลายๆ คนที่เป็นนักลงทุนหน้าใหม่ พอมีตังค์เก็บก็อยากซื้อห้องชุดมาลงทุนปล่อยเช่า แต่กลับประสบปัญหากับผู้เช่ามาตลอด ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายค่าเช่าไม่ตรงตามเวลา จนกระทั่งถึงงวดสุดท้ายก่อนจะย้ายออก อยู่ๆ ก็เงียบหาย ไลน์ไม่ตอบ ทำเอาเจ้าของห้องถึงกับกุมขมับกันเลยทีเดียว บางรายทำข้าวของในห้องเสียหาย แล้วออกไปโดยไม่ร่ำลากันเลยก็มี ทิ้งของพังๆ ให้เจ้าของห้องน้ำตาตกใน หนักสุดก็คงเป็นย่องเบาๆ ออกไปแบบเงียบเชียบ พร้อมขนของ (เจ้าของห้อง) ออกไปด้วย เสมือนเป็นของตัวเองซะงั้น

และจากเหตุผลเหล่านี้ การปล่อยเช่าห้องชุดที่ว่าเป็นเรื่องไม่ยาก ทำให้นักลงทุนหลายรายต้องหันกลับมาใช้บริการของเจ้าของโครงการที่มีบริการรับฝากขายฝากเช่า อย่างบริษัท ลุมพินี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์ จำกัด (LPP) ในเครือบริษัทแอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ กรุ๊ป (LPN) ส่วนหนึ่งจะได้ช่วยลดความกังวลในการเจอกับผู้เช่าเจ้าปัญหา เพราะบริษัทมีการคัดกรองผู้เช่าเบื้องต้นก่อนส่งมอบลูกค้าให้กับเจ้าของห้องนั้นๆ

นางสาวสมศรี เตชะไกรศรี กรรมการผู้จัดการ LPP ผู้ดำเนินธุรกิจให้บริการบริหารชุมชนแบบครบวงจรอย่างมืออาชีพ ได้เปิดเผยถึงธุรกิจบริการรับฝากขายฝากเช่าว่า บริษัทได้ดำเนินธุรกิจมากว่า 20 ปี เป็นบริการพิเศษให้ลูกค้านักลงทุน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกใช้บริการรับฝากขายฝากเช่า คือ ความเชื่อมั่นของลูกค้าที่มีต่อ LPN บริษัทผู้พัฒนาโครงการอาคารชุดพักอาศัยคุณภาพภายใต้แบรนด์ “ลุมพินี” ส่งผลให้เกิดความไว้วางใจมายัง LPP บริษัทในเครือที่ทำหน้าที่ดูแล และอำนวยความสะดวกในการบริหารงานหลังการขาย และบริหารจัดการชุมชน ภายใต้กลยุทธ์ “ชุมชนน่าอยู่”

“ความเชื่อมั่นและความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่บริษัทยึดมั่นมาโดยตลอด เพื่อจะได้ครองใจกลุ่มลูกค้าที่เป็นทั้งเจ้าของร่วมและนักลงทุน โดยธุรกิจบริการรับฝากขายฝากเช่า เป็นหนึ่งบริการที่ได้รับการตอบรับที่ดี ด้วยผู้อยู่อาศัยเองสามารถสัมผัสถึงความ “น่าอยู่” ความเป็นมืออาชีพในการบริหารจัดการอย่างแท้จริง จนมาวันหนึ่งที่เขากลายเป็นนักลงทุน บนความเชื่อมั่นในการจัดการความปลอดภัย การดูแล บำรุงรักษา งานระบบต่างๆ ในอาคาร สามารถรักษาคุณค่า และราคาทรัพย์สินให้คงอยู่  LPP จึงเป็นผู้ช่วยที่ดีที่สุดในการลงทุนสำหรับเขา”

อย่างไรก็ดี บริษัทได้สร้างความน่าเชื่อถือในธุรกิจบริการรับฝากขายฝากเช่าด้วยการมีขั้นตอนการคัดกรองผู้เช่าให้กับกลุ่มลูกค้าที่ซื้อห้องชุดเพื่อลงทุนปล่อยเช่า ตั้งแต่การตรวจประวัติอาชญากรรมของผู้เช่า การยื่นเอกสารแจ้งข้อมูลชาวต่างชาติที่เช่าห้องพักให้กับที่ทำการตรวจคนเข้าเมืองหรือสถานีตำรวจในท้องที่ การช่วยดูแล และสอบถามการพักอาศัยของผู้เช่าแทนเจ้าของห้อง การลงทะเบียนตรวจเช็คระบบความปลอดภัยภายในห้องชุด และคอยสังเกตุการพักอาศัย และการเข้า-ออกของผู้เช่าเป็นระยะๆ เป็นต้น

ขณะเดียวกันในมุมมองของเจ้าของห้องที่มีความพึงพอใจในบริการรับฝากขายฝากเช่า อย่างนางวรรณา โพธิ์ศิริสุข เจ้าของห้อง หรือเจ้าของร่วมในโครงการลุมพินี พาร์ค เพชรเกษม 98 ได้กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกใช้บริการว่า เชื่อมั่นในการดูแล และบริหารจัดการของ LPP หลังจากเธอเป็นผู้อยู่อาศัยมาก่อน ด้วยเหตุผลที่ว่าเมื่อก่อนแถวบ้านน้ำท่วมหนักมาก จึงอยากหาที่พักอาศัยในอนาคตเผื่อไว้ ประจวบเหมาะกับเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว คอนโดลุมพินีมาสร้างบริเวณนี้ จึงตัดสินใจซื้อ ด้วยความลงตัวหลายๆ อย่างของที่นี่ โดยตั้งใจซื้อไว้ให้ลูกเวลาต้องไปโรงเรียนตอนเช้า วางใจในความปลอดภัย สะดวกเวลาลูกชวนเพื่อนมาติวหนังสือ

“พอมาช่วงหลังย้ายบ้านมาอยู่แถวบรมราชชนนี แต่ก็ยังเลือกเก็บห้องไว้เพื่อลงทุนปล่อยเช่า เพราะที่นี่เขามีบริการรับฝากขายฝากเช่า ซึ่งมองว่ามีความสะดวกตั้งแต่การคัดกรองผู้เช่าตามความต้องการของเรา แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายเป็นค่าดำเนินการ 1 เดือนของค่าเช่าแต่สิ่งที่ได้รับคือรายได้ที่ต่อเนื่อง ทั้งยังไม่ต้องกังวลกับลูกค้าที่จะเข้ามาทำความเดือดร้อนให้กับเราหรือห้องข้างเคียง นอกจากนี้ บริษัทเองก็ยังมีคนดูแลห้องให้ตลอดอายุสัญญาเช่า รวมถึงค่าเช่าที่ช่วยติดตามให้ จากที่เพื่อนเคยเล่าให้ฟังว่าปล่อยเช่าเองแล้วพบปัญหาวุ่นวายมากมายขณะที่การใช้บริการของ LPP กลับทำให้เราสบายใจ มั่นใจ และปลอดภัย”

สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ที่สนใจซื้อห้องชุดเพื่อลงทุนปล่อยเช่า นางวรรณา ได้ฝากให้พิจารณาถึงความคุ้มค่าก่อนตัดสินใจ ไม่เช่นนั้นอาจเข้าทำนองสุภาษิตที่ว่า  “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย”  หรือเมื่อมีปัญหาที่ต้องจ่ายเงินเพียงเล็กน้อยก็ไม่ยอมเสีย  ปล่อยให้ลุกลามทำให้ต้องเสียมากกว่าเดิมในภายหลังกันเลย