ค้าปลีกพร้อมใจงดให้ถุงพลาสติก 1 ม.ค. นี้ พร้อมมาตรการ “บริจาค” เมื่อต้องการใช้ถุง

ใกล้ถึงวันดีเดย์ที่ห้างค้าปลีกจะขานรับนโยบายภาครัฐในการงดให้ถุงพลาสติกแก่ประชาชนทั่วไป ซึ่งเหล่าบรรดาค้าปลีกแต่ละแห่งมีมาตรการตอบสนองลูกค้าที่แตกต่างกัน ทั้งบริจาคเงินเพื่อรับถึง หรือแลกถุงผ้าเมื่อต้องการใช้งาน

“เทสโก้ โลตัส” จัดถุงคืนชีพ 3-5 บาท

เทสโก้ โลตัส เป็นอีกหนึ่งห้างค้าปลีกอันดับต้นๆ ที่มีการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก ที่ผ่านมามีทั้งการใช้แต้มในคลับการ์ดมากขึ้นในกรณีที่ไม่รับถุง หรือในช่วงปีที่ผ่านมามีการให้ถุงกระดาษแทนถุงพลาสติกในทุกวันที่ 4 ของเดือน พร้อมกับเปลี่ยนแพ็คเกจจิ้งถาดโฟมเป็นพลาสติกรีไซเคิลได้

สำหรับในวันที่ 1 มกราคมนี้ที่ทางภาครัฐได้ออกนโยบายให้ห้างค้าปลีกงดให้ถุงพลาสติกหูหิ้ว ทางเทสโก้ โลตัสเองได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้านำถุงผ้ามาเอง รวมถึงการออก “ถุงคืนชีพ” เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า จำหน่ายในราคา 3-5 บาท

มาตรการของเทสโก้ โลตัสในการอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า ดังนี้

  • “ถุงคืนชีพ” หรือ “Bag for Life” จะเป็นถุงพลาสติกแบบหนาที่ใช้ซ้ำได้หลายครั้ง ผลิตจากส่วนผสมพลาสติกรีไซเคิล จำหน่ายราคาใบละ 3 บาท สำหรับขนาดเล็ก และ 5 บาท สำหรับขนาดใหญ่ โดยหลังจากที่ลูกค้าใช้ถุงนี้ซ้ำหลายครั้งแล้วหากเกิดการชำรุด สามารถนำถุงคืนชีพ กลับมาเปลี่ยนเพื่อรับใบใหม่ได้ที่สาขาที่ซื้อไปโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 31 มีนาคม 2563) จากนั้นเทสโก้ โลตัส จะนำถุงที่ลูกค้านำมาคืน เก็บเข้าระบบเพื่อนำไปรีไซเคิลเป็นถุงคืนชีพใบใหม่
  • ถุงผ้าและถุงรักษ์โลกหลากหลายรูปแบบ ราคา 19 – 99 บาท
  • สมาชิกบัตรคลับการ์ดสามารถใช้แต้ม 199 แต้ม พร้อมเงิน 1 บาท แลกซื้อถุงรักษ์โลก ที่เทสโก้ โลตัส ไฮเปอร์มาร์เก็ตทุกสาขา ตั้งแต่ 1-31 มกราคม 2563 หรือสะสมแสตมป์ที่ร้านเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส 99 ดวง เพื่อแลกถุงผ้า ตั้งแต่ 1 มกราคม – 29 กุมภาพันธ์ 2563

เดอะมอลล์ กรุ๊ปผนึกพันธมิตรแจกถุงผ้า

แม้ในปีที่ผ่านมา “เดอะมอลล์ กรุ๊ป” จะเล่นใหญ่ ออกแคมเปญงดแจกถุงพลาสติกแบบจริงจัง ส่วนถ้าลูกค้าต้องการใช้บริการจะต้องเสียค่าใช้จ่าย 1 บาท ซึง่ใช้คำว่า “บริจาค” เข้าการกุศลแทน แต่ก็ดูเหมือนว่าผู้บริโภคก็ยังมีการใช้ถุงพลาสิตกอยู่ ยังไม่สามารถลดการใช้ได้อย่างจริงจัง

แต่ในปีหน้าที่จะมีมาตรการงดแจกถุงพลาสติก ทางเดอะมอลล์ กรุ๊ปได้ผนึกพันธมิตรอีก 15 แห่ง ในที่สามารถแลกถุงผ้าได้ เพื่อใช้ในการช้อปปิ้ง โดยลูกค้าสามารถแลกรับกระเป๋า Reusable Bag ที่ กูร์เมต์ มาร์เก็ต และ โฮม เฟรช มาร์ท ทุกสาขา ได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป

  • สำหรับลูกค้าบัตรเครดิต SCB M VISA , บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ , บัตรเครดิตกสิกรไทย, บัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพ, บัตรเครดิตซิตี้, บัตรเครดิตกรุงศรี และ บัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์, บัตรอเมริกัน เอ็กซ์เพรส, บัตรเครดิตยูโอบี และ บัตรเครดิต / เดบิต TMRW, บัตรเครดิตธนาคารออมสิน เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรฯ ครบ 500 บาทขึ้นไป ต่อเซลส์สลิป ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต หรือ โฮม เฟรช มาร์ท รับกระเป๋า Reusable Bag ฟรี เพียงแสดงใบเสร็จ พร้อมบัตรเครดิตตัวจริง และกดรับสิทธิ์ผ่าน M Card Application
  • ลูกค้าเอไอเอส, ลูกค้าดีแทค, ลูกค้าทรู เมื่อซื้อสินค้า ครบ 300 บาทขึ้นไป / ใบเสร็จ ที่กูร์เมต์ มาร์เก็ต หรือ โฮม เฟรช มาร์ท รับกระเป๋า Reusable Bag ฟรี เพียงแสดงใบเสร็จ และกดรับสิทธิ์ผ่าน USSD หรือ Mobile Application ตามเงื่อนไขของผู้ให้บริการ
  • สมาชิกเมืองไทย Smile Club เมื่อซื้อสินค้า ครบ 300 บาทขึ้นไป / ใบเสร็จ รับกระเป๋า Reusable Bag ฟรี เพียงแสดงใบเสร็จ และกดรับสิทธิ์ผ่าน Mobile Application
  • ลูกค้าไทยน้ำทิพย์ เมื่อซื้อสินค้าแบบแพ็ค 6 กระป๋อง ขนาด 325ml หรือ ขนาด 330ml ครบ 300 บาทขึ้นไป / ใบเสร็จ รับกระเป๋า Reusable Bag ฟรี เพียงแสดงใบเสร็จ
  • ลูกค้าอีซูซุ เมื่อซื้อสินค้า ครบ 300 บาทขึ้นไป / ใบเสร็จ รับกระเป๋า Reusable Bag ฟรี เพียงแสดงใบเสร็จ และโชว์กุญแจรถยนต์อีซูซุ
  • สำหรับสมาชิก M Card รับกระเป๋า Reusable Bag ฟรี เมื่อซื้อสินค้าในแผนก กูร์เมต์ มาร์เก็ต หรือ โฮม เฟรช มาร์ท ครบ 300 บาท ขึ้นไป / ใบเสร็จ กดรับสิทธิ์ผ่าน M Card Application และรับ M Point สูงสุด 200 คะแนนต่อวัน เมื่อช้อปในห้างสรรพสินค้าเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ป

ร้านสะดวกซื้อขานรับไม่แจกถุง

ร้านสะดวกซื้อเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญของห้างค้าปลีกในยุคนี้ที่ใกล้ชิดกับผู้บริโภค โดยที่ “เซเว่น” ได้ขายรับนโยบายไม่แจกถุงพลาสติกแล้วเช่นกัน รวมถึงแฟมิลี่ มาร์ทในเครือเซ็นทรัล กรุ๊ป ที่แตเดิมมีนโยบาย “โน แบ็ค สโตร์” งดแจกถุงพลาสติกในบางสาขา ก็ขานรับนโยบายเช่นกัน

ในส่วนของ “ลอว์สัน 108” ในเครือสหพัฒน์ ขอคิดต่าง ไม่แจกถุงพลาสติกเช่นกัน แต่ถ้าลูกค้าต้องการจะแจกถุงย่อยสลายได้ แต่ต้องเสียค่าใช้จ่าย 1 บาท

โดยที่ลอว์สัน 108 เคลมว่าถุงพลาสติกที่ใช้นั้นเป็นถุงย่อยสลายแบบไบโอ ไม่ 100% คือเมื่อถุงที่ทิ้งหรือเก็บไว้อยู่ในสภาวะที่ทำให้เกิดการย่อยได้ เช่น อยู่ในที่อุณหภูมิสูงกว่า 40 องศา และมีจุลินทรีย์จากดิน (ถุงถูกทิ้งไว้) จะย่อยสลายใน 1.5 ปี แต่การย่อยจะย่อยเป็นฝุ่นที่มองไม่เห็น แต่ฝุ่นนั้นจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม กล่าวคือ ดินสามารถนำไปใช้เพาะปลูกได้ต่อ หรือสัตว์กินเข้าไปก็ไม่ได้รับอันตราย