‘YouTube Kids’ แอปพลิเคชั่นสำหรับเด็กที่ผู้ปกครองควรทำความรู้จัก

เพราะโลกออนไลน์ในปัจจุบันเข้าถึงได้ง่ายกว่าอดีตมาก ขณะที่เนื้อหาก็มีความหลากหลายและไม่ได้ถูกคัดกรองอย่างเหมาะสม YouTube เองได้ตระหนักถึงเรื่องดังกล่าว จึงได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชั่น ‘ยูทูบ คิดส์’ (YouTube Kids) แอปพลิเคชั่นแยกของ YouTube ที่จะคัดเฉพาะเนื้อหาที่เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-13 ปี

“แนวคิดการทำยูทูบ คิดส์มาจากทีมงานยูทูบที่เป็นพ่อแม่และมีครอบครัว อีกทั้งคอนเทนต์ด้านการศึกษามีการเข้าชมเติบโตถึง 2 เท่าในปีที่ผ่าน เนื่องจากผู้ปกครองมีความรู้ความเข้าใจในการใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัย จึงมั่นใจที่จะเปิดให้บุตรหลานดู” ดอน แอนเดอร์สัน หัวหน้าฝ่ายพันธมิตรเนื้อหาเพื่อครอบครัวและการศึกษา YouTube เอเชียแปซิฟิก กล่าว

คนไทยอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นกับยูทูบ คิดส์มากนัก แม้ว่าจะเปิดตัวในประเทศไทยเเล้วกว่า 1 ปี แต่จริงๆ แล้วยูทูบ คิดส์ เปิดตัวครั้งแรกในปี 2558 ปัจุบันได้เปิดให้บริการแล้วกว่า 41 ประเทศ รองรับกว่า 12 ภาษา มียอดการดาวน์โหลด 10 ล้านครั้ง และถูกจัดเป็น 1 ใน 5 แอปพลิเคชั่นที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก โดยจุดเด่นของยูทูบ คิดส์ที่นอกจากคัดเฉพาะคอนเทนต์สำหรับเด็ก ยังมีอีกหลายฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถดูแลการรับชมของบุตรหลานได้ ได้แก่

การอนุมัติจากผู้ปกครอง : ผู้ปกครองสามารถเลือกวิดีโอและช่องต่างๆ ที่ต้องการให้บุตรหลานชมในแอปพลิเคชั่นได้

การเปิด/ปิดการค้นหา : บุตรหลานจะไม่สามารถค้นหาวิดีโอได้ โดยจำกัดให้รับชมได้เฉพาะช่องที่ได้รับการยืนยันโดย YouTube Kids เท่านั้น

สร้างโปรไฟล์ของบุตรหลาน : ผู้ปกครองสามารถสร้างโปรไฟล์สำหรับบุตรหลานแต่ละคนในครอบครัวได้ สำหรับการแบ่งใช้งานในแต่ละคน โดยแต่ละโปรไฟล์จะมีการตั้งค่าการรับชมและวิดีโอแนะนำเป็นของตนเอง

รหัสผ่านที่เด็กสามารถกำหนดเอง : เด็กสามารถตั้งรหัสผ่านส่วนตัวได้เองเพื่อเข้าสู่โปรไฟล์ของตนเอง แต่ผู้ปกครองก็สามารถยกเลิกรหัสผ่านของพวกเขาเพื่อเข้าสู่แอปได้ตลอดเวลา

ตั้งเวลาปิด : สำหรับใช้ในการจำกัดการใช้งานของบุตรหลาน ไม่ให้มากเกินพอดี

กำหนดอายุผู้ใช้ : สามารถกำหนดอายุผู้ใช้งาน เพื่อดูเนื้อหาที่เหมาะในแต่ละช่วงวัย

แสดงชาร์ตการรับชม : ผู้ปกครองสามารถดูได้ว่าบุตรหลานชอบดูคอนเทนต์ประเภทไหน เพื่อรับรู้ถึงความสนใจของบุตรหลาน

“อยากให้พ่อแม่ตรวจสอบเนื้อหาคอนเทนต์ที่บุตรหลานชมเหมาะสมหรือไม่ รวมถึงอาจกำหนดเวลา โดยทั้งหมดนี้ยูทูบ คิดส์ให้สิทธิ์ผู้ปกครองควบคุมเต็มที่ โดยสามารถกำหนดทุกๆ อย่างในโปรไฟล์ได้ และเลือกบล็อกวิดีโอและชาแนล” 

#YouTube #Youtubekids #Positioning