หนังสือ 5 เล่มที่มหาเศรษฐี “บิล เกตส์” เเนะนำให้คุณอ่านช่วงวันหยุดปีใหม่

Photo : GATES NOTES

ทุกช่วงสิ้นปี “บิล เกตส์” เจ้าพ่อเทคโนโลยีผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ มหาเศรษฐีอันดับ 2 ของโลกเเละผู้เป็น “หนอนหนังสือ” จะมาเเนะนำหนังสือที่เขาชื่นชอบตลอดปีที่ผ่านมา ซึ่งเเต่ละเล่มมีความน่าสนใจเเตกต่างกันไป เรียกว่าเป็นอาหารสมองเพื่อเริ่มต้นวันใหม่ได้เป็นอย่างดี

ใครกำลังหาเเรงบันดาลใจเเละความรู้ใหม่ๆ ห้ามพลาด นี่คือหนังสือ 5 เล่มที่บิล เกตส์ อยากให้คุณอ่านในช่วงวันหยุดปีใหม่นี้ เพื่อจุดพลังไอเดียของคุณต่อไปในปีหน้า

These Truths: A History of theUnited States โดย Jill Lepore

Photo : GATES NOTES

หนังสือเล่มนี้ครอบคลุมเรื่องราวประวัติศาสตร์อเมริกามานานหลายศตวรรษเขียนโดย Jill Lepore ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และเป็น contributor ของ The New Yorker โดยเกตส์ ยกให้เป็นหนึ่งในหนังสือที่เขียนขึ้นได้อย่างดงามที่สุดเลยทีเดียว

These Truths : A History of the United States บอกเล่าถึงความขัดเเย้งต่างๆ ในอเมริกา ที่เเม้จะก่อตั้งประเทศขึ้นมาโดยใช้หลักเสรีภาพเเต่ต่อมากลับมีการใช้เเรงงานทาส โดยหนังสือเล่มนี้ได้เเบ่งปันข้อเท็จจริงที่ไม่ค่อยมีคนทราบมากนัก ซึ่งเกตส์ ยกตัวอย่างว่าในช่วงระหว่างปี 1830 ถึง ปี 2403 มีเหตุการณ์ความรุนแรงระหว่างสมาชิกสภาคองเกรส มากกว่า 100 ครั้ง

“ทำให้เห็นว่าประวัติศาสตร์อเมริกันยังมีอีกหลายเเง่มุม มากกว่าที่พวกเราเรียนในโรงเรียน เเละความจริงเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราทุกคนควรรับฟัง”

Why We Sleep: Unlocking the Power of Sleep and Dreams โดย Matthew Walker

Photo : GATES NOTES

เขาเล่าย้อนไปในสมัยที่เริ่มก่อตั้งไมโครซอฟท์ที่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำ ใจจดจ่ออยู่กับการสร้างซอฟต์เเวร์ตลอดเวลาจนเเทบไม่ได้นอน เเต่หลังจากอายุเพิ่มขึ้น ตอนนี้เขารู้เเล้วว่า “คนเราไม่ควรสูญเสียเวลานอน” เเละใครก็ตามที่เชื่อว่าพวกเขาสามารถอยู่รอดได้ด้วยการนอนเพียงน้อยนิดนั่นเป็นสิ่งที่ผิด

Why We Sleep: Unlocking the Power of Sleep and Dreams เขียนโดย Matthew Walker นักวิจัยด้านการนอนหลับของมหาวิทยาลัย California-Berkeley กล่าวถึงผลกระทบของการนอนน้อยที่มีผลต่อความจำเเละความคิดสร้างสรรค์ สุขภาพเเละการทำงานของหัวใจ รวมไปถึงการทำงานของสมองเเละระบบภูมิคุ้มกัน

