ไม่ได้มาเล่น ๆ ‘Apple’ ดึงอดีตหัวหน้า ‘HBO’ ผลิตคอนเทนต์เสริมแกร่ง Apple TV+

Apple ได้เปิดตัว Apple TV+ บริการสตรีมมิ่งสำหรับผู้ใช้งาน Apple ไปเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา และพร้อมให้บริการในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2019 โดยมีค่าบริการเดือนละ 99 บาท ล่าสุด Apple ได้ดึงเอาอดีตผู้บริหาร HBO ‘Richard Plepler’ ที่เป็นผู้ดูแลการเปลี่ยนผ่านของ HBO เป็นสตรีมมิ่ง พร้อมกับเป็นโปรดิวส์เซอร์ซีรีส์ชื่อดังอย่าง Game of Thrones และ Big Little Lies

ภาพจาก hollywoodreporter.com

Plepler ได้เซ็นสัญญากับ Apple เพื่อสร้างรายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์และสารคดี ผ่านบริษัท ‘Eden Productions’ ซึ่งเป็นบริษัทของเขา โดยมีระยะเวลาสัญญา 5 ปี ซึ่งจะเน้นผลิตคอนเทนต์ระดับกลาง เน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ

ทั้งนี้ Plepler ได้ตัดสินใจลาออกจาก HBO หลังจากร่วมงานกันกว่า 25 ปี ขณะที่มีผู้บริหาร HBO หลายรายก็ลาออกด้วยเช่นกัน แต่ไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่ามีใครเข้าร่วมกับบริษัทใหม่ของ Plepler บ้าง

ปัจจุบัน HBO อยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กร โดยมีรายงานว่า มีบุคคลภายในและสมาชิกในอุตสาหกรรมมีความกังวลใจ ขณะที่ John Stankey หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ AT&T และหัวหน้า WarnerMedia กล่าวกับเจ้าหน้าที่ของ HBO ว่า กำลังผลิตคอนเทนต์จะเพิ่มขึ้น 50% หลังจากที่ซื้อกิจการ Time Warner เพื่อเปิดตัวบริการสตรีมมิ่ง HBO Max สำหรับใช้ในการแข่งขันกับ Netflix, Disney, NBCUniversal และ Apple

อย่างไรก็ตาม Plepler ไม่ได้มองว่า Apple และ HBO เป็นคู่แข่งกัน แม้ว่าทั้ง 2 แบรนด์กำลังแย่งชิงสมาชิก “มีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับทุกคน แค่แต่ละคนต้องทำให้ดีที่สุด และไม่คิดว่าจะต้องแข่งขันกับ HBO” Richard Plepler กล่าว

ทั้งนี้ Plepler อาจไม่ได้ต้องการทำในสิ่งที่เคยทำใน HBO แต่ Apple ต้องการให้เขานำความสำเร็จมาสู่ Apple TV Plus ทั้งนี้ Tim Cook CEO ของ Apple ได้กล่าวว่า บริษัท กำลังพยายามสร้างเนื้อหาต้นฉบับที่จะได้รับความนิยม ล่าสุด ซีรีส์ The Morning Show ที่เป็นออริจินอลคอนเทนต์ของแอปเปิล ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงลูกโลกทองคำเป็นครั้งแรกด้วย

Source

#Apple #AppleTV+ #HBO #HBOMAX #Positioning