มาแล้ว! โถสุขภัณฑ์อัจฉริยะ แสดงโฆษณาขณะผู้ใช้ปัสสาวะ

ไม่ต้องแปะโปสเตอร์โฆษณากระดาษให้เมื่อย วันนี้สตาร์ทอัปเนเธอร์แลนด์พัฒนาโถสุขภัณฑ์อัจฉริยะที่สามารถแสดงโฆษณาระหว่างที่ผู้ใช้ปัสสาวะอยู่ ระบุใช้ศูนย์ความคุมคลาวด์ จัดการโฆษณาจากระยะไกล โดยกำหนดได้ละเอียดว่าจะเริ่มแสดงหรือหยุดโฆษณาเมื่อใด

บริษัทเกิดใหม่สัญชาติดัตช์รายนี้มีชื่อว่า Mr.Friendly ถือเป็นบริษัทที่คิดใหม่ทำใหม่เรื่องการแสดงโฆษณาในพื้นที่ซึ่งผู้ใช้มีสมาธิสูงอย่างห้องน้ำ โดยสิ่งที่ Mr.Friendly ทำคือการหาทางแทรกตัวเข้าสู่สายตาของผู้บริโภค ด้วยการส่งโฆษณาน่าสนใจขณะที่ทุกคนกำลังปลดปล่อยของเสียออกจากร่างกาย

สิ่งที่ Mr.Friendly ให้ความสำคัญ คือเวลาขณะที่โฆษณาจะถูกแสดงบนหน้าจอที่ฝังบนโถสุขภัณฑ์ซึ่งถูกสื่อต่างชาติเรียกว่า “smart urinal” โดยโถนี้จะไม่ได้แสดงโฆษณาพร่ำเพรื่อ แต่จะแสดงเมื่อระบบตรวจจับพบการปัสสาวะของจริง

ถามว่าทำไมต้องเน้นช่วงที่ผู้ชมโฆษณากำลังปัสสาวะ คำตอบคือการศึกษาที่พบว่าผู้ชมจะมีสมาธิดีมากในเวลานั้น จุดนี้ทำให้ Mr.Friendly การันตีว่าระบบโฆษณาบนโถสุขภัณฑ์สามารถรับประกันว่าจะดึงความสนใจจากสุภาพบุรุษนานกว่า 40 วินาที

เคล็ดลับที่ทำให้โถไฮเทครู้ว่าเมื่อใดที่มีผู้ปัสสาวะ ไม่ได้อยู่ที่ระบบกล้อง แต่อยู่ที่ศูนย์ความคุมคลาวด์หรือ “Cloud Control Center” ที่นักโฆษณาจะสามารถตั้งค่าระบบเพื่อจัดการโฆษณาได้จากระยะไกล 

ทั้งหมดนี้ทำให้ Mr.Friendly เขียนบนเว็บไซต์ว่า เพราะบริษัทเข้าใจถึงความสำคัญของการหาหนทางในการสื่อสาร ขณะที่ผู้ชมเปิดรับข้อมูลมากที่สุด จุดนี้เห็นชัดจากการศึกษาว่า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการทำให้ผู้ชมเปิดใจรับข้อมูล ก็คือเมื่อคนผู้นั้นไม่สามารถหลบหนีเพื่อทำอย่างอื่น วิธีนี้ทำให้สามารถมุ่งความสนใจไปที่ข้อความหรือสารในโฆษณาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกสมัยใหม่ที่ผู้คนต้องรับข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา

ทั้งหมดนี้ทำให้ Mr.Friendly มั่นใจว่าระบบโฆษณาบนโถสุขภัณฑ์นี้มีประสิทธิภาพคุ้มค่าการลวทุน  นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีป้องกันกลิ่น น่าเสียดายที่ราคาของโถปัสสาวะนี้ไม่ปรากฏบนเว็บไซต์

ข่าวนี้ทำให้โลกได้ยินชื่อเรียก “toilet tech” ซึ่งเกิดขึ้นนอกเหนือจากเทคโนโลยีการเงิน fin tech และเทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์ prop tech ทั้งหมดนี้ถือเป็นก้าวใหม่ของอุตสาหกรรมโลกซึ่งกรณีของ Mr.Friendly นั้นพยายามหาสมดุลย์ระหว่างอุตสาหกรรมโฆษณา และการเพิ่มประสบการณ์ใหม่ขณะปัสสาวะ ให้ห้องน้ำมีความไฮเทคและตอบโจทย์มากขึ้น

ที่มาthenextweb.com/shareables/2017/12/07/smart-urinal-ads-toilet/