สายกรีนต้องไป! NOSTRA Map จัดทำแผนที่ชี้เป้า 12 จุดรับขยะพลาสติกเพื่อนำไปรีไซเคิล

รู้หรือไม่ ประเทศไทยติด 1 ใน 5 ของประเทศที่ทิ้งขยะพลาสติกลงมหาสมุทรมากที่สุดในโลก ด้วยต้องการร่วมแก้ปัญหานี้ “โกลบเทค” เจ้าของแอปฯ NOSTRA Map จึงจัดทำแผนที่ 12 จุดที่เปิดรับขยะพลาสติกเพื่อนำไปรีไซเคิล ให้ดาวน์โหลดใช้ได้ฟรี

วิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกัด เปิดเผยว่า รายงานจากองค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล (Ocean Conservancy) พบว่า หลายประเทศในอาเซียน ซึ่งมีประเทศไทยเป็น 1 ใน 5 เป็นต้นตอของการทิ้งขยะพลาสติกในทะเลรวมแล้วมากกว่า 8 ล้านตัน โดย 3 อันดับที่พบมากสุดในทะเลไทยคือ ถุงพลาสติก 13% หลอด 10% และฝาขวดพลาสติก 8% 

บริษัทเล็งเห็นความสำคัญของปัญหานี้และต้องการเร่งรณรงค์ประชาชนให้ใส่ใจสิ่งแวดล้อม จึงจัดทำแผนที่เฉพาะ เป็น แผนที่ 12 จุดที่เปิดรับขยะพลาสติกเพื่อรีไซเคิล ลงใน NOSTRA Map (นอสตร้า แมพ) ดังนี้

 1. โครงการ “วน” บริษัท ทีบีพีไอ จำกัด รับบริจาคถุงช้อปปิ้ง/ ถุงน้ำตาล/ ล้างสะอาด เปลี่ยนให้เป็น ถุงใหม่ เพื่อวนกลับมาใช้
 2. วัดทองนพคุณ เพชรบุรี รับบริจาคขวดพลาสติกใส เปลี่ยนให้เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีประโยชน์ภายในวัด เช่น สะพาน หรือ แพ ซึ่งนอกจากจะใช้ในการประชาสัมพันธ์วัดแล้ว ยังเป็นตัวอย่างในการนำของเหลือใช้มาเพิ่มคุณค่า
 3. วัดจากแดง สมุทรปราการ รับบริจาคขวดพลาสติกใสPET (แกะฉลากบีบให้แบน) แปรรูปเป็นเส้นด้ายแล้วนำมาเย็บเป็นจีวรพระ
 4. โครงการหลังคาเขียว บริษัท ไฟเบอร์พัฒน์ จำกัด รับบริจาคกล่องนม กล่องเครื่องดื่ม กล่องน้ำผลไม้เปลี่ยนให้เป็นกระเบื้องหลังคา โต๊ะ เก้าอี้
 5. Precious Plastic BKK จักรพงษ์วิลล่า รับบริจาครับฝาน้ำดื่ม พลาสติกเกรดHDPE/ PP เปลี่ยนให้เป็นภาชนะพลาสติกแบบต่าง ๆ
 6. บมจ. ไทยคม รับบริจาคหลอดที่ล้างสะอาดและแห้งแล้ว เปลี่ยนให้เป็นหมอนเพื่อผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน
 7. ปตท.สนง.ใหญ่ มูลนิธิพลังที่ยั่งยืน รับบริจาคหลอดพลาสติกสะอาดเปลี่ยนให้เป็นหมอนเพื่อผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน
 8. โครงการกรีนโรด (ผศ.ดร.เวชสวรรค์ หล้ากาศ) รับบริจาคถุงหูหิ้ว ถุงแกงล้างสะอาด เปลี่ยนให้เป็นอิฐบล็อกปูถนน
 9. กรมควบคุมมลพิษ รับบริจาคอลูมิเนียมใช้แล้วทุกชนิด เปลี่ยนให้เป็นส่วนประกอบของขาเทียมพระราชทาน
 10. Trash Hero Thailand: Ecobricks รับบริจาคพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ ใส่ขวดพลาสติกให้แน่นสร้างโรงเรียนจากขวดพลาสติกอัดด้วยขยะ
 11. บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) รับบริจาคกล่องนม เปลี่ยนให้เป็นหลังคาให้มูลนิธิเพื่อนพึงภายามยาก
 12. ผึ้งน้อยนักสู้ Ecobricks รับบริจาคซองกาแฟ ถุงขนม ถุงพลาสติก นำไปล้างให้สะอาดแล้วกดอัดใส่ขวด ทำเป็นโครงสร้างผนังแทนอิฐ หรือ Ecobricks

ประชาชนที่สนใจสามารถเปิดดูพิกัดและนำทางไปยังจุดรับรีไซเคิลขยะพลาสติก โดยดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น NOSTRA Map ฟรีทั้งบน App Store และ Google Play จากนั้นกดเปิดแผนที่ “12 จุดรับรีไซเคิลพลาสติก” ได้ทันที หรือคลิก http://map.nostramap.com/nostramap/?layer/Recycle2019 เพื่อดูผ่านเว็บไซต์

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางภายในกลุ่มบริษัทซีดีจีที่ต้องการรณรงค์เรื่องสิ่งแวดล้อม โดยในปีที่ผ่านมากลุ่มบริษัทซีดีจีมีการรณรงค์ภายในองค์กรเรื่อง Save Earth อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง โดยมีการมอบกล่องข้าวและหลอดสเตนเลสแบบพกพาให้กับพนักงาน รวมทั้งโครงการแบ่งปันถุงผ้าเพื่อลดการใช้พลาสติก และการรณรงค์ภายในองค์กร Say No Plastic โดยในปีหน้ามีแผนจะดำเนินโครงการอีกมากมายที่สะท้อนความตั้งใจในการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ซึ่งบริษัทฯ ขอเป็นส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งในสังคมเพื่อขับเคลื่อนการโครงการรักษาสิ่งแวดล้อมเหล่านี้ต่อไป