เมืองอัจฉริยะ! “RoboTaxi” แท็กซีไร้คนขับผุดทดลองในกว่างโจวแล้ว

วีไรด์ (WeRide) บริษัทด้านการขับเคลื่อนอัจฉริยะของจีน เปิดตัวการวิ่งให้บริการช่วงทดลองของแท็กซีไร้คนขับ ณ นครกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกว่างตง

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา กองทัพโรโบแท็กซี (RoboTaxi) ยานพาหนะไร้คนขับระดับ 4 (L4-class) จำนวนหลายสิบคันถูกนำมาทดลองขับเคลื่อนบนถนนในเมืองกว่างโจวภายในพื้นที่ 144 ตารางกิโลเมตร

ยานยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนประเภทนี้เป็นรถยนต์แบรนด์นิสสัน ได้รับการติดตั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ระบบขับขี่อัตโนมัติรุ่นใหม่ล่าสุดของวีไรด์ เป็นรถยนต์ที่มีรูปทรงและเครื่องคำนวณค่าโดยสารคล้ายคลึงกับรถแท็กซี่รุ่นอื่นๆ ของบริษัทกว่างโจว ไป๋อวิ๋น แท็กซี่ กรุ๊ป (Guangzhou Baiyun Taxi Group)

เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา วีไรด์ได้เปิดตัวธุรกิจรถแท็กซีไร้คนขับร่วมกับกว่างโจว ไป๋อวิ๋น แท็กซี กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทรถแท็กซี่รายใหญ่ที่สุดในจีนตอนใต้

ผู้โดยสารสามารถใช้บริการรถแท็กซีผ่านแอปพลิเคชัน “วีไรด์โก” (WeRideGo) ที่พัฒนาโดยวีไรด์ โดยขณะนี้มีผู้จองบริการในวีไรด์โกแล้วหลายสิบคน

“วีไรด์” ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2017 ในนครกว่างโจว และเสร็จสิ้นการระดมทุนในรอบซีรียส์เอ เมื่อเดือนตุลาคม 2018 ซึ่งเป็นการลงทุนที่นำโดยพันธมิตรเรโนลต์-นิสสัน-มิตซูบิชิ (Alliance RNM)

Source