เดินหน้า Content Marketing “กรุงศรีฯ” วางงบ 100 ล้านปั้นแบรนด์ดึงลูกค้าวัยต่ำกว่า 30 ปี

  • “Plearn เพลิน” มียอดวิว 500,000 ครั้งต่อเดือน โต 200% ในรอบ 3 ปี
  • ทิศทางปีหน้ามุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายเด็กลง ช่วงวัยต่ำกว่า 30 ปี
  • ใช้งบลงทุนสร้างแบรนด์ 100 ล้านบาท

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ยังคงเดินตามแคมเปญสร้างแบรนด์และการตลาดหลักของบริษัทคือ “Make Life Simple เรื่องเงิน เรื่องง่าย” โดยหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดคือพัฒนาคอนเทนต์ลงเว็บไซต์ของกรุงศรีฯ เอง ภายใต้ชื่อ Plearn เพลิน by Krungsri GURU ลงเนื้อหาคอนเทนต์ลูกผสม 4 ด้านคือ 1.ไลฟ์สไตล์ แนวคิดการใช้ชีวิต 2.การเงิน เนื้อหาการเงินย่อยง่าย 3.ธุรกิจ เคล็ดลับการทำธุรกิจ และ 4.นวัตกรรม เรื่องเทรนด์ใหม่ในยุคดิจิทัล

จุดประสงค์หลักของการสร้าง Plearn เพลิน นั้น “มิ่งขวัญ พัฒนวงศ์” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานบริหารแบรนด์และการตลาดองค์กร ธนาคารกรุงศรีฯ บอกว่า เป็นเรื่องของการสร้างการตระหนักรู้ในแบรนด์ (Brand Awareness) มากกว่าการสร้างยอดขาย ผลลัพธ์สุดท้ายถ้าคนอ่านอ่านคอนเทนต์จากกรุงศรีฯ แล้วซึมซับระยะยาว เมื่อนึกถึงเรื่องการเงินแล้วนึกถึงกรุงศรีฯ ก่อนถือว่าประสบความสำเร็จ

มิ่งขวัญ พัฒนวงศ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานแบรนด์และการตลาดองค์กร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)

โดยตั้งแต่ปี 2557 ที่เริ่มลงคอนเทนต์ ปัจจุบัน Plearn เพลิน มีบทความมากกว่า 1,000 ชิ้น มียอดเข้าชม 500,000 ครั้งต่อเดือน ซึ่งตัวเลขนี้เติบโตขึ้น 200% ในรอบ 3 ปี (2560-62)

ขณะที่สัดส่วนผู้เข้าชม เป็นผู้หญิง 64% และผู้ชาย 36% ด้านกลุ่มอายุหลัก 44% เป็นคนวัย 25-34 ปี รองลงมา 22% เป็นคนวัย 35-44 ปี ตามด้วย 14% เป็นวัยรุ่นอายุ 18-24 ปี ในแง่คอนเทนต์ยอดนิยมคือกลุ่มการเงินโดยเฉพาะที่เขียนโดยกูรูชื่อดัง

มิ่งขวัญกล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายหลักของการสร้างแบรนด์กรุงศรีฯ ยุคนี้ต้องการดึงดูดลูกค้าคนรุ่นใหม่วัยต่ำกว่า 30 ปีเป็นหลัก เป็นกลุ่มพนักงานออฟฟิศลงไปจนถึงเด็กมหาวิทยาลัย ซึ่งทำให้มีการสื่อสารด้วยคอนเทนต์ง่ายๆ และมุ่งดิจิทัล เพื่อความสะดวกสบายสอดคล้องกับคนรุ่นใหม่

กรุงศรีฯ หันมาจับลูกค้ากลุ่มนี้เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพของคนรุ่นใหม่ในการเป็นลูกค้าผลิตภัณฑ์ทางการเงินในยุคดิจิทัล ถือเป็นการเบนเข็ม ปรับภาพลักษณ์ จากเดิมที่แบรนด์กรุงศรีฯ ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่ จับกลุ่มนักธุรกิจ ผู้ประกอบการ มีลูกค้าหลักเป็นคนวัย 35-45 ปี

เมื่อย้อนไปดูช่วงวัยที่เข้าเว็บไซต์ Plearn เพลิน จะเห็นได้ว่ากลุ่มก้อนหลักที่เข้าอ่านยังเป็นคนวัย 25-44 ปี แต่คนวัยมหาวิทยาลัยจนถึง first jobbers ยังน้อย อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กรุงศรีฯ เลือกดึงกูรูคนใหม่ 3 รายเข้ามาเขียนบทความที่ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น คือ จูนจูน-พัชชา พูนพิริยะ นักแสดงชื่อดัง วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกรรายการและนักเขียน และ รวิศ หาญอุตสาหะ เจ้าของธุรกิจเครื่องสำอางศรีจันทร์

สำหรับภาพรวมงบลงทุนสร้างแบรนด์ปี 2562 กรุงศรีฯ วางงบที่ 100 ล้านบาท และคาดว่าปี 2563 จะยังใช้งบ 100 ล้านบาทเช่นเดิม

“ปีหน้าน่าจะยังเท่าเดิมแต่เราจะใช้ให้มีประสิทธิภาพขึ้น คือมุ่งให้ตรงเซ็กเมนต์เป้าหมายกลุ่มพนักงานออฟฟิศที่เด็กลงและกลุ่มวัยมหาวิทยาลัย” มิ่งขวัญกล่าว “แต่เรายังไม่ทิ้งตลาดแมสแน่นอน เพราะพนักงานวัยผู้ใหญ่มีความต้องการผลิตภัณฑ์การเงินสูง ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวม ประกัน ฯลฯ”