หรือ ‘Apple’ จะเข้าสู่ธุรกิจ ‘ดาวเทียม’ หลังเพิ่มทีมลับจำนวน 12 คน

Tim Cook CEO Apple

รายงานจาก Bloomberg News ระบุว่า Apple ได้รับทีมงานอย่างลับ ๆ ราว 12 คน เพื่อค้นหาวิธีใหม่ในการส่งสัญญาณข้อมูลโดยตรงระหว่างอุปกรณ์และดาวเทียม โดยในจำนวนสมาชิกทั้งหมดมี 2 ราย เป็นอดีตพนักงาน Google ได้แก่ ‘Michael Trela’ หัวหน้าวิศวกรรมดาวเทียม และ ‘John Fenwick’ หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการยานอวกาศ นอกจากนี้ยังมี ‘Matt Ettus’ ผู้ก่อตั้ง ‘Ettus Research’ บริษัทที่จำหน่ายอุปกรณ์เครือข่ายไร้สาย มาร่วมทีมด้วย

แม้ยังไม่ชัดเจนว่า Apple วางแผนที่จะสร้างดาวเทียมของตัวเองหรือจะใช้ดาวเทียมที่มีอยู่ เพราะโครงการยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ Tim Cook CEO ของ Apple ได้แสดงความสนใจในโปรเจ็คดังกล่าวม เนื่องจากการเข้าสู่ธุรกิจดาวเทียมอาจจะช่วยให้ Apple ส่งผ่านข้อมูลไปยังอุปกรณ์ได้โดยตรง ลดการพึ่งพาผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สาย และสามารถปรับปรุงฟังก์ชั่นต่าง ๆ เช่น การติดตามตำแหน่งได้แม่นยำขึ้น

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจดาวเทียมในปัจจุบันถือเป็นตลาดที่ผู้เล่นรายใหญ่เข้ามาในตลาดเกือบหมดแล้ว อาทิ ‘Project Kuiper’ ของ ‘Amazon’ ซึ่งเป็นโปรเจ็คยักษ์ใหญ่ในการสร้างเครือข่ายดาวเทียม 3,236 ดวง เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตทั่วโลก โดย Amazon ประกาศในสัปดาห์นี้ว่าจะสร้างสำนักงานใหญ่ในการพัฒนาโปรเจ็คดังกล่าว ณ Redmond, Washington และเมื่อปีที่ผ่านมา ‘SpaceX’ ของ ‘Elon Musk’ เปิดตัวดาวเทียมสองดวงแรกของเครือข่าย ‘Starlink’

นอกจากนี้ ในปี 2558 Facebook ตัดสินใจที่ลงทุนถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ กับดาวเทียมที่จะให้บริการอินเทอร์เน็ตในภูมิภาคที่ด้อยโอกาส อาทิ แอฟริกา แต่ Facebook เลือกที่จะเช่าบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียม Amos-6 ของ Spacecom ซึ่งถูกทำลายเมื่อจรวด SpaceX Falcon 9 ระเบิดในระหว่างการเติมน้ำมันก่อนที่จะเปิดตัวในปี 2559 แม้กระทั่ง ‘Bill Gates’ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ก็เคยเข้าช่วยเหลือกองทุน ‘Teledesic’ ที่พยายามจะสร้างดาวเทียมเพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตในช่วงปลายยุค 90 แต่ปัจจุบัน Teledesic ได้ปิดตัวลงแล้วเมื่อปี 2545

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมอวกาศจะขยายตัวอย่างรวดเร็วในอีก 30 ปีข้างหน้า เนื่องจากการมีแนวโน้มว่าการใช้อินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมจะขยายตัวสูงขึ้น

Source

#Apple #satellite #ดาวเทียม #spacex #amazon #facebook #positioning