SCB EASY แนะนำฟีเจอร์ใหม่ “EASY Mall” บุกตลาด E-Marketplace เมืองไทย ผนึกกำลัง เจ.ไอ.บี. สร้างประสบการณ์ด้านการชำระเงินออนไลน์แบบไร้รอยต่อผ่าน SCB PayWise

ธนาคารไทยพาณิชย์ในฐานะผู้นำด้านดิจิทัลแบงก์กิ้ง มุ่งมั่นพัฒนาดิจิทัลเซอร์วิสใหม่ๆ บนแอปพลิเคชัน SCB EASY อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้ทันกับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพร้อมขยายฐานบุกตลาด E-Marketplace รับเทรนด์ผู้บริโภคชาวไทยนิยมซื้อสินค้าผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มบนโทรศัพท์มือถือ ด้วยการจับมือพันธมิตร บริษัท เจ.ไอ.บี. คอมพิวเตอร์ กรุ๊ป จำกัด หนึ่งในผู้นำด้านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของไทย สร้างประสบการณ์ด้านการชำระเงินแบบไร้รอยต่อ (Seamless Payment Experience) ผ่านฟีเจอร์ใหม่ “EASY Mall” ให้ลูกค้าสามารถช้อปปิ้งสินค้าของ J.I.B. ผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมสร้างระบบนิเวศด้านการชำระเงินออนไลน์ระหว่างร้านค้าและลูกค้า ผ่าน SCB PayWise ครบเครื่องเรื่องการรับชำระเงิน ครอบคลุมการตัดเงินจากบัญชีออมทรัพย์ การชำระผ่านบัตรเครดิตไทยพาณิชย์ (เต็มจำนวน หรือผ่อนชำระ) บัตร Speedy Cash (ผ่อนชำระ) รวมถึงเตรียมพร้อมรองรับความต้องการด้านสินเชื่อดิจิทัลในอนาคตอีกด้วย พร้อมเพิ่มจำนวนหมวดหมู่ของร้านค้าที่ให้บริการบน “EASY Mall” เป็น 6 ร้านค้า ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ในปี 2563

นายสีหนาท ล่ำซำ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Payment Product Solution and Management ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า “ภาพรวมและพฤติกรรมของคนไทยด้านช้อปปิ้งออนไลน์พบว่า 99% ซื้อสินค้าและบริการผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน1 และใช้เวลาเฉลี่ย 10.5 ชั่วโมงต่อวันกับการเล่นอินเตอร์เน็ต2  และเมื่อดูข้อมูลเกี่ยวกับตลาด eCommerce ของเมืองไทย จะเห็นว่า 40% เป็นกลุ่ม Social Commerce3 35% เป็นกลุ่ม E-Marketplace4 และ 25% เป็นกลุ่ม E-Tailers/Brands.com5 เมื่อนำข้อมูลสองส่วนมาประกอบกันจะเห็นได้ว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคนี้หันมาจับจ่ายสินค้าบนดิจิทัลแพลตฟอร์มกันมากขึ้น ดังนั้น เพื่อเป็นการเติมเต็มความต้องการและขานรับกับเทรนด์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ธนาคารจึงไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนารูปแบบการให้บริการทางการเงิน (Digital Financial Services) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชำระเงินออนไลน์ ควบคู่ไปกับการสร้างระบบนิเวศด้านการชำระเงินระหว่างร้านค้า (Merchant) และลูกค้า (End customer) จึงได้จับมือกับพันธมิตรที่เป็นผู้เล่นหลักของแต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม เพื่อให้ครอบคลุมกับความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย โดยล่าสุดธนาคารได้เปิดให้บริการฟีเจอร์ใหม่ “EASY Mall” เพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าและบริการออนไลน์ ผ่าน SCB EASY ได้โดยตรง ประเดิมด้วยการยกเอาร้านเจ.ไอ.บี. (J.I.B.) หนึ่งในผู้นำด้านแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของไทย ที่ศูนย์รวมอุปกรณ์ไอที และแกดเจ็ตมากมาย มาให้ลูกค้า SCB EASY กว่า 10 ล้านราย สามารถเลือกซื้อได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง และเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการทดลองใช้บริการ ธนาคารและเจ.ไอ.บี. ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษส่งฟรี ไม่มีขั้นต่ำ ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันนี้ถึง 16 มีนาคม 2563 โดยตั้งเป้าเพิ่มจำนวนหมวดหมู่ของร้านค้าที่ให้บริการบน “EASY Mall” เป็น 6 ร้านค้า ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ในปี 2563”

“ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มความสะดวกในการชำระค่าสินค้าแบบออนไลน์ของลูกค้า ธนาคารจึงได้พัฒนาระบบการให้บริการรับชำระค่าสินค้าช่องทางใหม่ เพื่อเชื่อมต่อประสบการณ์ด้านการชำระเงินแบบไร้รอยต่อ (Seamless Payment Experience) สำหรับร้านค้าออนไลน์ที่เรียกว่า “SCB PayWise” ครบเครื่องเรื่องการชำระเงิน โดยลูกค้าสามารถเลือกชำระค้าสินค้าและบริการผ่านการตัดเงินจากบัญชีออมทรัพย์ หรือเลือกชำระผ่านบัตรเครดิตไทยพาณิชย์ (เต็มจำนวน หรือผ่อนชำระ) บัตร Speedy Cash (ผ่อนชำระ) ซึ่งในอนาคตเราเตรียมขยายการให้บริการสู่การให้สินเชื่อดิจิทัล เพื่อการซื้อสินค้าและบริการในอนาคตอีกด้วย” นายสีหนาท กล่าวเสริม

นายสมยศ เชาวลิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ.ไอ.บี. คอมพิวเตอร์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า “พฤติกรรมของผู้บริโภคโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่ม Gamer มีความต้องการซื้ออุปกรณ์เล่นเกมส์ “เดี๋ยวนี้” และลูกค้ามองหาร้านค้าที่สามารถซื้อสินค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถจัดส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น เจ.ไอ.บี. (J.I.B.) มองว่าอุตสาหกรรมด้านการเงินและธนาคารเป็นจุดศูนย์กลางของผู้บริโภค เนื่องจากกิจกรรมส่วนใหญ่ในชีวิตประจำวันย่อมต้องมีธุรกรรมทางการเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของ e-commerce และแพลตฟอร์มของทาง เจ.ไอ.บี. (J.I.B.) เอง ก็เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมทางการเงิน เวลาที่ลูกค้าต้องการชำระค่าสินค้าของเรา ดังนั้น ไทยพาณิชย์จึงเป็นพันธมิตรที่สามารถเข้ามาเติมเต็มการดำเนินธุรกิจของ เจ.ไอ.บี. (J.I.B.) ได้เป็นอย่างดี ด้วยความชำนาญและการมีเทคโนโลยีด้านการให้บริการรับชำระเงินอันทันสมัย อีกทั้งยังเป็นธนาคารที่มีความน่าเชื่อถือในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ทำให้มีความเข้าใจในกลุ่มผู้บริโภคอย่างลึกซึ้ง มีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งทั่วประเทศ นอกจากนี้แพลตฟอร์มอย่าง SCB EASY ก็มีการเติบโตแบบก้าวกระโดดที่น่าสนใจ มีความแข็งแกร่ง และมีฐานลูกค้ากว่า 10 ล้านราย ซึ่งนับเป็นโอกาสของทาง เจ.ไอ.บี. (J.I.B.) ในการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า การยกระดับบริการระหว่าง เจ.ไอ.บี. (J.I.B.) และ SCB เป็นการผสานความแข็งแกร่งระหว่างสององค์กร ที่เป็นแพลตฟอร์มสัญชาติไทยทั้งคู่ จะช่วยยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าให้มีความสะดวกสบายและตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้บริโภคได้ดีกว่าเดิม เกิดเป็น Digital Lifestyle Ecosystem ที่ส่งผลให้จำนวนผู้ใช้งานแพลตฟอร์มขยายตัวในวงกว้าง”