ซัมซุง ลุยตลาด ‘Luxury’ ส่ง ‘THE WALL’ ทีวีจอยักษ์ 146 นิ้ว ราคาเริ่มต้น 13.9 ล้านบาท จับลูกค้าไฮเอนด์

จากกระแสทรานส์ฟอร์มเมชั่นขององค์กรช่วยดันให้ ‘ตลาดดิสเพลย์’ เติบโตถึง 2 หลักต่อเนื่องกัน 5 ปี ปัจจุบันมีมูลค่าราว 6,400 ล้านบาท โดยการเติบโตส่วนใหญ่มาจากตลาด Display Indoor หรือที่ใช้ภายในอาคาร จนปัจจุบันมีสัดส่วน 60% ของตลาด แม้ตลาดองค์กรจะเติบโตอยู่ แต่ต้องยอมรับว่าสภาวะเศรษฐกิจปีนี้ก็ส่งผลกระทบต่อการลงทุน ดังนั้น ‘ซัมซุง’ จึงมองหาตลาดใหม่ โดยเห็นโอกาสจาก Consumer ในกลุ่ม ‘Luxury’

เฉลิมพงษ์ ดรงค์สุวรรณ รองประธาน ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้า บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า ซัมซุงเห็นการเติบโตของหมู่บ้านหรู ที่น่าจะเป็นโอกาสในการทำตลาด Display กับผู้บริโภคในกลุ่ม Luxury VVIP ที่มีทรัพย์สิน 5,000-50,000 ล้านบาท ที่ต้องการมี ‘Home Cinema’ ของตัวเอง และด้วยกำลังซื้อที่มี แน่นอนว่าไม่ได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจ ขอแค่สินค้าตอบโจทย์ก็พร้อมใช้จ่าย

ล่าสุด ซัมซุงเปิดตัว ‘เดอะ วอลล์ ลักชัวรี่’ (The Wall Luxury) จอภาพแบบใหม่ที่มีจุดเด่นเป็นโครงสร้างแบบโมดูล่า หรือจอ LED ขนาดเล็กมาต่อเข้าด้วยกัน โดยราคาเริ่มต้น 11.9 ล้านบาทสำหรับหน้าจอ 4K ขนาด 146 นิ้วและ 13.9 ล้านบาทสำหรับจอ 8K ขนาด 146 นิ้ว สามารถขยายจอได้ไม่จำกัดตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งไทยเป็นประเทศที่ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เปิดตัว รองจากสิงคโปร์

“ลักชัวรี่เรสซิเดนซ์มีการเติบโตสูงมาก ขณะที่ที่ต้องการทำ Home Cinema ต้องใช้จอโปรเจคเตอร์เพราะเขาไม่มีทางเลือก ดังนั้น The wall จะเข้ามาทลายข้อจำกัด เพราะไม่ต้องใช้ห้องที่มืดสามารถนำไว้ที่ห้องนั่งเล่นได้ สามารถเลือกขนาดจอได้เอง และตอนนี้บริการสตรีมมิ่งที่มีวิดีโอขนาด 4K ก็กำลังเติบโต”

ในส่วนของการทำตลาดนั้น ซัมซุงจะไปพร้อมกับพาร์ตเนอร์ ได้แก่ บริษัทเดโค 2000 ที่เชี่ยวชาญการทำโฮมเธียเตอร์ระดับไฮเอนด์และซินเน็ค นอกจากนี้จะใช้การตลาดแบบ ‘Direct’ ตรงไปที่กลุ่มลูกค้า โดยการทำโฟกัสกรุ๊ป เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายมีจำนวนน้อยประมาณ 500 ราย

สำหรับภาพรวมซัมซุงเฉพาะตลาด Display ปีนี้คาดว่าเติบโต 118% โดยซัมซุงแบ่งการทำตลาดเป็น 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ 1.LED Signage 2.Smart Signage 3.Hospitality TV และ 4.Monitor โดยซัมซุงยังคงเป็นเบอร์ 1 ในทุกกลุ่ม

อย่างไรก็ตาม ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยรวมไม่เติบโต อาทิ ทีวีเติบโตแค่ช่วงเดือน 5-6 และดรอปยาว แต่ปีหน้าคิดว่าจะเติบเพราะมีโอลิมปิกและบอลยูโร ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปมีการเติบโตลดลงตั้งแต่ไตรมาสที่ 3  เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรก

“ในช่วงโค้งสุดท้ายของปี เราจะเน้นการสื่อสารกับลูกค้าว่าแตกต่างจากคู่แข่งอย่างไร ประโยชน์อะไรที่ลูกค้าจะได้จากการใช้งานมากกว่าคู่แข่ง”

#Samsung #Thewall #Luxury #Positioning