“สี จิ้นผิง” สวัสดีปีใหม่ : เชื่อมั่นปี 2020 จีนจะชนะความยากจนอย่างเด็ดขาด

ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง กล่าวสวัสดีปีใหม่ เชื่อมั่นปีนี้จะเป็นปีที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง มุ่งชัยชนะอันเด็ดขาดในการขจัดความยากจน GDP ของจีนจะใกล้เคียงกับ 100 ล้านล้านหยวน โดยมีรายได้ต่อหัวประชากรถึง 10,000 ดอลลาร์

สี จิ้นผิง กล่าวให้ความสำคัญกับความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงของประเทศในปี 2019 ที่ผ่านมา และขยายความปรารถนานี้ยังปีใหม่ ปี 2020 นี้

“ปี 2020 จะเป็นปีที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง” สี จิ้นผิง กล่าวว่าประเทศจะดำเนินการสร้างสังคมที่เจริญรุ่งเรืองในระดับปานกลางทุกประการ และมุ่งชัยชนะอันเด็ดขาดในการขจัดความยากจน

ประมาณ 340 พื้นที่เขตยากจนและอีกกว่า 10 ล้านคน ได้ถูกปลดพ้นจากความยากจนในปี 2019 ที่ผ่านมา และขอให้คำมั่นที่จะทำเช่นเดียวกันสำหรับทุกคนในชนบทยากจน – ยากจน และเพื่อขจัดความยากจนในทุกพื้นที่ในปี 2020

จีนมุ่งมั่นเป็นส่วนหนึ่งของโลกในปี 2019 สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศต่างๆ “เรามีเพื่อนทั่วโลก”

สี จิ้นผิง ยังได้กล่าวถึงงานฉลองครบรอบ 20 ปีของการกลับคืนสู่จีนของเขตบริหารพิเศษมาเก๊า วันที่ 20 ธันวาคม และกล่าวว่าความสำเร็จของมาเก๊าแสดงให้เห็นว่าหลักการของ “หนึ่งประเทศสองระบบ” สามารถนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ และขยายความปรารถนาอย่างดีที่สุดให้กับเพื่อนร่วมชาติของเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

“ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หัวใจของพวกเรากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในฮ่องกง” สี จิ้นผิง กล่าวและเสริมว่า “หากไม่มีสภาพแวดล้อมที่กลมเกลียวและมั่นคงแล้ว ผู้คนจะอยู่อย่างสงบสุขและเพลิดเพลินไปกับงานของพวกเขาได้อย่างไร”

“เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อนร่วมชาติ ฮ่องกง”

“ความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงของฮ่องกงเป็นความปรารถนาของเพื่อนร่วมชาติ ฮ่องกง และความคาดหวังของผู้คนในแผ่นดินของเรา”

“ความสำเร็จที่สำคัญหลายอย่างในช่วงปี 2019 เช่น ยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน ฉางเอ๋อ 4 ลงจอดที่ฝั่งไกลด้านมืดของดวงจันทร์สำเร็จ การเปิดตัวจรวด ลองมาร์ช 5 การเปิดสนามบินนานาชาติปักกิ่งต้าซิง และการใช้งานเชิงพาณิชย์ 5G เทคโนโลยี ฯลฯ

“การประสานงานการพัฒนาในระดับภูมิภาคเร่งดำเนินไปอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคปักกิ่ง – เทียนจิน – เหอเป่ย, เขตเศรษฐกิจแม่น้ำแยงซี, เขตกวางตุ้ง – ฮ่องกง – มาเก๊า และเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี

เบื้องหลังการพัฒนาของจีนในทุกภาคส่วนคือการปฏิรูปและการเปิดกว้างอย่างต่อเนื่อง สี จิ้นผิง กล่าวโดยอ้างถึงตัวอย่างของความคืบหน้าหลายประการ ตั้งแต่การปฏิรูปของพรรคและสถาบัน รัฐบาล ไปจนถึงการจัดตั้งเขตการค้าเสรีจากการตัดภาษีมากกว่า 2 ล้านล้านหยวน ค่าธรรมเนียมเบ็ดเตล็ดอื่นๆ เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านการแพทย์และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ถูกกว่าและเร็วกว่า

ในขณะที่ชื่นชมความคืบหน้าของประเทศอย่างต่อเนื่องในการปฏิรูประบบการป้องกันประเทศและการทหารในปี 2019 สี จิ้นผิง กล่าวถึงเรือบรรทุกเครื่องบินที่สร้างขึ้นในประเทศลำแรกที่เข้าประจำการเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ในมณฑลไหหลำ

รายงานข่าวกล่าวว่า หัวใจของสี จิ้นผิงยังอยู่กับคนธรรมดาๆ ทุกคนในสังคม ในคำปราศรัยของเขา เขาพูดถึงชื่อคนจำนวนหนึ่งรวมถึง จางฟูชิงผู้มีคุณูปการมากมายที่เขาทำเพื่อชาติ และหวางเหวินซิ่วผู้อุทิศตัวเพื่อบรรเทาความยากจนของคนจีน

นอกจากนี้เขายังกล่าวถึงการตระเวนลงพื้นที่ของเขาและการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนทุกสาขาอาชีพ รวมถึงกลุ่มชาติพันธุ์ในพื้นที่ภูเขาของมณฑลยูนนาน และชาวบ้านในมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งได้ก้าวพ้นจากความยากจนในปีที่แล้ว

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวสุนทรพจน์ปีใหม่ของเขาโดยตรงจากห้องทำงานในกรุงปักกิ่ง ยังเน้นย้ำเสมอถึงความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของการพัฒนาที่มีคุณภาพสูงของประเทศในปี 2019 ในคำพูดของเขาและขอส่งความปรารถนาปีใหม่สำหรับปี 2020 มา ณ โอกาสนี้

Source