รัสเซียทุบสถิติอากาศ “ร้อนที่สุด” ในรอบ 133 ปี ต้องใช้ “หิมะเทียม” ฉลองปีใหม่

Photo: @WildWildMoscow via twitter

ปี 2019 เป็นปีที่อากาศ “ร้อนที่สุด” ในรัสเซีย นับตั้งเเต่เก็บสถิติมาในรอบ 133 ปี โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ในรัสเซียมีปริมาณหิมะสะสมลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลถึงขั้นต้องนำ “หิมะเทียม” มาใช้ในการฉลองปีใหม่

สำนักงานด้านสภาพอากาศ Gidromedtsentr ระบุว่า ปีนี้เป็นปีที่ร้อนที่สุดของรัสเซียนับแต่มีการใช้อุปกรณ์สังเกตการณ์มา โดยกรุงมอสโกนั้น มีอุณหภูมิเฉลี่ย 7.6-7.7 องศาเซลเซียสเท่านั้น ทำลายสถิติเก่าของปี 1886 ถึง 0.3 องศา และคาดการณ์ว่าเดือนมกราคม 2020 จะยังมีอากาศที่อบอุ่นกว่าปกติเกือบทั่วทุกภูมิภาคของรัสเซีย

ทั้งนี้ สภาพอากาศของกรุงมอสโกมีการเก็บสถิติไว้ตั้งเเต่ปี 1879 เเละเก็บสถิติทั่วประเทศในปี 1891

ภาวะโลกร้อนทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นทั่วโลก โดยองค์การสหประชาชาติเคยกล่าวไว้เมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า ปี 2019 เป็นท็อป 3 ของปีที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์

อากาศของกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซีย ในเดือนธันวาคมปีนี้ จึงนับว่า “ร้อนที่สุด” ในรอบศตวรรษนี้ จากปกติที่จะมีหิมะปกคลุมตั้งแต่ช่วงกลางเดือน แต่ท้องฟ้ากลับปลอดโปร่งและแทบไม่มีหิมะตก รีสอร์ตสกีหลายแห่งของมอสโกปิดบริการ และต้นไม้เริ่มแตกยอดรับฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเร็วกว่าปกติอย่างน้อย 3 เดือน

โดยในช่วงนี้ ชาวมอสโกมักจะมาฉลองฤดูหนาวกันอย่างคึกคัก ในระหว่างช่วงเทสกาลปีใหม่ เเต่ปีนี้เเทบไม่มีหิมะปกคลุม ทางการจึงต้องใช้มาตรการนำ “หิมะเทียม” มาจัดเเสดงในสถานที่สำคัญหลายเเห่งกลางเมือง เช่น บริเวณจตุรัสเเดง เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้เล่นเเละถ่ายภาพกับหิมะเพื่อส่งท้ายปีเก่า เเละนับเป็นครั้งเเรกที่ใช้มาตรการดังกล่าว ซึ่งสร้างความเเปลกใจให้ผู้คนไม่น้อยเเละบางคนมองว่าเป็นเรื่องตลกที่รัฐบาลจัดการปัญหาเช่นนี้

ที่ผ่านมาประธานาธิบดีรัสเซีย “วลาดิมีร์ ปูติน” ลังเลที่จะยอมรับความเชื่อมโยงระหว่างภาวะโลกร้อนกับกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ เเละในการประชุมประจำปีที่ผ่านมา เขาก็ยังยืนยันว่า “nobody knows” ใครจะไปรู้เรื่องสาเหตุของการเปลี่ยนเเปลงสภาพอากาศ

อย่างไรก็ตาม ปูตินยอมรับว่าผลที่ตามมาจากภาวะโลกร้อน ถือเป็นหายนะที่ร้ายเเรงของประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเชื้อเพลิงคาร์บอนรายใหญ่ของโลก เเละรัสเซียมีสภาพอากาศร้อนขึ้นสูงกว่าที่อื่นในโลกกว่า 2.5 %

 

ที่มา : VOA , BBC

ภาพ : @WildWildMoscow via twitter