คุยกับ “สุพจน์ สัญญพิสิทธิ์กุล” ดีลข้ามชาติ 3BBTV รุกตลาดไอพีทีวีปี 2563


ตลาดคอนเทนต์ในไทยกำลังร้อนแรงในการแย่งชิงผู้ชม และ “3BB” เจ้าตลาดโครงข่ายอินเทอร์เน็ตด้วยตัวเลขสมาชิกมากกว่า 3 ล้านรายกำลังจะเพิ่มการแข่งขันในตลาดให้สูงขึ้น ด้วยบริการ “3BBTV” ที่สามารถรับชมได้ผ่านทุกอุปกรณ์ตั้งแต่ทีวีจนถึงจอมือถือ ภายใต้การนำของ “สุพจน์ สัญญพิสิทธิ์กุล” แห่ง 3BB ร่วมกับพันธมิตรรายใหญ่ช่องโมโน 29 และ KT จากเกาหลีใต้ เป็นดีลสำคัญแห่งปีเมื่อ 3BB ผู้นำบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตประกาศเปิดบริการไอพีทีวีในนาม “3BBTV” ดีลครั้งนี้ไม่ได้มาเดี่ยว เพราะ 3BB ยังผนึกกำลังกับช่องโมโน 29 และ บริษัท เคที คอร์ปอเรชั่น (KT) โทรคมนาคมยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ ร่วมกันพัฒนาบริการให้ตรงใจคนไทยมากที่สุดอีกด้วย

กลยุทธ์การขยายตลาดใหม่ในกลุ่มธุรกิจคอนเทนต์ของ 3BB ไม่อาจเกิดขึ้นได้หากขาดวิสัยทัศน์จากคีย์แมน “สุพจน์ สัญญพิสิทธิ์กุล” กรรมการผู้จัดการ บมจ.ทริปเปิลที บรอดแบนด์ ในเครือ บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) ซึ่งจะมาอัพเดทกับเราถึงความคืบหน้าและความพร้อมของ 3BBTV ที่จะเปิดให้บริการในปี 2563

“เราศึกษาข้อมูลเชิงลึกและติดตามพฤติกรรมการใช้งานของลูกค้าและพบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อดูคอนเทนต์ต่างๆ หลากหลาย ซึ่งสิ่งที่ลูกค้าต้องการคือความบันเทิงส่งตรงถึงบ้าน ใช้งานได้แบบไร้รอยต่อ (seamless) บนหลายอุปกรณ์”  สุพจน์กล่าวถึงที่มาของการตัดสินใจก้าวสู่ธุรกิจไอพีทีวี ซึ่งจะมีทั้งช่องทีวีคุณภาพฉายภาพยนตร์ ซีรีส์ รายการ จากฮอลลีวู้ด จีน เกาหลี ฯลฯ รวมถึงระบบวิดีโอออนดีมานด์ความคมชัดระดับ 4K สามารถรับชมได้ทั้งบนโทรทัศน์ แทบเล็ต และจอมือถือ

รากฐานของ 3BB คือการให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตที่ ‘เร็ว แรง และราคาดี’ ดังนั้นเรื่องพื้นฐานสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่จะรองรับการสตรีมมิ่งคอนเทนต์จึงเป็นหน้าที่ของ 3BB ซึ่งที่ผ่านมาสามารถดูแลให้มีความเสถียรอยู่แล้ว แต่เมื่อจะเพิ่มบริการใหม่ 3BB ร่วมกับ KT จึงมีการประชุมงานและออกแบบระบบ โครงสร้างเน็ตเวิร์ค แพลตฟอร์มไอพีทีวี และด้านอุปกรณ์ เพื่อให้มั่นใจว่า สามารถรองรับการบริการในช่วงไตรมาส 2 ของปีหน้าได้อย่างดีเยี่ยม

“KT ส่งทีมเข้ามาร่วมทำงานกับ 3BB เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมาประมาณ 50 คน ทีมประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทุกด้าน เราแบ่งทีมออกเป็นกลุ่มย่อยๆ มีการประชุมและทำงานร่วมกันระหว่างคนของ 3BB และ KT ทุกวันอย่างเข้มข้น” สุพจน์เล่าถึงการทำงานร่วมกัน ตัวสุพจน์เองยังเข้าร่วมลงหน้างานจริงกับทีมด้วย ช่วยเสริมทัพด้วยความรู้ในฐานะบัณฑิตปริญญาตรีวิศวกรรมสาขาไฟฟ้าสื่อสาร(เกียรตินิยม)จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมถึงประสบการณ์การทำงานเป็นผู้ออกแบบระบบเน็ตเวิร์คหลายโครงการทั้งในไทยและต่างประเทศ

