“ชาญอิสสระ” ปาดเหงื่อ! เปิดคอนโดฯ ถนนจันทน์ รับปีนี้หนักสุดตั้งแต่ยุคต้มยำกุ้ง

ชาญอิสสระฮึดเปิดคอนโดฯ ถนนจันทน์ รับปีไม่ใช่ปีที่ดีของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ชาญอิสสระเดินเกมแบบประคองตัว เปิดโครงการใหม่ส่งท้ายปี “ดิ อิสสระ สาทร” มูลค่า 2.4 พันล้าน ยอมรับปี 2562 สภาพตลาดหนักสุดตั้งแต่ยุคต้มยำกุ้ง คาดรายได้ลดลงจากปีก่อน

“ดิฐวัฒน์ อิสสระ” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานสร้างสรรค์สื่อและเทคโนโลยีสารสนเทศ บมจ.ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ หรือ CI เปิดเผยถึงโครงการคอนโดมิเนียม “ดิ อิสสระ สาทร” ของบริษัท เป็นโครงการมูลค่า 2.4 พันล้านบาท ทำเลบนถนนจันทน์ ห่างจาก BRT สถานีจันทน์ 700 เมตร โครงการสูง 37 ชั้น จำนวนห้องชุด 270 ยูนิต เปิดขายราคาเริ่มต้น 4.88 ล้านบาท หรือเฉลี่ย 1.75 แสนบาท/ตร.ม.

นับเป็นเพียงโครงการที่สองในปี 2562 ที่ชาญอิสสระมีการเปิดตัวใหม่ จากต้นปีมีการเปิดตัวอิสสระ เรสซิเดนซ์ พระราม 9 บ้านเดี่ยวซูเปอร์ลักชัวรีมูลค่าโครงการ 2 พันล้านบาท เนื่องจากเห็นว่า ปีนี้สภาวะตลาดต้องระวังตัวสูง

ดิ อิสสระ สาทร พัฒนาบนที่ดิน 1 ไร่ สูง 37 ชั้น จำนวนห้องชุด 270 ยูนิต

สำหรับโครงการ ดิ อิสสระ สาทร นั้นบริษัทเลือกเปิดตัวเนื่องจากค่อนข้างมั่นใจว่าสร้างยอดขายได้ จากทำเลเจาะกลุ่มเรียลดีมานด์ เป็นแหล่งชุมชนเก่าที่ใกล้แหล่งงานอย่าง สีลม-สาทร และเลือกพัฒนาในเซ็กเมนต์ตลาดไฮเอนด์ แพ็กเกจราคาตั้งแต่ 4.88-30 กว่าล้านบาท

นอกจากนี้ เน็กซัส ที่ปรึกษาพัฒนาโครงการยังระบุว่า ย่านสาทรมีอัตราการขายอยู่ที่ 84% สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั้งตลาดซึ่งอยู่ที่ 82% เล็กน้อย ทำให้โอกาสขายสูงขึ้น

ห้องชุดแบ่งเป็น 4 ไทป์ พื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 32-188 ตร.ม. ไทป์ 1 ห้องนอนจนถึงขนาดเพ้นท์เฮาส์

อย่างไรก็ตาม ดิฐวัฒน์ยังไม่ตั้งความหวังสูงนักโดยมองว่าการเปิดขายช่วง 6 เดือนแรกน่าจะได้ยอดขายราว 30% พร้อมอัดโปรโมชันวันพรีเซลวันแรก 30 พ.ย.นี้ ลูกค้าทุกยูนิตเมื่อจองมีสิทธิจับสลากลุ้นรับรางวัลห้องชุดโครงการบลู ชะอำ-หัวหิน มูลค่า 2.3 ล้านบาท รวมถึงของแถมเป็นแพ็กเกจห้องพักจากศรีพันวา โปรโมชันคอนโดฯ 1 แถม 1 เช่นนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดกิจกรรม สะท้อนภาพผู้บริโภคต้องการแรงกระตุ้นสูงในปีนี้

คาดยอดขาย-รายได้ตกเป้า

ความหนักหน่วงของสภาพเศรษฐกิจและตลาดปีนี้ ดิฐวัฒน์มองว่า หนักที่สุดนับตั้งแต่ยุคเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง โดยผลประกอบการของชาญอิสสระเองเป็นดัชนีชี้วัดอย่างดี รายได้รอบ 9 เดือน/2562 ของ CI อยู่ที่ 1,051 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 293 ล้านบาท

“เป็นวัฏจักรเศรษฐกิจครับ ไม่แย่เท่าต้มยำกุ้งเพราะครั้งนั้นทุกอย่างพังพร้อมกันจากการกู้เงินต่างประเทศ แต่ครั้งนี้เศรษฐกิจซึม คนไม่กล้าใช้เงิน” ดิฐวัฒน์กล่าว เมื่อถามถึงสัญญาณบวก เขาตอบว่าคงยังไม่ใช่เร็วๆ นี้ “วัฏจักรขาขึ้นมันเป็นสิบปีนะครับ นี่เราเพิ่งจะเริ่มหดตัวเท่านั้น”

(จากซ้าย) ดิฐวัฒน์ อิสสระ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานสร้างสรรค์สื่อและเทคโนโลยีสารสนเทศ บมจ.ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์, นลินรัตน์ เจริญสุพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เน็กซัส พรอพเพอร์ตี้ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด, สงกรานต์ อิสสระ ซีอีโอและเอ็มดี ชาญอิสสระ และ เมธินทร์ จันทรอุไร กรรมการบริหาร บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด (A49)

จากผลประกอบการ 9 เดือน 2562 ชาญอิสสระชี้แจงว่ารายได้นั้นลดลงทั้ง 2 ส่วนของบริษัท คือทั้งธุรกิจโรงแรมและธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย ส่วนผลขาดทุนนั้นเนื่องจากบริษัทมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นจากการก่อสร้างพื้นที่เมนโฮเทลในโครงการทิวทะเลเอสเตท หัวหิน และก่อสร้างวิลล่าเพิ่มเติมในโครงการศรีพันวา ภูเก็ต

แม้ว่าจะมียอดขายรอรับรู้รายได้ (แบ็กล็อก) อยู่ 1 พันกว่าล้านบาทที่จะโอนในปีนี้ แต่ดิฐวัฒน์คาดว่ารายได้รวมปี 2562 ของชาญอิสสระจะลดลงจากปีก่อนซึ่งทำได้ 3,316 ล้านบาท

สงกรานต์ อิสสระ ซีอีโอและเอ็มดีของ CI ยังให้ความเห็นด้วยว่า สภาพเศรษฐกิจไทยปีนี้ได้รับผลกระทบหนักจากค่าเงินบาท ทำให้การส่งออกที่เป็นแรงขับเคลื่อนหลักเกิดปัญหา และมีผลกับการท่องเที่ยว

“เมื่อก่อนไทยเราส่งออกกุ้งอันดับ 1 ของโลก ปัจจุบันลงไปอยู่อันดับ 10 จากค่าเงินบาทแข็ง ท่องเที่ยวเองก็ได้รับผลกระทบเพราะการเข้ามาเที่ยวไทยแพงขึ้น นักท่องเที่ยวอาจจะเลือกที่อื่นแทน” สงกรานต์กล่าว “เรื่องการเมืองอาจมีผลไม่มากแต่ก็เป็นปัญหา เพราะหลังเลือกตั้งเข้ามายังไม่สร้างสรรค์พัฒนาสิ่งที่จะสู้กับคนอื่นได้”