ดีเดย์ 5 มิถุนายน “เครือเซ็นทรัล” ประกาศงดให้ถุงพลาสติก ตั้งเป้าปี 2562 ลดมากกว่า 150 ล้านใบ

ขยะพลาสติกถือเป็นปัญหาระดับโลกที่ทุกฝ่ายพยายามช่วยกันแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะประเทศไทยที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ปล่อยขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก ด้วยปริมาณขยะพลาสติกกว่า 2 ล้านตันต่อปี หรือประมาณ 2 แสนล้านใบ

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้เซ็นทรัล รีเทลได้ออกประกาศใช้มาตรการในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ผ่านแคมเปญเซ็นทรัล เลิฟ ดิ เอิร์ธเซย์ โน ทู พลาสติก แบ็กส์’” แคมเปญใหญ่แห่งปีจากการรวมพลังกันของธุรกิจค้าปลีกอุปโภคและบริโภคในเครือกลุ่มเซ็นทรัล

นำโดยห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เพื่อประกาศเจตนารมณ์ที่จะเป็นห้างค้าปลีกรายแรกของประเทศไทยที่ปลอดถุงพลาสติก โดยแคมเปญจะเริ่มตั้งแต่ วันที่ 5 มิถุนายน 2562 ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก เป็นต้นไป

ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลทุกสาขา ห้างสรรพสินค้าเซน ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน ซูเปอร์สปอร์ต บีทูเอส ออฟฟิศเมท ร้านค้าในกลุ่มเซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป (ซีเอ็มจี) เพาเวอร์บาย ไทวัสดุ บ้านแอนด์บียอนด์ และออโต้วัน

โดยลูกค้าที่ร่วมปฏิเสธรับถุงพลาสติก สามารถสะสมคะแนนเดอะวัน 10 คะแนน เพื่อเป็นการขอบคุณที่ร่วมแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ได้ทุกวัน ห้างร้านที่ร่วมรายการ

ขณะเดียวกันในส่วนของกลุ่มค้าปลีกประเภทสินค้าบริโภคอย่างเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์, ท็อปส์ เดลี่ และร้านมัตสึโมโตะ คิโยชิ ยกระดับการรณรงค์งดแจกถุงพลาสติกแก่ลูกค้า เพิ่มเป็นทุกวันอังคารในแต่ละสัปดาห์ หลังจจากก่อนหน้านี้งดแจกถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน

ทั้งนี้เครือเซ็นทรัลตั้งเป้าว่าจะลดปริมาณถุงพลาสติกภายในปี 2562 มากกว่า 150 ล้านใบ.