แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น ดึง AS+GG ร่วมพัฒนาแลนด์มาร์คสถาปัตยกรรมอาคารสูงระดับไอคอนแห่งใหม่ของไทยที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่นหรือ AWC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทยที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร ร่วมความร่วมมือกับ Adrian Smith + Gordon Gill Architecture (AS+GG) บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมระดับโลก เพื่อพัฒนาหลากหลายโปรเจกต์ริมน้ำเจ้าพระยา โดยหนึ่งในไฮไลต์คือผลงานสถาปัตยกรรมชิ้นเอกที่เป็นตัวแทนสะท้อนคุณค่าความเป็นไทยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งจะเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คอันโดดเด่นของไทยสู่ทั้งโลก ที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ภายใต้ความร่วมมือกับบริษัทออกแบบชั้นนำของไทยA49 และ Urban Architects ยกระดับวิวตึกระฟ้าของกรุงเทพฯ ให้เทียบชั้นมหานครระดับโลกอย่างเต็มภาคภูมิ พร้อมผลักดันอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยให้ก้าวไปอีกขั้นในฐานะจุดหมายปลายทางระดับเวิลด์คลาสที่ดึงดูดนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลกอย่างต่อเนื่อง

นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWCกล่าวว่า “ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่าในวันที่โลกกำลังก้าวสู่ทศวรรษใหม่ เราจึงเดินหน้าแผนการพัฒนาโครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เมกะโปรเจค เพื่อยกระดับให้ที่นี่มีความน่าดึงดูดใจยิ่งขึ้นในฐานะจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ระดับโลกอย่างแท้จริง สิ่งที่จะเป็นจุดเด่นใจกลางโครงการนี้คือสถาปัตยกรรมอาคารสูงชิ้นเอกระดับโลกที่ออกแบบสร้างสรรค์จากความร่วมมือระหว่างบริษัทออกแบบชั้นนำของไทยA49 และ Urban Architectures และ AS+GG บริษัทออกแบบสถาปัตยกรรมที่ทั่วโลกต่างรู้จักด้วยผลงานการออกแบบตึกระฟ้าที่มีชื่อเสียงก้องโลกมากมายในอเมริกา ยุโรป และเอเชีย ซึ่ง AS+GG และ AWC ต่างมีความมุ่งมั่นที่สอดคล้องกันในการสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่า ในการทำงานร่วมกันในโครงการนี้ ทั้งสองฝ่ายจึงสามารถเล็งเห็นถึงภาพที่ชัดเจนร่วมกันในการมอบอนาคตที่ดีกว่า โดยเฉพาะกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในระดับโลกที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตทั้งการท่องเที่ยวพักผ่อน การท่องเที่ยวเชิงองค์กรและกลุ่ม MICE ให้เข้ามายังพื้นที่ และช่วยสนับสนุนชุมชนเพื่อสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจและเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันให้กับประเทศไทย ตึกสูงที่จะเป็นไอคอนใหม่นี้จะเป็นตัวแทนอันสมบูรณ์แบบของทั้งกรุงเทพฯ และประเทศไทยทั้งประเทศพร้อมยกระดับวิวตึกระฟ้าของกรุงเทพให้สวยงามโดดเด่นยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ยังมีองค์ประกอบของส่วนผสมที่หลากหลายและสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นทั้งในส่วนของร้านค้าปลีก ร้านอาหารและเครื่องดื่ม กิจกรรม เอนเตอร์เทนเมนต์ ตลอดจนโรมแรม ที่จะมาเติมเต็มให้เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เป็นจุดหมายปลายทางด้านท่องเที่ยวและไลฟ์สไตล์ระดับโลกที่ครบวงจรอย่างแท้จริง เป็นสุดยอดแม่เหล็กด้านการท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกให้รู้สึกอยากมาเยือนอย่างน้อยสักครั้งเมื่อมีโอกาสเดินทางมายังประเทศไทยซึ่งแน่นอนว่าเป็นการสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่าให้กับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย”

เอเดรียน สมิธ ผู้ก่อตั้ง Adrian Smith + Gordon Gill Architecture (AS+GG) กล่าวว่า “AWCมีจุดมุ่งหมายและพลังสร้างสรรค์ที่สอดคล้องกับความเชี่ยวชาญและวิสัยทัศน์ของเราที่มีต่อโครงการนี้ ซึ่งเป็นการออกแบบสิ่งที่เราเชื่อมั่นว่าจะเป็นอาคารระดับโลกและประสบการณ์แบบโครงการมิกซ์ยูสที่มีความโดดเด่นที่สุดในกรุงเทพฯ และภูมิภาคอาเซียน ในการสร้างสรรค์โครงการที่เต็มไปด้วยองค์ประกอบต่าง ๆ เช่นนี้ เราจำเป็นต้องดึงเอาจุดแข็งต่าง ๆ ที่มีออกมาใช้ ทั้งเทคโนโลยีด้านอาคารสูงระฟ้า การออกแบบพื้นที่เชิงวัฒนธรรม พื้นที่ค้าปลีก และการออกแบบที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ภายใต้การทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับ A49 และ Urban Architectsเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของโครงการระดับไอคอนที่เหนือกาลเวลา สอดคล้องกลมกลืนไปกับลักษณะเฉพาะตัวของทำเลของสถานที่ตั้งและพื้นที่โดยรอบ”

