จุดจบสายอู้! สตาร์ทอัพอังกฤษออกแบบ “โถสุขภัณฑ์เอียง 13 องศา” ป้องกันพนักงานนั่งแช่ในห้องน้ำ

รู้นะว่าหลายคนเคยนั่งเล่นโทรศัพท์เพลินๆ ระหว่างทำธุระในห้องน้ำ ช่วงเวลาสุขสงบในที่ทำงานแบบนั้นกำลังจะจบลงแล้ว เพราะสตาร์ทอัพอังกฤษ StandardToilet ได้ออกแบบโถสุขภัณฑ์แบบใหม่ มีความลาดเอียง 13 องศา ทำให้ผู้ใช้งานเริ่มรู้สึกเมื่อยขาเมื่อนั่งนานกว่า 5 นาที

StandardToilet สตาร์ทอัพอังกฤษเพิ่งคิดค้นผลิตภัณฑ์ในชื่อเดียวกับบริษัท โดยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมห้องน้ำแห่งอังกฤษ (BTA) ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อส่งเสริมเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีขึ้นในห้องน้ำออฟฟิศและพื้นที่สาธารณะ

Mahabir Gill จากบริษัทสตาร์ทอัพแห่งนี้อธิบายถึงหลักการของที่นั่งของสุขภัณฑ์ชิ้นดังกล่าวว่า จะเอียงลงด้านหน้า 13 องศา ซึ่งช่วยเพิ่มความตึงตัวที่ขาคล้ายๆ กับเวลาเราออกกำลังกายท่าสควอชแบบเบาๆ

โถสุขภัณฑ์เอียงลาด เมื่อนั่งนานเกิน 5 นาทีจะเริ่มเมื่อยขา (photo: StandardToilet )

บริษัทยังเปิดเผยด้วยว่า StandardToilet ได้รับความสนใจจากที่ทำการสภาท้องถิ่นและศูนย์บริการทางหลวงหลายแห่งเพื่อจะนำสุขภัณฑ์นี้ไปติดตั้งด้วยมูลค่าชิ้นละ 150-500 ปอนด์ (ประมาณ 5,900-19,700 บาท)

ปัญหาการใช้ห้องน้ำนานเริ่มพบเห็นได้ทั่วไปในปัจจุบัน โดยแบบสอบถามของ Protecting.co.uk ที่สำรวจทั่ว 8 เมืองในสหราชอาณาจักรพบว่า มีกลุ่มคนบางกลุ่มใช้เวลาสูงถึง 28-35 นาทีในห้องน้ำที่ทำงาน แปลว่าบริษัทจะเสียชั่วโมงทำงานของพนักงานรายนั้นๆ ไปสัปดาห์ละ 2 ชั่วโมงครึ่ง

“มีการประเมินว่า แค่เพียงในสหราชอาณาจักร พนักงานที่พักเบรกนานเกินไปนั้นสร้างความเสียหายให้อุตสาหกรรมและการค้าสูงถึง 4 พันล้านปอนด์ต่อปี (ประมาณ 1.57 แสนล้านบาท)” Gill กล่าว

(photo: StandardToilet)

ดังนั้น โมเดลสุขภัณฑ์เอียง 13 องศานี้จะช่วยแก้ปัญหา มุ่งเป้าหลักไปที่ออฟฟิศที่ต้องการลดเวลาการพักเบรกในห้องน้ำของพนักงานลงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้มากขึ้น

บริษัทยังรายงานด้วยว่า โมเดลนี้ไม่ได้มีประโยชน์ลดเวลาใช้ห้องน้ำของพนักงานอย่างเดียว แต่ยังช่วยปรับท่านั่งทำธุระของเราให้เหมาะสม ลดการเกิด โรคริดสีดวง และลดภาวะ กล้ามเนื้ออุ้มเชิงกรานอ่อนแรง และยืนยันว่าความเอียงลาด 13 องศาเป็นการออกแบบให้พอดีที่สุด เพราะจะไม่ทำให้เกิดอันตรายกับคน แค่ทำให้เมื่อยขาเมื่อใช้นานเกินไปเท่านั้น

Gill ซึ่งเป็นวิศวกรอาชีพเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์นี้ หลังจากพบว่าคนงานชอบไปแอบหลับในห้องสุขา หรือการที่เขาต้องต่อคิวยาวเหยียดในห้องน้ำสาธารณะ

แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยกับการลดเวลาพักเบรกในห้องน้ำที่ทำงาน Charlotte Jones นักเขียนร่วมของโครงการ Around the Toilet กล่าวว่า มุมมองที่ว่า การเข้าห้องน้ำนานในที่ทำงานเป็นภัยคุกคามต่อบริษัทนั้นคือมุมมองที่ไม่ถูกต้อง

“ฉันคิดว่าความสำคัญของห้องน้ำในฐานะที่หลบภัยระหว่างวันทำงานสะท้อนให้เห็นว่า การออกแบบที่ทำงานนั้นไม่เหมาะสม งานหนักเกินไป และบริษัทสร้างทีมงานที่ไม่ส่งเสริมสนับสนุนพนักงาน มากกว่าที่จะบอกเรื่องพฤติกรรมของตัวพนักงานเท่านั้น”

Source