TV Direct จัดทัพองค์กรหนี Disruption ดัน “ธนะบุล มัทธุรนนท์” นั่งแท่น CEO คนใหม่

TV Direct ปรับองค์กรครั้งใหญ่ รับกระแส Disruption แยกธุรกิจ B2C และ B2B เสริมทัพธุรกิจ พร้อมปรับโครงสร้างผู้บริหาร ดัน “ธนะบุล มัทธุรนนท์” เป็น CEO คนใหม่ ขณะที่ “ทรงพล ชัญมาตรกิจ” เป็น Group CEO ดูธุรกิจ B2B

ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ เสริม B2B

ต้องบอกว่าในปีที่ผ่านมามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในวงการ TV Shopping หรือ Home Shopping เยอะพอสมควร แม้จะเป็นอุตสาหกรรมที่มีการเติบโต แถมยังใช้เม็ดเงินโฆษณาสูงอันดับต้นๆ แต่ก็ต้องเจอกับปัจจัยลบหลายๆ อย่าง ทั้งการคืน 7 สถานีโทรทัศน์ดิจิทัล และภาพรวมเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

แต่ในปีที่ผ่านมา TV Direct ได้ทำการรีแบรนด์ครั้งใหญ่ พร้อมกับจัดทัพโมเดลธุรกิจเป็น Omni Channel ในทุกช่องทางการขาย เพื่อทำการจัดทัพสู่การ Disruption โดยแผนในปีหน้ามีการจัดทัพองค์กรครั้งใหญ่อีกเช่นกัน มีการแยกธุรกิจ B2B และ B2C อย่างชัดเจน

ทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD เปิดเผยว่า

“ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเตรียมความพร้อมสำหรับการดำเนินธุรกิจในปี 2563 ภายใต้กลยุทธ์ ‘Lean Strategy’ ที่จะสร้างเสริมธุรกิจ ลดความซ้ำซ้อนของกระบวนการทำงาน บริหารค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนควบรวมกิจการในเครือที่มีลักษณะคล้ายกัน โดยในการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ วันที่ 23 ธันวาคม 2562 มีมติอนุมัติการปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขยายธุรกิจ สร้างการเติบโตที่ดีในอนาคต และรองรับการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจในยุคดิสรัปชั่น” 

สำหรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ของ TVD แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลักคือ

1. ธุรกิจแบบ B2C (Business to Consumer) จะเน้นธุรกิจที่เข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง เพื่อพัฒนาสินค้าในกลุ่ม Bedding Fitness และ Small Appliance ที่ตรงใจผู้บริโภค และได้เสริมความแข็งแกร่งด้านผลิตภัณฑ์ โดยเพิ่มเติมสินค้าเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จะช่วยเพิ่มกำไรได้ตามเป้าหมาย นอกจากนี้การใช้โมเดลการขายสินค้าแบบ Omni Channel ได้เริ่มส่งผลบวกต่อทุกช่องทาง ขณะที่ลูกค้าก็ให้การตอบรับที่ดี เห็นได้จากพฤติกรรมของลูกค้าที่เข้ามาสัมผัสสินค้าที่ร้านและสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ ส่วนลูกค้าจากช่องทางออนไลน์ก็เข้ามาที่หน้าร้านเพื่อขอทดลองใช้สินค้า

กลุ่มธุรกิจแบบ B2C ประกอบด้วย 4 บริษัทในกลุ่ม ดังนี้

  • บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TV Direct Public Company Limited (TV Shopping Business)
  • บริษัท ทีวีดี ช้อปปิ้ง จำกัด หรือ TVD Shopping Co., Ltd. (Home Shopping Business)
  • บริษัท เมิกซ์ 915 จำกัด หรือ Merx 915 Co., Ltd. (Online Business)
  • บริษัท ทีวีดี เอ็ม จำกัด หรือ TVD M Co., Ltd. (Satellite Channel & Platform)

2. ธุรกิจแบบ B2B (Business to Business) ซึ่งจะเป็นธุรกิจแนวใหม่ของบริษัทฯ เพื่อรองรับเทรนด์ Direct to Consumer ที่กำลังมาแรง เนื่องจากเจ้าของแบรนด์สินค้าเริ่มเข้าใจว่าลูกค้าที่เป็น End User มีความสำคัญมาก และการใช้เทคโนโลยีรวมถึงเครื่องมือการตลาดจะช่วยตัดตัวกลางเพื่อเริ่มสื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรง ดังนั้นในการนำเสนอบริการของ TVD จะมีเมนูให้แบรนด์สินค้าเลือก ทั้งแบบ Full Course ที่ตอบสนองทุกความต้องการได้ในจุดเดียว หรือเลือกใช้บริการเฉพาะอย่าง

กลุ่มธุรกิจแบบ B2B ประกอบด้วย 6 บริษัทในกลุ่ม ได้แก่

  • บริษัท ทีวีดี เซอร์วิสเซส จำกัด หรือ TVD Services Co., Ltd. (ให้บริการ Call Center และ Back End System)
  • บริษัท ทีวีดี โบรกเกอร์ จำกัด หรือ TVD Broker Co., Ltd. (Insurance Broker Business)
  • บริษัท ลาสไมล์ ไดเร็ค จำกัด หรือ Last Mile Direct Co., Ltd. (ให้บริการ DC, บริหารคลังสินค้า, ส่งของเงินสด, การบริหารสินค้าคืน)
  • บริษัท เมจิก พีวอท จำกัด หรือ Magik Pivot Co., Ltd. (ให้บริการด้านการใช้ข้อมูล MIS, การวิเคราะห์ข้อมูล Data Mining การทำ Marketing Automation, Data Center และ Cloud Services)
  • บริษัท โกลบอลวัน คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ Global One Corporation Co., Ltd. (Multi-level Marketing)
  • บริษัท ทรี-อาร์ดี จำกัด หรือ 3-RD Co., Ltd. (ให้บริการ BPO รวมไปถึงการสร้าง Mobile Application) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนกับกลุ่ม CNT-TECH จากประเทศเกาหลีใต้

เปิดตัว CEO คนใหม่

นอกจากการปรับโครงสร้างกลุ่มธุรกิจใหม่ ยังมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งผู้บริหารที่สำคัญในองค์กร โดยเฉพาะ บมจ.ทีวี ไดเร็ค ซึ่ง “ทรงพล ชัญมาตรกิจ” จะเลื่อนขึ้นมาเป็น Group CEO เพื่อดูแลธุรกิจ B2B และสร้างธุรกิจใหม่ๆ รวมถึงขยายการลงทุนธุรกิจ

พร้อมกันนี้ได้เลื่อนตำแหน่ง “ธนะบุล มัทธุรนนท์” จากกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทีวีดีช้อปปิ้ง จำกัด เป็นตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของ บมจ.ทีวี ไดเร็ค โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป

สำหรับ ธนะบุล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จาก คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ และระดับปริญญาโท จาก มหาวิทยาลัย Dominican University of San Francisco มีประสบการณ์ทำงานกับธนาคาร ซิตี้แบงก์  และ บจก. ทีบีเอ็ม โซลูชั่น ก่อนจะเข้ามาร่วมงานกับกลุ่ม TVD ในตำแหน่ง กรรมการ บริษัท ทีวีดี เซอร์วิสเซส กรรมการ บริษัท ทีวีดี ช้อปปิ้ง และ กรรมการ บมจ. ทีวีไดเร็ค

ในปี 2562 แม้จะเจอกับปัจจัยลบรอบด้าน แต่ TVD ยังสามารถปิดยอดขายได้ตามเป้าหมาย 4,450 ล้านบาท