“ทรู” ประกาศใช้ Growable Bag ถุงกระดาษรีไซเคิลแทนถุงพลาสติก แถมเมล็ดพันธุ์ดอกไม้ ชวนปลูกธรรมชาติ พร้อมจิตสำนึก


กลุ่มทรูประกาศนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ ด้วยการประกาศใช้ถุงกระดาษรีไซเคิลแทนถุงพลาสติก เพื่อเป็นการคืนสมดุลให้โลกใบนี้ ถุงกระดาษมาพร้อมกับดีไซน์งานอาร์ตรูปแบบใหม่ สะท้อนอัตลักษณ์ของแบรนด์ทรู นำร่อง 10 แฟล็กชิปสโตร์ ถุงที่ผลิตจากกระดาษรีไซเคิลนี้ ทางกลุ่มทรูเคลมว่าเป็น Thailand First Growable Bag เพราะทางทีมงานได้คิดมาแล้วว่าแค่การลดการใช้พลาสติกและลดการสร้างขยะนั้นไม่เพียงพอ แต่ต้องสร้างประโยชน์และคืนสมดุลให้กับสิ่งแวดล้อมด้วย ขณะเดียวกันต้องส่งเสริมวัฒนธรรมและการสร้างแบรนด์ด้วย

การสร้างแบรนด์ในยุคนี้ย่อมมีองค์ประกอบหลายอย่างรวมกัน ทั้งแบรนด์ดิ้ง การตลาด การขาย และนวัตกรรมใหม่ๆ แต่ในยุคนี้ต้องบอกว่า แบรนด์จำเป็นต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมเพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งปัจจัย ซึ่งกลายเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างแบรนด์ในยุคนี้แล้ว เพราะปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่ทุกคนบนโลกนี้ต้องช่วยกันหาทางแก้ไข ทั้งภาครัฐ และเอกชน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจึงได้เห็นไม่ว่าจะแบรนด์เล็ก หรือแบรนด์ใหญ่ต่างมีนโยบายเรื่องสิ่งแวดล้อมกันทั้งสิ้น

“กลุ่มทรู” ยังคงตอกย้ำผู้นำดิจิทัล ไลฟ์สไตล์ ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ประกาศนโยบายสำคัญในการประกาศใช้ถุงกระดาษรีไซเคิลที่มีดีไซน์สวยงาม ที่โชว์ศิลปะแห่งแบรนด์ทรู เป็นการทดแทนถุงพลาสติกภายในช้อป

โดยที่มีกิมมิกที่น่าสนใจอยู่ที่การแจก “เมล็ดพันธุ์รักษ์โลก” เป็นดอกไม้ 5 ชนิดสีสันสดใส เป็นการชวนผู้บริโภคมารวมปลูกธรรมชาติคืนสู่ผืนดิน อีกทั้งยังเป็นการปลุกจิตสำนึกที่ดี มีส่วนช่วยให้เกิดการปรับเปลี่ยนทัศนคติต่อการเป็นผู้บริโภคที่มีใจรักสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย

โอลิเวอร์ กิตติพงษ์ วีระเตชะ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านแบรนด์และการสื่อสาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา กลุ่มทรู ดำเนินงานขับเคลื่อนด้านความยั่งยืนของบริษัทอย่างต่อเนื่องและเป็นรูปธรรม ตามยุทธศาสตร์ภายใต้กรอบ 3 H’s: Heart Health Home ครอบคลุมครบ 3 มิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ที่มีบทพิสูจน์จากการติดอันดับกลุ่มดัชนีความความยั่งยืนระดับโลก ดาวโจนส์ – Dow Jones Sustainability Indices (DJSI) ประเภท Emerging Markets 3 ปีซ้อน ด้วยคะแนนที่ 1 ของโลกในหมวดธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมติดต่อกันเป็นปีที่สอง

ล่าสุด ทรู ย้ำความเป็นผู้นำดิจิทัล ไลฟ์สไตล์ ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ประกาศยกเลิกการใช้ถุงพลาสติกในทรูช้อป นำร่อง 10 แฟล็กชิพ สโตร์ และนำถุงกระดาษที่ผลิตจากกระดาษคราฟต์รีไซเคิลมาให้บริการทดแทน ด้วยการออกแบบลวดลายดอกไม้สวยงาม เห็นถึงการสร้างแบรนด์ด้วยงานศิลปะที่เน้นประโยชน์การใช้สอย ดีไซน์โดดเด่นและมีเอกลักษณ์

เมล็ดพันธุ์รักษ์โลกที่แจกไปพร้อมถุงกระดาษนั้น ได้แก่ ดอกแววมยุรา ดอกผีเสื้อ ดอกสร้อยไก่ ดอกดาวเรืองฮันนี่โกลด์ และดอกซันไบร์ทคิดส์ เหตุผลที่กลุ่มทรูเลือก 5 ดอกไม้นี้ เพราะเป็นดอกไม้ที่มีสีสันสวยงาม ดูแลรักษาง่าย เหมาะกับภูมิอากาศของประเทศไทย พร้อมกับมี QR Code ให้สแกน และดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน We Grow ที่แนะนำวิธีการปลูกและการดูแลรักษา เพื่อให้สามารถชื่นชม และภาคภูมิใจกับดอกไม้ที่ปลูกด้วยตนเอง อันจะช่วยปลูกจิตสำนึกให้คนไทยเป็นผู้บริโภคที่ร่วมคืนสมดุลให้โลกใบนี้ไปด้วยกัน

โดยในเฟสแรกได้นำร่องการใช้ถุงกระดาษใน 10 แฟล็กชิพ สโตร์ ที่มีผู้ใช้บริการสูงที่สุด ได้แก่ สาขาไอคอนสยาม สยามพารากอน สยามสแควร์ ซอย 2 และ 3 และทรูช็อป 6 สาขา ได้แก่ สยามพารากอน เอ็มควอเทียร์ เมกะ บางนา เซ็นทรัล บางนา เซ็นทรัล พระราม 9 และเซ็นทรัล พระราม 9 ชั้น 4 จากนั้นจะขยายไปจนครบทุกสาขาทั่วประเทศภายในปี 2563

ถ้าทรูได้ลดการใช้ถุงพลาสติกได้ในทุกสาขานั้น จะมีส่วนช่วยในการดูแลโลกมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว เพราะในแต่ละปี ทรู ใช้ถุงพลาสติกในการให้บริการจำนวน 3 ล้านใบต่อปี การใช้ถุงกระดาษจะสามารถลดปริมาณก๊าซ CO2 ได้ถึง 600,000 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี