มาดูสีสัน… คนไทยใช้อะไร ในวันที่ค้าปลีก #งดใช้ถุงพลาสติก

ล่วงเลยดีเดย์ในการประกาศให้ห้างค้าปลีกไทยงดแจกถุงพลาสติกทั่วประเทศแล้ว พบว่าคนไทยเริ่มมีการปรับตัว พร้อมกับนำภาชนะหลากหลายมาใช้ในการช้อปปิ้ง สร้างสีสันบนโลกออนไลน์อย่างมาก

จากวันที่ 1 มกราคม 2563 หรือวันขึ้นปีใหม่ ทางรัฐบาลได้ประกาศให้ห้างค้าปลีกไทยงดแจกถุงพลาสติกหูหิ้วในทุกสาขา ทุกห้าง เรียกว่าเป็นการงดใช้ถุงพลาสติกแบบหักดิบเลยทีเดียว

จากที่ในปีที่แล้วเริ่มมีนโยบายงดใช้ถุงพลาสติกในถุงวันที่ 4 ของทุกเดือน เพราะเป็นวันสิ่งแวดล้อม รวมถึงแต่ละค่ายก็มีนโยบายที่แตกต่างกันออกไป อย่าง “กลุ่มเซ็นทรัล” ที่ประกาศงดใช้ถุงพลาสติกในทุกกลุ่มธุรกิจ ยกเว้นกลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ตที่ยังจำเป็นต้องใช้ของสด

หรือ “กลุ่มเดอะมอลล์” ที่ออกมาเกทับ ประกาศงดแจกถุงพลาสติกเช่นกัน แต่ถ้าลูกค้าต้องการใช้บริการ ต้องขอความกรุณาในการบริจาคเงิน 1 บาท/ใบ

แต่ในปีนี้ทุกห้างใหญ่ๆ ได้ขานรับนโยบายของรัฐบาล แม้แต่ร้านสะดวกซื้อที่มีผู้ใช้บริการในประจำวันค่อนข้างเยอะก็ร่วมด้วย

หลังจากวันที่ 1 ผ่านมา พบว่ามีเสียงตอบรับที่หลากหลาย ทั้งไม่พอใจ ยังคงตำหนิในมาตรการนี้ มองว่า “เอาเปรียบผู้บริโภค” แต่ในขณะที่หลายคนก็มองว่าเป็นการช่วยเหลือส่วนรวม เพราะตอนนี้ขยะพลาสติกล้นโลกแล้ว

แต่ก็ได้เห็นการปรับตัวของคนไทย หลังจากที่ไม่มีถุงพลาสติกให้บริการ ซึ่งต้องยอมรับว่าคนไทยเก่งในการดัดแปลงสิ่งต่างๆ ได้ดีอยู่แล้ว การเข้าไปช้อปปิ้งในห้างค้าปลีกโดยไม่มีถุงพลาสติกจึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรอีกต่อไป

สีสันอยู่ที่แต่ละคนได้สรรหาภาชนะต่างๆ มาใส่สินค้า ไม่ว่าจะเป็นถุงปุ๋ย, ถุงกระสอบ, ตะกร้าหน้ารถจักรยานยนต์, หม้อ, ถัง, กรงนก ไปจนถึงถังผสมปูน

ทำเอาแฮชแท็ก #งดใช้ถุงพลาสติก เป็นที่ร้อนแรงบนทวิตเตอร์ หลายคนต่างแชร์ภาพบบรรยากาศของคนไทยที่ช้อปปิ้งด้วยภาชนะต่างๆ โดยไม่ใช้ถุงพลาสติก บางคนก็แชร์ข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม

ต้องบอกว่าการงดใช้ถุงพลาสติกเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะการไม่ใช้อาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ดีที่สุด เพราะปัญหาจริงๆ อยู่ที่การจัดเก็บขยะ และกระบวนการนำกลับมาใช้ใหม่ เพียงแต่ถุงพลาสติกเป็นวัสดุที่ย่อยสลายยาก และปลายทางไปอยู่ในทะเลเยอะเท่านั้นเอง

ขอบคุณภาพจาก #งดใช้ถุงพลาสติก