โบอิ้งประกาศไล่ออก CEO ” เดนนิส มุยเลนเบิร์ก” เซ่นพิษวิกฤตกรณี 737 MAX

Photo : Shutterstock

โบอิ้ง โค ประกาศไล่ เดนนิส มุยเลนเบิร์ก CEO ออก หลังขวบปีแห่งการถูกตรวจสอบอย่างเข้มข้นและความพลั้งพลาดในอุตสาหกรรมการบิน อันมีชนวนเหตุจากโศนาฏกรรมเลวร้าย 2 ครั้งที่เกิดขึ้นกับฝูงบิน 737 แม็กซ์

การปรับเปลี่ยนผู้บริหารครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ที่สุดของโลก กำลังดิ้นรนให้ได้รับความเห็นชอบจากคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบ สำหรับนำเครื่องบินรุ่นขายดีที่สุดในโลก กลับขึ้นสู่ท้องฟ้าอีกครั้ง หลังถูกสั่งห้ามบินทั่วโลก และพยายามกอบกู้ความเชื่อมั่นจากบรรดาผู้โดยสารและเหล่าลูกค้าของสายการบินต่างๆ

โบอิ้งระบุในถ้อยแถลงว่า “เดวิด คาลฮูน” ประธานบริษัทจะเข้ามาควบตำแหน่งซีอีโอ และประธาน พร้อมบอกว่าการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งผู้นำครั้งนี้มีความจำเป็นเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นในบริษัท ความเคลื่อนไหวที่กระตุ้นให้หุ้นของโบอิ้ง ดีดตัวขึ้นเกือบ 4% ในช่วงเช้าของการซื้อขายในวันจันทร์ (23 ธ.ค.)

การที่ฝูงบิน 737 MAX ถูกห้ามบินทั่วโลกคือวิกฤตครั้งหนักหน่วงที่สุดในช่วงเวลา 34 ปีตลอดชีวิตการทำงานที่โบอิ้งของมุยเลนเบิร์ก หลังจากเขาเข้าเริ่มจากเด็กฝึกงานในปี 1985 ก่อนเติบโตขึ้นผ่านตำแหน่งงานต่างๆ ทั้งแผนกอากาศยานเพื่อการป้องกันตนเองและการบริการต่างๆ จนกระทั่งก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดในปี 2015

ในวิกฤตที่ยังไม่สิ้นสุด ทางโบอิ้งเปิดเผยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ว่าทางบริษัทจะหยุดผลิตเครื่องบิน 737 MAX ในเดือนมกราคม

แหล่งข่าวในภาคอุตสาหกรรมเรียกถ้อยคำในถ้อยแถลงของโบอิ้งว่า “โหดร้าย” แต่คนอื่นๆ มองว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ หลังถูกกดดันจากคำแถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้วของสำนักงานบริหารการบินสหรัฐฯ (เอฟเอเอ)

Boeing

FAA ออกถ้อยแถลงตำหนิโบอิ้งโดยกล่าวหาว่า บริษัทกำหนดกรอบเวลาที่ไม่เป็นจริงสำหรับการกลับไปให้บริการอีกครั้งของแม็กซ์ อีกทั้งยังป่าวประกาศข่าวดังกล่าวเพื่อกดดันทางการ ซึ่งเอฟเอเอสำทับว่า ไม่สามารถอนุมัติให้แม็กซ์กลับไปให้บริการก่อนปี 2020

นอกจากนี้แล้ว โบอิ้ง ยังเผชิญเรื่องขายหน้าซ้ำเติมอีก หลังการทดสอบประสิทธิภาพของยานแคปซูลอวกาศ “สตาร์ไลเนอร์” ของโบอื้ง ครั้งแรกเมื่อเมื่อวันศุกร์ที่ 20 ธ.ค. ต้องยุติลงกลางคัน เหตุยานเดินทางผิดวงโคจร ไม่สามารถไปถึงสถานีอวกาศนานาชาติได้

เจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ (NASA) ระบุว่า ยานอวกาศสตาร์ไลเนอร์มีการใช้เชื้อเพลิงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้เข้าสู่วงโคจรที่ผิดพลาด และไม่สามารถไปยังสถานีอวกาศ

ข่าวลือเกี่ยวกับการตะเพิด มุยเลนเบิร์ก วนเวียนอยู่ในอุตสาหกรรมมานานหลายเดือน ก่อนหนาหูขึ้นในเดือนตุลาคม เมื่อบอร์ดบริหารปลดเขาพ้นจากตำแหน่งประธาน

เจ้าหน้าที่โบอื้งระบุว่าบอร์ดไตร่ตรองเรื่องนี้เมื่อช่วงสุดสัปดาห์และตัดสินใจไล่ มุยเลนเบร์ก ออก ผ่านการพูดคุยทางโทรศัพท์ในวันอาทิตย์ (22 ธ.ค.)

ริชาร๋ด อาบูลาเฟีย นักวิเคราะห์ด้านอวกาศมองว่าการแต่งตั้ง คาลฮูน จะมอบเสถียรภาพแก่บริษัทในระยะสั้น แต่ในระยะยาวนั้นบริษัทจำเป็นต้องหาผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเข้ามากุมบังเหียน

Source