AS+GG มีประสบการณ์อันหลากหลายในการออกแบบโครงการอาคารระดับไอคอนทั่วโลกที่โดดเด่นในการพลิกโฉมอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมของสถานที่ตั้งโครงการผ่านองค์ประกอบที่ร่วมสมัย ไม่ว่าจะเป็น ตึกเบิร์จคาลิฟา ในดูไบ ซึ่งเป็นตึกสูงที่สุดของโลกในปัจจุบัน ตึกจินเม่าทาวเวอร์ ที่โดดเด่นใจกลางมหานครเซี่ยงไฮ้ และเซ็นทรัลพาร์คทาวเวอร์ คอนโดไฮไรซ์สุดหรูใจกลางนิวยอร์กซึ่งเป็นอาคารที่พักอาศัยที่สูงที่สุดของโลกในปัจจุบัน และล่าสุดคือผลงานออกแบบเจดดาห์ทาวเวอร์ ในซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเมื่อก่อสร้างเสร็จจะเป็นอาคารที่สูงที่สุดของโลกแห่งใหม่

นายพิชัย วงศ์ไวศยวรรณ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด หรือA49กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นและยินดีมากที่ได้ทำงานร่วมกับ AS+GG ซึ่งการทำงานร่วมกันในครั้งนี้น่าจะเป็นโอกาสดีของการได้ผสมผสานความเชี่ยวชาญจากทั่วโลกของ AS+GG เข้ากับวิสัยทัศน์และแนวคิดด้านสถาปัตยกรรมของไทย ภายใต้ความสนใจในศิลปะและสถาปัตยกรรมไทยของA49 เพื่อสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมระดับไอคอนให้เกิดขึ้นในประเทศไทยร่วมกัน”​ ทางด้าน นายอัจฉริยะ โรจนะภิรมย์ ประธานกรรมการบริษัท เออร์เบิ้นอาร์คิเต็คส์ จำกัด (Urban Architects)กล่าวเสริมว่า “ในฐานะที่เราทำงานออกแบบโครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์มาตั้งแต่เริ่มต้น เราถือเป็นความภาคภูมิใจและเป็นเกียรติที่ได้มาสานต่อวิสัยทัศน์ในการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมระดับโลกที่ผสมผสานทั้งเอกลักษณ์ของดีไซน์ที่รังสรรค์ขึ้นจากความเป็นไทยและความเชี่ยวชาญระดับโลกในครั้งนี้”

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์

เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เป็นอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นแฟลกชิพในรูปแบบสถานที่ท่องเที่ยวแนวไลฟ์สไตล์ ที่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของประเทศไทย และเป็นแหล่งชอปปิงริมแม่น้ำที่มีสไตล์เฉพาะตัวเป็นแห่งแรกในกรุงเทพฯ มีชื่อเสียงในเรื่องของบรรยากาศที่มีชีวิตชีวา อาคารสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล และไนท์บาซาร์ที่มีเอกลักษณ์ เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงผู้พักอาศัยในพื้นที่ใกล้เคียง โดยมีจำนวนนักท่องเที่ยวเฉลี่ย 50,000 คนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และยังเป็นสถานที่สำหรับการจัดงานสำคัญและการแสดงโชว์ที่มีชื่อเสียง  เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ได้รับรางวัลมากมาย รวมถึงรางวัล Top 10 Shopping Center ประจำปี 2560 และ Top Choice Shopping Area ประจำปี 2559 จาก People’s Choice Awards โดยกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ Best Commercial Development Thailand ประจำปี 2555 จากนิตยสาร Property Reportย่านเจริญกรุงซึ่งเป็นที่ตั้งของโครงการ ยังเป็นพื้นที่ที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวในฐานะชุมชนเก่าแก่บนถนนสายแรกของกรุงเทพฯ ที่สร้างเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของอาคารห้องแถวที่พักอาศัยและร้านค้าแบบดั้งเดิมเรียงรายสองข้างทาง

พิธีลงนามครั้งสำคัญ

แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น และ AS+GGร่วมด้วยบริษัท A49 และ Urban Architectsลงนามในสัญญาความร่วมมือในการเป็นที่ปรึกษาในโครงการส่วนต่อขยายในลักษณะ mixed-use ของแอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น เพื่อพัฒนาแลนด์มาร์คแห่งใหม่ที่จะยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เพื่อสร้างอนาคตที่ดีร่วมกัน

เกี่ยวกับบริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน)

บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท Holding Company ภายใต้เครือทีซีซีกรุ๊ป (TCC Group) ซึ่งดำเนินธุรกิจพัฒนาและบริหารอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำที่มุ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรในประเทศไทย โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่กลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ (Hospitality)ซึ่งบริหารงานโดยผู้บริหารโรงแรมที่มีชื่อเสียงภายใต้แบรนด์ชั้นนำที่มีคุณภาพและเป็นที่รู้จักระดับสากล อาทิ แมริออท, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล, โอกุระ,บันยันทรี, ฮิลตัน และเชอราตัน และกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ (Retail and Commercial Building) ซึ่งครอบคลุมโครงการในกลุ่ม 1) อสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้า (Retail and Wholesale) ได้แก่ สถานที่ท่องเที่ยวแนวไลฟ์สไตล์ คอมมูนิตี้ชอปปิงมอลล์ คอมมูนิตี้ มาร์เก็ต และอสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้าส่ง โดยอสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้ามีโครงการที่มีชื่อเสียงคือ โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์โครงการเกทเวย์ แอท บางซื่อ โครงการพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ประตูน้ำ และโครงการตะวันนา บางกะปิ 2) อาคารสำนักงาน (Office) โดยโครงการที่โดดเด่นในเครือAWC คือ อาคารเอ็มไพร์ ทาวเวอร์ และอาคารแอทธินี ทาวเวอร์ ซึ่งตั้งอยู่ในทำเลทางธุรกิจที่มีศักยภาพในใจกลางย่านธุรกิจของกรุงเทพฯ

ล่าสุด บริษัทประสบความสำเร็จหลังจากการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ (SET) ณ วันที่ 10 ต.ค. ในกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และยังเป็นหุ้นที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ (จากฐานข้อมูลของบลูมเบิร์ก)