“เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น” ครองใจ ติดโผ 5 เมืองยอดนิยม คนไทยไปเที่ยวปีใหม่มากที่สุด

Photo : Pixabay

คนไทยไปเที่ยวไหนบ้างในช่วงปีใหม่นี้…

Airbnb เเพลตฟอร์มจองที่พักรายใหญ่ เปิดข้อมูลการท่องเที่ยวในช่วงสิ้นปี 2019 โดย “กรุงโซล” ประเทศเกาหลีใต้ เป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวไทยตบเท้าไปเยือนมากที่สุดในช่วงปีใหม่ ขณะที่ 3 เมืองฮอตอย่าง “โตเกียว โอซาก้า ฮอกไกโด” ของญี่ปุ่นติด 5 อันดับแรกในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เติบโตต่อเนื่อง

ส่วนประเทศไทย “เชียงใหม่” ยังคงครองความนิยมจากคนไทยเดินทางเพื่อไปฉลองปีใหม่ โดยสะท้อนจากยอดการจองห้องพักสูงเกือบ 90% เมื่อเทียบกับปีก่อน

เมืองใน “ต่างประเทศ” ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวไทย

จากการมีเที่ยวบินไปยังหลากหลายเมืองในต่างประเทศมากขึ้น ทำให้คนไทยนิยมเดินทางไปต่างประเทศเพื่อท่องเที่ยวในสถานที่ใหม่และเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ สถานที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวไทยมีการจองห้องพักมากที่สุดระหว่างวันหยุดยาวช่วงปีใหม่เมื่อเทียบกับจำนวนผู้เข้าพักในปีที่แล้ว เมืองที่มีอัตราการเติบโตมากที่สุดก็คือ “กรุงโซล” ประเทศเกาหลีใต้

อย่างไรก็ดี ถึงแม้กรุงโซลจะเป็นเมืองจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ทว่าการเดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศในช่วงปีใหม่ของคนไทยนั้น ประเทศญี่ปุ่น นับว่ามีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะมีถึง 3 เมืองใหญ่อย่าง “โตเกียว โอซาก้า และฮอกไกโด” ติดโผ 5 อันดับแรก โดยอ้างอิงจากยอดการเข้าพักในช่วงปีใหม่มีการเติบโตขึ้นเมื่อเปรียบเทียบระหว่างปี 2561 กับปี 2562 ดังนี้

1. ลอนดอน (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 164%)

2. เซี่ยงไฮ้ (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 162%)

3. โตเกียว (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 87%)

4. โอซาก้า (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 70%)

5. ฮอกไกโด (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 61%)

เมือง “ในประเทศ” ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวไทย

สำหรับคนที่เลือกที่จะท่องเที่ยวภายในประเทศไทย พบว่า จุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงปีใหม่ยังคงเป็นภูเขากับความหนาวเย็นทางภาคเหนือ โดย “เชียงใหม่” ยังรักษาตำแหน่งสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย จากการมียอดจองห้องพักสูงถึง 90% เมื่อเทียบกับปีก่อน ทำให้เชียงใหม่มีอัตราการเติบโตมากที่สุด

โดย 3 อันดับเมืองยอดนิยมในประเทศไทยของนักท่องเที่ยวไทย ได้แก่ เชียงใหม่ (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 90% เมื่อเทียบกับปีก่อน), ภูเก็ต (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 82% เมื่อเทียบกับปีก่อน), กรุงเทพฯ (มีการเติบโตเพิ่มขึ้น 64% เมื่อเทียบกับปีก่อน)

อ้างอิงข้อมูลจากการจองห้องพักของ Airbnb ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ค่อนข้างชัดเจนว่าเมืองใหญ่ที่มีการจัดงานฉลองปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่อย่าง “กรุงเทพฯ” จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่มีการจองห้องพักมากที่สุดในช่วงปีใหม่ สำหรับ 5 อันดับแรกของจุดหมายปลายทางในประเทศไทยที่มีการจองห้องพักสูงที่สุดในช่วงปีใหม่ คือ กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, พัทยา, ภูเก็ต และสมุย

ประสบการณ์ Airbnb ในประเทศไทยที่ได้รับความนิยมมากที่สุดช่วงปีใหม่

ด้านประสบการณ์ของ Airbnb ในประเทศไทยที่ติดเทรนด์ความนิยมในช่วงปีใหม่ที่มีการเติบโตขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม ถึง 5 มกราคม พบว่า ประสบการณ์แนวธรรมชาติ ได้รับความนิยมมากที่สุดซึ่งมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 400% เมื่อเทียบกับปีก่อน รองมาคือประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 253% เมื่อเทียบกับปีก่อน