ลดจ้างจนโคม่า! BuzzFeed UK เสี่ยงถูกยุบภายใน 2 เดือนหลังพนักงานสไตรค์จนยื่นงบไม่ทัน

เป็นอีกสัญญาณที่ส่งกลิ่นไม่ดีสำหรับ BuzzFeed เว็บไซต์สื่อชื่อดังยุคใหม่ที่อยากขยายธุรกิจแต่ต้องอ่วมพิษเงินทุนขาดมือ โดย BuzzFeed UK สาขาอังกฤษตกเป็นข่าวว่ากำลังเสี่ยงถูกยุบธุรกิจใน 2 เดือนนับจากนี้หากยังไม่สามารถยื่นงบการเงินต่อ Companies House ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการจดทะเบียนบริษัทของอังกฤษ โดย BuzzFeed UK พลาดกำหนดการส่งงบรอบล่าสุดเมื่อปลายกันยายนที่ผ่านมา

เมื่อส่งงบการเงินไม่ทัน BuzzFeed UK จึงได้รับคำเตือนจาก Companies House ซึ่งแม้จะมีการวิเคราะห์ว่าคำขู่ถูกปิดกิจการภายใน 2 เดือน (นับจากวันที่ 10 ธันวาคมที่ผ่านมา) จะเป็นการเตือนที่ธรรมดาในวงการบริษัทแดนผู้ดี แต่ในทางทฤษฎี ภาวะนี้ยืนยันว่าปี 2019 คือปีที่ยากลำบากของ BuzzFeed UK โดยเฉพาะในแง่ของการบริหารบริษัท ที่ติดขัดจนไม่อาจยื่นงบการเงินกับ Companies House ได้ทันกำหนด

มีการวิเคราะห์กันว่า BuzzFeed อาจส่งงบการเงินไม่ทันเพราะปัญหาพนักงานสไตรค์ในอังกฤษ ซึ่งขยายผลจากนโยบายเลิกจ้างพนักงานในช่วงปีก่อนหน้านี้ เบื้องต้นโฆษกของ BuzzFeed UK กล่าวว่าจะมีการยื่นงบการเงินกับ Companies House ในเร็ววันนี้ แต่ปฏิเสธที่จะระบุกำหนดการที่แน่นอน

เสี่ยงล้มละลาย?

Julie Palmer ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการภาวะล้มละลายของบริษัท Begbies Traynor อธิบายว่าแม้การได้รับคำเตือนนี้เป็นเรื่องปกติ ขณะเดียวกันก็มีหลายเหตุผลที่เอื้อให้บริษัทไม่สามารถส่งข้อมูลการเงินต่อหน่วยงานกำกับดูแลได้ทันตามกำหนด เช่นการขยายรอบระยะเวลาบัญชีของบริษัท แต่ก็มีแนวโน้มว่านี่เป็นสัญญาณของปัญหาทางการเงินในบริษัทที่ชัดเจนมาก

เบื้องต้น BuzzFeed UK ไม่เปิดเผยรายละเอียดในส่วนนี้ แต่สื่ออังกฤษวิเคราะห์ว่า BuzzFeed UK กำลังอยู่ในช่วงที่มีรายได้ไม่ตรงกับความคาดหวัง ซึ่งทำให้ BuzzFeed ต้องเดินเกมรัดเข็มขัดจนหน้าเขียว เห็นได้ชัดคือช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา Jonah Peretti ผู้ก่อตั้งและหัวหน้าผู้บริหาร BuzzFeed ประกาศว่าจะเลิกจ้างพนักงาน 15% ของแรงงานทั่วโลก

นอกจากการปลดพนักงานเพื่อลดค่าใช้จ่าย BuzzFeed ยังขาดบุคลากรสำคัญอย่าง Janine Gibson หัวหน้าบรรณาธิการของ BuzzFeed UK ที่ก้าวลงจากตำแหน่งในปีนี้ ปิดฉากการนั่งเก้าอี้นาน 3 ปีครึ่ง

การปรับโครงสร้างองค์กรของ BuzzFeed UK เป็นไปอย่างไม่สวยงามนัก เพราะพบว่ามีการร้องเรียนจากพนักงาน BuzzFeed UK ไปยังสหภาพแรงงาน เพื่อประท้วงที่บริษัทปฏิบัติกับพนักงานอย่างไม่เป็นธรรม

ในสหรัฐฯ ก็น่าห่วง

สำหรับ BuzzFeed นั้นเป็นเว็บไซต์สื่อดาวรุ่งที่เปิดตัวในสหรัฐอเมริกาในปี 2006 ที่ผ่านมา BuzzFeed พยายามขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศแบบก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ในเวลาต่อมาก็มีการตัดงบ รัดเข็มขัดและเลิกจ้างงานในสหรัฐฯ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในสหราชอาณาจักร

แม้จะลดคน แต่เว็บไซต์ก็ยังมีแต้มบุญ และคว้ารางวัลใหญ่ได้ในกลุ่มสื่อตะวันตก แถมยังได้รับยกย่องให้เป็นเว็บไซต์ข่าวแห่งปีในปี 2018 ที่ผ่านมา

สำหรับปี 2017 ธุรกิจของ BuzzFeed ประกาศตัวเลขขาดทุนก่อนหักภาษีที่ 1.9 ล้านปอนด์ จากรายได้รวม 33.4 ล้านปอนด์ ถือว่าดีกว่าปี 2016 ที่ BuzzFeed ขาดทุนก่อนหักภาษี 3.3 ล้านปอนด์บนรายได้ 20.5 ล้านปอนด์ที่เคยทำได้ ทั้งหมดนี้เป็นการรายงานรวมของบริษัทแม่ในสหรัฐอเมริกา.

Source