เจาะ Insight นักช้อป ‘ลาซาด้า’ หมวดไหนปังสุดในรอบปี พร้อม Update แผนสู้ศึกอีคอมเมิร์ซปี 2020

ใกล้สิ้นปีอย่างนี้ ‘Lazada’ เลยมาอัพเดตข้อมูลน่าสนใจในรอบ 1 ปีบนแพลตฟอร์มว่าเหล่านักช้อปไทยหมดเงินไปกับอะไรและสนใจสินค้าประเภทไหนเป็นพิเศษ

มือถือ-แฟชั่น สินค้าฮิตประจำปี, 10-11 โมง เวลาช้อปยอดนิยม, ยอดสั่งซื้อสูงสุด 3 แสนบาท

ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ‘มือถือ’ ครองแชมป์สินค้าที่มีมูลค่ายอดขายมากที่สุด สินค้าไลฟ์สไตล์โดนใจนักช้อปมากที่สุด โดยคำค้นหายอดฮิตคือ ‘กระเป๋าสะพาย’ ส่วนสินค้าที่มี คำสั่งซื้อมากที่สุดคือ ‘เติมเงินมือถือ’ วันที่คนช้อปเยอะที่สุด คือ ‘วันจันทร์’ และช่วงที่ช้อปเยอะสุด คือ ‘10-11 โมง’ ร้านค้าบนแพลตฟอร์มปีนี้มีกว่า 70,000 ร้านค้า แอคทีฟประมาณ 50,000 ราย และกว่า 3,000 ร้านเป็นแบรนด์บน Lazmall ยอดสั่งซื้อสูงสุดใน 1 ออเดอร์มีมูลค่ากว่า 300,000 บาท สูงสุดในภูมิภาค และตลอดทั้งปี ยอดคำสั่งซื้อและยอดส่งสินค้าของลาซาด้ารวมมากกว่าจำนวนประชากรไทยทั้งประเทศ หรือเกิน 65 ล้านออเดอร์

12.12 ทำสถิติยอดผู้ใช้และรายได้สูงสุดในรอบ 7 ปี

แคมเปญ 12.12 ที่ผ่านมา ประเทศไทยทำลายสถิติจำนวนผู้ใช้งานแอคทีฟและยอดขายสูงสุดในรอบ 7 ปีที่ลาซาด้าก่อตั้ง โดยใน 1 ชั่วโมงแรกจำนวนคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นกว่าแคมเปญ 12.12 ของปีที่ผ่านมากว่า 3 เท่า และมากกว่าช่วงเวลาปกติ 6 เท่า จำนวนผู้ขายเติบโตกว่า 100% เมื่อเทียบกับแคมเปญเดียวกันเมื่อปีที่ผ่านมา โดยข้อมูลเชิงลึกยังพบว่าผู้ใช้อยู่บนแพลตฟอร์มเวลานานขึ้นกว่าช่วงเวลาปกติ 60% เป็น 16 นาที จากเดิมเฉลี่ยที่ 10 นาที

ประเภทสินค้าที่มียอดเงินรวมสูงสุด ได้แก่ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน, สินค้าไลฟ์สไตล์, โทรศัพท์มือถือ ส่วนประเภทสินค้าที่มีจำนวนออเดอร์สูงสุดบนแคมเปญ 12.12 ได้แก่ สุขภาพและความงาม, แฟชั่น, สินค้าไลฟ์สไตล์ และสินค้า 3 อันดับที่มียอดขายสูงสุดบนลาซาด้า ได้แก่ Apple AirPods (2019 edition) Apple iPhone 7 Plus (32 GB) หูฟัง Sennheiser Momentum True Wireless

เดินหน้าสร้างความแข็งแรงโครงสร้างพื้นฐาน กิจกรรมเอนเตอร์เทนเมนต์ เตรียมอัดแคมเปญเฉพาะกลุ่ม

ปีนี้ลาซาด้ารีแบรนด์ใหม่และเริ่มกลยุทธ์ ‘ช้อปเปอร์เทนเมนต์’ อาทิ ‘LazLive’ ไลฟ์สตรีมบนแพลตฟอร์ม, ‘See Now Buy Now’, LazGame เกมบนแพลตฟอร์ม และ Guess it! ถูกแน่แค่ทายรายการทาย โดยจะเดินหน้ากลยุทธ์ในปีหน้า เนื่องจากโดนใจผู้บริโภคไทย อย่างเกม Guess it! มียอดวิวสูงถึง 6 ล้านวิว

‘Double Day’ แคมเปญมาแน่ในช่วงครึ่งปีหลังปี 2020 ส่วนครึ่งปีแรกมีแคมเปญ ‘Birthday’ ปลายเดือนมีนาคม ‘Mid-year Festival’ กลางเดือน และเพิ่มเติมด้วยแคมเปญที่เจาะจงกลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น อาทิ ‘Women’s Festival’ ที่เจาะกลุ่มผู้หญิงวัย 18-24 ปี พร้อมกระตุ้นยอดขายสินค้ากลุ่มแฟชั่น

ยกระดับ โลจิสติกส์ การชำระเงินและเทคโนโลยี โดยลาซาด้าได้ลงทุน 1,000 ล้านบาท สร้าง “ศูนย์คัดแยกสินค้า” Lazada แห่งใหม่ย่านสุขสวัสดิ์ และร่วมกับพันธมิตรเปิดตัวบัตรเครดิต ‘ซิตี้ลาซาด้า’ (Cit Lazada) และร่วมกับ KBank ปล่อยกู้ร้านค้า รู้ผล 1 นาที วงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท

ศูนย์คัดแยกสินค้า Lazada

เศรษฐกิจไม่ดีแคมเปญยิ่งปัง

ภารดี สินธวณรงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ลาซาด้า จำกัด (ประเทศไทย) กล่าวว่า เศรษฐกิจทำให้คนคิดมากขึ้นในแง่ใช้จ่าย พอมีส่วนลดจึงยิ่งสนใจ อีกทั้งเรามีการทำแคมเปญต่อเนื่อง ทั้ง 11.11 12.12 ซึ่งระยะเวลาไม่ห่างกันมากทำให้ยังมี Momentum ในการจับจ่ายจากแคมเปญเดิม ทำให้ยังมีจับจ่ายมากขึ้น ทำให้มีคนรู้จักมากขึ้น และแม้ว่าแคมเปญ Double Day จะประสบความสำเร็จ แต่ผู้บริโภคก็ไม่ได้หยุดช้อปเพื่อรอ เพราะเรามีแฟลชเซล มีของที่ตอบรับต่อความต้องการของผู้บริโภคอยู่แล้ว

“ตลาดไทยต้องการการกระตุ้นมากกว่าครั้งเดียว เพราะยังมีช่องว่างให้เติบโตอีกมาก เนื่องจากตลาดอีคอมเมิร์ซยังคิดเป็น 3% ของมูลค่าตลาดค้าปลีก โดยปีนี้น่าจะเติบโตราว 10-12% ส่วนภาพรวมลาซาด้าทั้งภูมิภาคยังคงเติบโตเกิน 100% มีผู้ใช้แอคทีฟรวมกว่า 50 ล้านราย”

#Lazada #ลาซาด้า #ecommerce #1111 #1212 #shopping #positioning