เขายังกล่าวถึง KT ด้วยว่า นอกจากจะเป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านโครงข่ายโทรคมนาคมแล้ว KT ยังมีองค์ความรู้ด้านการบริการไอพีทีวีให้ประสบความสำเร็จในเกาหลีใต้ พิสูจน์จากที่ KT สามารถดึงลูกค้าบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตของตนเองสัดส่วนถึง 90% มาเป็นลูกค้าไอพีทีวีของบริษัทด้วย ซึ่งองค์ความรู้เหล่านี้จะถูกถ่ายทอดมาให้ 3BB ในการเปิดบริการ 3BBTV “ถ้า 3BB เริ่มทำเองทั้งหมดอาจจะเสียเวลาลองผิดลองถูก เราจึงจะเรียนลัดสู่ความสำเร็จจากการถ่ายโอน know-how ในเวลาอันสั้น ปัจจัยต่างๆ ของลูกค้าแต่ละประเทศคงไม่เหมือนกันทั้งหมด ลูกค้าไทย ลูกค้าเกาหลี คงไม่ชอบอะไรเหมือนกัน แต่เรามองว่าอย่างน้อยต้องมี Key Factor บางอย่างที่ 3BB นำมาปรับใช้ได้แน่นอน”

ในอีกมุมหนึ่ง คอนเทนต์ที่จะลงฉายในไอพีทีวีย่อมเป็นส่วนสำคัญที่จะดึงดูดลูกค้าให้สมัครบริการ ในส่วนนี้สุพจน์ได้ดึงอีกหนึ่งพันธมิตรคนสำคัญคือ บมจ.โมโน เทคโนโลยี ผู้บริหารช่องทีวีดิจิทัล โมโน 29 ผู้นำอันดับ 3 ในกลุ่มฟรีทีวีของเมืองไทย มาเป็นผู้ดูแลด้านคอนเทนต์ที่ลงฉายกับ 3BBTV ซึ่งเขามองว่าพันธมิตรรายนี้มีความโดดเด่นที่สุดในตลาด จากกลยุทธ์การนำเข้าภาพยนตร์ต่างประเทศมาเผยแพร่ในไทยทำให้โมโนมีความสัมพันธ์อันดีกับสตูดิโอต่างประเทศ

นอกจากนี้ โมโน 29 เพิ่งจะเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรผลิตคอนเทนต์ร่วมกับแกรมมี่ ซึ่งจะทำให้ 3BB ได้อานิสงส์จากการเสริมศักยภาพครั้งนี้ด้วย “โมโนและแกรมมี่ต่างฝ่ายมีจุดแข็งที่ชัดเจน เมื่อมาผนึกกำลังกัน คอนเทนต์ที่ถูกสร้างขึ้นจะเป็นคอนเทนต์ที่สมบูรณ์แบบที่สุด ดีที่สุด จึงไม่ต้องสงสัยว่าย่อมเป็นผลดีกับ 3BBTV เพราะจะทำให้ 3BBTV มีคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากที่สุด” สุพจน์กล่าว

สามบริษัทประสานพลังกันทั้งด้านโครงข่ายอินเทอร์เน็ตที่รองรับและด้านคอนเทนต์แล้วอาจยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ทำให้ 3BBTV เสริมความมั่นใจด้วยการนำเทคโนโลยี AI และแมชชีน เลิร์นนิ่งเข้ามาผสมผสานกับการสร้างประสบการณ์ลูกค้าแบบเฉพาะบุคคล (Customer Experience หรือ CX) อีกด้วย โดยเป็นการนำ AI มาใช้จดจำพฤติกรรมของลูกค้าในการรับชมคอนเทนต์ ทำให้เสนอสิ่งที่ตรงใจผู้ชมแบบเฉพาะบุคคลมากขึ้น เทคโนโลยีนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ 3BB พัฒนาได้เร็วยิ่งขึ้นจากการร่วมเป็นพันธมิตรกับ KT ซึ่งสุพจน์ยกตัวอย่างให้เห็นภาพว่า ไอพีทีวีของ KT ที่เกาหลีใต้จะมีระบบ Voice Command สามารถสั่งการด้วยเสียง และระบบจะจดจำเสียงแยกรายบุคคล ทำให้ทราบว่าผู้รับชมแต่ละคนมีความต้องการอย่างไร

ทั้งนี้ ภายในองค์กร 3BB ก็มีการใช้ AI ช่วยให้เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคอยู่ก่อนแล้วเช่นกัน เช่น ระบบ Churn Rate Analysis ซึ่งช่วยวิเคราะห์แนวโน้มการยกเลิกบริการของลูกค้า เพื่อเร่งนำเสนอโปรโมชันหรือปรับบริการให้ได้ก่อนที่การยกเลิกจะเกิดขึ้นจริง “โลกยุคดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงเร็วมากทั้งในแง่ของเทคโนโลยี และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีความต้องการหลากหลายและเฉพาะตัวมากขึ้น 3BB อยู่ในภาคอุตสาหกรรมเทคโนโลยีแบบนี้ก็ยิ่งต้องพัฒนารูปแบบการให้บริการที่ถูกใจลูกค้ามากที่สุด” สุพจน์กล่าว “ในอนาคต เราจะพัฒนาแพลตฟอร์มและโซลูชั่นเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ส่วนของคอนเทนต์ต้องมีความโดดเด่นและแตกต่าง และต้องมีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ ตอบโจทย์การใช้งานลูกค้าทุกกลุ่มอย่างแน่นอน”