วันวานยังหวานอยู่! Motorola Razr รุ่นสุดฮิตในอดีตกลับมาอีกครั้งกับ “หน้าจอพับได้”

Motorola คัมแบ็กกับไอเดียสุดเจ๋ง ผสานนวัตกรรมหน้าจอพับได้เข้ากับโมเดลโทรศัพท์มือถือรุ่นสุดฮิตในอดีตของแบรนด์อย่าง “Razr”

มือถือฝาพับหายไปตามกาลเวลาเมื่อสมาร์ทโฟนที่เป็นหน้าจอสัมผัสได้เข้าสู่ตลาด แต่ความรู้สึกของการได้สะบัดข้อมือเปิดปิดหน้าจอมือถือกำลังจะกลับมาอีกครั้งกับ Motorola Razr โมเดลมือถือฝาพับยอดฮิตช่วงทศวรรษ 2000s ด้วยรูปลักษณ์ตัวเครื่องที่บางโฉบเฉี่ยวทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก

(photo: Motorola)

ครั้งนี้ Motorola นำนวัตกรรมหน้าจอที่บิดโค้งงอได้มาผสานเข้ากับโมเดลฝาพับรุ่นเก่า เมื่อพับฝาลงมาจะทำให้ดูเหมือนกับ Motorola Razr รุ่นดั้งเดิม โดยมีหน้าจอเล็กขนาด 2.7 นิ้วไว้อ่านข้อความแจ้งเตือน (notifications) และเป็นจอดูภาพเมื่อถ่ายรูปด้วยกล้องหน้า แต่เมื่อเปิดฝาขึ้นจะพบว่าภายในเป็นหน้าจอสัมผัสแบบสมาร์ทโฟนตามปกติ โดยยังมีฐานด้านล่างของจอตามลักษณะการออกแบบในสไตล์ Razr ความกว้างของหน้าจอภายในคือ 6.2 นิ้ว ขนาดเทียบเท่ากับ iPhone 11

(photo: Motorola)

การนำจอบิดโค้งได้มาใช้กับการออกแบบมือถือฝาพับนับเป็นไอเดียที่แตกต่างไม่น้อย หลังจากที่ Samsung ออกรุ่น Galaxy Fold และ Huawei ส่งรุ่น Mate X ลงตลาด และทั้งสองรุ่นต่างเดินตามการออกแบบเดียวกันคือทำให้แนวพับเหมือนพับหนังสือ เมื่อกางออกมาจะได้จอใหญ่เทียบเท่ากับแท็บเล็ต

Motorola Razr ยังเล่นกับกิมมิกนี้แบบสุดทาง โดยผู้ใช้สามารถสะบัดพับมือถือเพื่อ ‘วางสาย’ เหมือนในอดีตได้ด้วย (ทั้งนี้ มีรายงานจากนักข่าวที่ได้ทดลองจับเครื่องจริงแล้วว่าการใช้มือเดียวพับปิดหน้าจอนั้นไม่ง่ายเหมือนในอดีต) และมีโหมดให้แปลงครึ่งล่างของจอทัชสกรีนเป็นรูปแบบปุ่มกดแบบเดียวกับ Razr รุ่นดั้งเดิมที่เราจำกันได้ดี เรียกว่าหวนหาอดีตกันให้เต็มที่เลยทีเดียว

Motorola Razr รุ่นดั้งเดิมในปี 2004

อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องห่วงว่าระบบตัวเครื่องจะวินเทจตามรูปลักษณ์ เพราะ Razr รุ่นใหม่ใช้ชิพ Snapdragon 710 จาก Qualcomm / RAM 6 GB / ROM 128 GB ถ่ายรูปกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และรองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ รวมถึงมีระบบจดจำลายนิ้วมือ

(photo: Motorola)

Motorola Razr จะเปิดขายแห่งแรกผ่าน Verizon ในวันที่ 26 ธันวาคมนี้ สนนราคา 1,500 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 45,000 บาท) ก่อนจะเปิดขายทั่วโลกเดือนมกราคม 2020

ต้องมาลุ้นกันว่า มือถือราคาไฮเอนด์ที่ให้ความรู้สึกย้อนวัยเครื่องนี้จะช่วยฟื้นคืนชีพ Motorolaในตลาดมือถือได้หรือไม่

Source