พัทยาทำอะไรต้องอินเตอร์

ท่ามกลางกระแสเทศกาลดนตรีสารพันรูปแบบผุดขึ้นทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นหัวหิน ชะอำ เขาตะเกียบ ปาย เขาใหญ่ เสม็ด สมุย ฯลฯ แต่ละพื้นที่ก็พยายามสร้างบุคลิกเฉพาะตัว จนทำให้คนทั่วไป ถ้าเป็นเทศกาลเพลงรัก ต้องนึกถึงเขาใหญ่ แต่ถ้าเป็นพัทยาแล้วคนอาจนึกถึงเพลงร็อก

แต่ที่จริงแล้วก็ไม่ใช่ทั้งหมด อย่าง “พัทยา” เอง ที่ได้พ่อเมืองอย่าง อิทธิพล คุณปลื้ม ที่ต้องการสร้าง Positioning ของเมืองพัทยาให้เป็นเมืองท่องเที่ยวชายทะเลที่มีสีสันระดับโลก การทุ่มเทกับงานเทศกาลดนตรีนานาชาติ พัทยา อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 เป็นอีกเครื่องมือสำคัญเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว โดยใช้ดนตรีหลากประเภทหลายแนวเป็นสื่อกลางสะท้อนถึงความเป็นเมืองอินเตอร์ที่พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก และเพื่อสร้างความโดดเด่นแตกต่างจากเทศกาลดนตรีที่เกิดขึ้นในเมืองอื่นๆ ด้วย

“เทศกาลดนตรีนานาชาติ พัทยา จัดเป็นเทศกาลดนตรีที่แตกต่างจากงานอื่นๆ เพราะไม่ได้มุ่งเน้นดนตรีแนวใดแนวหนึ่งเป็นพิเศษ และมีระยะเวลาการจัดงานยาวนานกว่า 3 วัน ขณะที่เทศกาลดนตรีอื่นๆ ใช้ระยะเวลา 1-2 วันโดยเฉลี่ย โดยมีกลุ่มเป้าหมายทุกช่วงวัยตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงผู้ใหญ่ โดยปีนี้เพิ่มเวทีเพลงลูกทุ่งขึ้นมาเพื่อจับกลุ่มผู้ใหญ่ให้มากขึ้น และทำให้เป็นเทศกาลดนตรีสำหรับทุกเพศทุกวัยทุกรสนิยมดนตรีอย่างแท้จริง”

“ความหลากหลายและอินเตอร์” จึงเป็นจุดขายของเทศกาลดนตรีนานาชาติ พัทยา ที่แตกต่างจากอย่างชัดเจนเพราะการที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาร่วมงานระดับครึ่งล้านได้นั้นต้องเอาแนวดนตรีสารพันเข้าสู้ อีกทั้งงานนี้ยังได้รับการมุ่งหวังให้ถูกบรรจุเป็นหนึ่งใน World Calendar ให้ได้ แม้จะยังห่างชั้นจากเทศกาลดนตรีที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอย่าง Grastonbury และ Summerfest ที่จัดกันกว่า 10 วันอยู่มากก็ตาม

สำหรับปีนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19-21 มีนาคมที่ผ่านมา โดยมีคนมาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 500,000 คน และนำรายได้สู่เมืองพัทยาไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

งานนี้ได้พันธมิตรอย่างแกรมมี่ที่ขนทัพศิลปินแทบทั้งค่ายมาสร้างสีสันในงาน เรียกได้ว่าเป็นการปิดเมืองพัทยาเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่เลยทีเดียว และมีการถ่ายทอดผ่าน TVB 8 ของฮ่องกงและแชแนลวี อินเตอร์เนชั่นแนลด้วย รวมถึงการถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์ของ gmmmember.com และ Bang Channel ทางเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียมตลอดระยะเวลา 3 วัน 3 คืนด้วย

อิทธิพลบอกว่าโดยในปี 2553 นี้พัทยาต้องการดึงดูดนักท่องเที่ยว 5 ล้านคน และคาดว่าจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวราว 50,000 ล้านบาท

ขณะที่พัทยาเตรียมก้าวไปอีกขั้นกับการเสนอตัวเป็น Bid City for World Expo 2018 ในอีก 8 ปีข้างหน้า
การเร่งสร้างบ้านแปลงเมืองอย่างยิ่งใหญ่จึงเป็นสิ่งที่เราจะได้เห็นชัดเจนอย่างเป็นรูปธรรมจากนี้ไปโดยเฉพาะระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานที่ต้องจัดการขนานใหญ่

วัดพลังเทศกาลดนตรีที่เกิดขึ้นในไทย

ชื่องาน เทศกาลดนตรีนานาชาติพัทยา
สถานที่ พัทยา ชลบุรี
ช่วงเวลาจัดงาน มีนาคม
แนวดนตรี ฮิพฮอพ ป๊อป ร็อก ลูกทุ่ง อิเลคโทรนิคส์
ออร์กาไนเซอร์ จีเอ็มเอ็ม

ชื่องาน ช้าง อิน เลิฟ แอด ปาย
สถานที่ ปาย แม่ฮ่องสอน
ช่วงเวลาจัดงาน ตุลาคม
แนวดนตรี ป๊อป แจ๊ส
ออร์กาไนเซอร์ ช้าง

ชื่องาน หัวหิน แจ๊ส เฟสติวัล
สถานที่ หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์
ช่วงเวลาจัดงาน พฤศจิกายน
แนวดนตรี แจ๊สประเภทต่างๆ
ออร์กาไนเซอร์ ฮอนด้า

ชื่องาน เทศกาลดนตรีฤดูหนาว เขาใหญ่
สถานที่ นครราชสีมา
ช่วงเวลาจัดงาน พฤศจิกายน
แนวดนตรี ป๊อป แจ๊ส ร็อก
ออร์กาไนเซอร์ ฮอนด้า เฟรชแอร์

ชื่องาน เสม็ด อิน เลิฟ
สถานที่ เกาะเสม็ด ระยอง
ช่วงเวลาจัดงาน มกราคม
แนวดนตรี สกา เร็กเก้ ป๊อป แจ๊ส ฮิพฮอพ
ออร์กาไนเซอร์ บูทส์ แบงค็อก

ชื่องาน บิ๊ก เม้าท์เทน
สถานที่ โบนันซ่า เขาใหญ่
ช่วงเวลาจัดงาน กุมภาพันธ์
แนวดนตรี ป๊อป แจ๊ส ร็อก
ออร์กาไนเซอร์ โบนันซ่า แฟท เรดิโอ