Growth: From Microorganisms to Megacities โดย Vaclav Smil

Photo : GATES NOTES

เกตส์มักย้ำอยู่เสมอว่า เขาเฝ้ารอหนังสือเล่มใหม่ของ Vaclav Smil เหมือนกับที่ผู้คนทั้งหลายรอหนังภาคใหม่ของสตาร์ วอร์ส เเละล่าสุดเขาก็เเนะนำหนังสือเล่มนี้ ที่มีความยาวกว่า 500 หน้า บอกเล่าเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของระบบการใช้ชีวิต ไปจนถึงการใช้เทคโนโลยีเเละอารยธรรม

โดย Vaclav Smil พูดถึงข้อจำกัดในการเติบโตและความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงของวิธีที่มนุษย์ปฏิบัติต่อสิ่งแวดล้อม

“ผมไม่เห็นด้วยกับการวิเคราะห์ทั้งหมดของเขา ผมมองโลกในแง่ดีกว่าเขา ในเรื่องที่ว่าเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียนในปัจจุบันสามารถนำไปใช้ได้ นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรจะพัฒนาแหล่งพลังงานใหม่ที่สะอาด” เกตส์ระบุ อย่างไรก็ตาม เขาก็เห็นว่าหนังสือเล่มนี้เป็นสุดยอดเเห่งการสังเคราะห์วิชาที่ซับซ้อน

Prepared : What Kids Need for a Fulfilled Life โดย Diane Tavenner

Photo : GATES NOTES

หนังสือเล่มนี้บอกเล่าถึง Summit Public Schools กลุ่มของโรงเรียนที่พยายามจะพลิกโฉมการศึกษารูปแบบใหม่ในห้องเรียนทั่วไป เเละคำเเนะนำต่างๆ สำหรับนักเรียน เขียนโดย Diane Tavenner ซีอีโอเเละผู้ก่อตั้งโรงเรียนที่ใช้รูปแบบการเรียนรู้ด้วยตนเอง

โดยนักเรียนสามารถกำหนดเป้าหมายการเรียนรู้เเละการประเมินผลด้วยตนเอง เเทนที่จะมุ่งความสำคัญไปที่คะเเนนสอบ ซึ่งเด็กๆ จะได้เรียนรู้ผ่านการปฏิบัติจริงในโครงการต่างๆ เเละยังมีการประชุมเเลกเปลี่ยนความเห็นกับที่ปรึกษาอย่างต่อเนื่อง

“ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปเยี่ยมโรงเรียนเเห่งหนึ่งเพื่อดูว่าพวกเขาสามารถเปลี่ยนวิสัยทัศน์นี้ให้เป็นจริงได้อย่างไร เเละก็พบว่าที่นั่นช่างเเตกต่างจากโรงเรียนที่ผมเคยเจอมาก่อน ” เกตส์เล่า โดยเขาใช้เงินหลายร้อยล้านเหรียญไปกับความพยายามที่จะเปลี่ยนเเปลงการศึกษาในสหรัฐ

An American Marriage โดย Tayari Jones

Photo : GATES NOTES

นวนิยายเล่มนี้ เกตส์ได้รับการเเนะนำมาจากลูกสาวของเขา บอกเล่าถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับสามีภรรยาผิวสีคู่หนึ่ง ในรัฐเเอตเเลนตา เมื่อผู้เป็นสามีถูกกล่าวหาว่าก่อคดีข่มขืนจนถูกตัดสินโทษจำคุก 12 ปี เเละชีวิตการเเต่งงานของพวกเขาก็ไปไม่รอด เป็นการนำเสนอให้เห็นความเจ็บปวดจากการถูกจองจำเเละการถูกตีตราจากสังคมไปตลอดชีวิต นอกจากนี้ ยังสะท้อนให้เห็นถึงระบบยุติธรรมที่ไม่ยุติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนผิวสี

“ถ้าคุณกำลังมองหาสิ่งที่กระตุ้นความคิด ควรอย่างยิ่งที่จะเพิ่มหนังสือเล่มนี้ลงไปในลิสต์ของคุณ”

 

ที่มา : Bill Gates solves your gift problems: Here are his top 5 books for the holidays