“พฤกษา” ยืนหนึ่งแบรนด์อสังหาฯ รายเดียวของไทย คว้ารางวัล “Brand of the Year 2019” จากเวทีระดับโลก


ชื่อของ “พฤกษา” นับเป็นหนึ่งในผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่โดดเด่นและน่าจับน่าเป็นอย่างมาก เพราะไม่เพียงคุณภาพของ “บ้าน” ที่ส่งออกมาจนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคแล้ว การสร้าง “แบรนด์” ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน จนไปแตะตา World Branding Forum ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ได้มอบรางวัลสุดยอดแบรนด์แห่งปีจากเวทีระดับโลก “Brand of the Year 2019” ในฐานะเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากผู้บริโภค ในสาขานักพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ (Property Developer)

รางวัลนี้ไม่ใช่จู่ๆ จะได้มา แต่ World Branding Forum จะพิจารณาตัดสินผ่านการให้คะแนนจาก 3 ด้านประกอบกัน ได้แก่ การประเมินแบรนด์ (Brand Evaluation) การวิจัยตลาดผู้บริโภค (Consumer Market Research) และการโหวตออนไลน์ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ร่วมลงคะแนน (Public Online)  โดย “พฤกษา” เป็นแบรนด์อสังหาริมทรัพย์ของไทยแบรนด์แรก และแบรนด์เดียวที่ได้รับรางวัลในปีนี้ โดย สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ได้เดินทางไปเข้าร่วมพิธีรับมอบรางวัลอันทรงเกียรติ ณ พระราชวังเคนซิงตัน กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษรางวัลนี้ถือเป็นเครื่องการันตีถึงความสำเร็จของแบรนด์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความนิยม และการยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์พฤกษา

หากจะหาเหตุผลว่า ทำไมต้องเป็นพฤกษาที่คว้ารางวัลนี้มาครอง ต้องบอกว่าคำตอบมากจากหลายองค์ประกอบด้วย ทั้งประสบการณ์กว่า 26 ปีของพฤกษาที่มุ่งมั่นมุ่งมั่นสร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพ เพื่อให้คนไทยมีบ้านที่อยู่แล้วมีความสุข

ปัจจุบันพฤกษาได้ส่งมอบบ้านคุณภาพให้คนไทยไปแล้วกว่า 200,000 ยูนิต และเป็นผู้นำอสังหาริมทรัพย์ที่มียอดขายสูงสุดในตลาด พร้อมทั้งยังสามารถรักษาแชมป์ครองส่วนแบ่งทางการตลาดขึ้นเป็นอันดับ 1 มาโดยตลอด ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดและคู่แข่งที่มากมายในตลาด บ้านทุกหลังถูกสร้างขึ้นด้วยความใส่ใจในด้านคุณภาพที่อยู่อาศัย ไม่เพียงเท่านั้นพฤกษายังได้ใส่ใจคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของลูกบ้าน โดยนำเทคโนโลยี Pruksa Living Tech ที่เกิดจากการผสมผสานของนวัตกรรมสองมุม โดยนำเอาความเป็นธรรมชาติและเทคโนโลยที่ทันสมัยรวมเข้าไว้ด้วยกัน ออกมาเป็นความใส่ใจทั้ง 4 ด้าน คือ Healthy เทคโนโลยีการอยู่อาศัยเพื่อสุขภาพ, Green เทคโนโลยีการอยู่อาศัยเพื่อสังคมสิ่งแวดล้อม, Safety เทคโนโลยีการอยู่อาศัยเพื่อความปลอดภัย/อุ่นใจ และ Smart เทคโนโลยีการอยู่อาศัยเพื่อความสะดวกสบาย

นอกเหนือจากคุณภาพของบ้านแล้ว อีกเรื่องที่ขาดไม่ได้คือ Branding เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา พฤกษาได้มีการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ และเริ่มใช้แบรนด์ไอเดีย “PRUKSA ใส่ใจ…เพื่อทั้งชีวิต” โดยเน้นเรื่อง Story of doing ที่มีการลงมือทำอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นการใส่ใจด้านคุณภาพการก่อสร้าง ความใส่ใจคุณภาพตัวสินค้า รวมไปถึงการให้บริการ ลงลึกผ่านไปสู่สินค้า 14 แบรนด์คุณภาพ เพื่อตอบรับทุกไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของผู้บริโภค

การ Rebranding ครั้งยิ่งใหญ่ดังกล่าวส่งผลให้ Positive Sentiment ในโลกโซเชียลของพฤกษาจากเดิมอยู่อันดับที่ 5 ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ติดต่อกันตลอดทั้งปี 2019 และมีคะแนนความพึงพอใจจากจากลูกค้าเพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ที่ 91% ตัวเลขเหล่านี้ถือเป็นบทพิสูจน์การยอมรับที่ผู้บริโภคมีต่อแบรนด์พฤกษาได้เป็นอย่างดี และถึงพฤกษาจะได้รางวัลนี้มาเป็นผลตอบแทนของความทุ่มเทเพื่อผู้บริโภค แต่ “พฤกษา” ยังคงยืนยันเจตนารมย์ในการส่งมอบที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพให้แก่คนไทย โดยไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาทั้งด้านสินค้าและบริการเพื่อตอบสนองความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า