Reuters รายงานกลุ่ม Central สนใจซื้อหุ้น Vincom Retail ค้าปลีกรายใหญ่ของเวียดนาม

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า วินกรุ๊ป (Vingroup) ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทเอกชนขนาดใหญ่ที่สุดของเวียดนามที่ประกอบธุรกิจหลากหลาย เตรียมที่จะขายหุ้นส่วนใหญ่ในธุรกิจค้าปลีก ซึ่งดีลดังกล่าวนี้อาจกลายเป็นดีลการซื้อและควบรวมกิจการ (M&A) ใหญ่สุดในเวียดนามในรอบหลายปี

แหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องของสำนักข่าวรายดังกล่าวถึง 5 รายได้กล่าวว่า ธุรกิจที่ Vingroup จะขายหุ้นออกมานั่นก็คือธุรกิจค้าปลีกวินคอม รีเทล (Vincom Retail) ค้าปลีกรายใหญ่ที่มีห้างในประเทศเวียดนามมากถึง 83 แห่ง ซึ่งทางกลุ่มได้นำธุรกิจค้าปลีกรายดังกล่าวเข้า IPO ในตลาดหุ้นเมื่อปี 2017

ปัจจุบันมูลค่าของ Vincom Retail อยู่ที่ 2,800 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 96,000 ล้านบาท และทาง Vingroup ถือหุ้นในธุรกิจค้าปลีกรายนี้ด้วยสัดส่วน 60% ซึ่งถ้าหากมีการซื้อหุ้นก้อนใหญ่ทั้งหมดจะใช้เม็ดเงินราวๆ 58,000 ล้านบาทเป็นอย่างน้อย

ผู้ที่สนใจในการซื้อหุ้นสัดส่วนใหญ่ของ Vincom Retail แหล่งข่าวของ Reuters ได้รายงานว่ามี Central Group ของไทยรวมถึงผู้สนใจรายอื่นด้วย ซึ่งความเคลื่อนไหวล่าสุดกำลังอยู่ในการเจรจา และทาง Vingroup เองยังไม่ได้ตัดสินใจในขั้นสุดท้าย

ในช่วงที่ผ่านมา Central Group ได้ขยายธุรกิจไปยังเวียดนามช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ผ่านหัวหอกหลักอย่าง Central Retail ไม่ว่าจะเป็นการซื้อกิจการของ Big C เวียดนาม (และได้รีแบรนด์ใหม่ในชื่อ GO!) ธุรกิจจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง Nguyen Kim และตั้งเป้าขยายธุรกิจค้าปลีกในเวียดนามเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการเติบโตของเศรษฐกิจที่มี GDP สูง

ไม่เพียงเท่านี้ Vingroup เองยังมีข่าวว่าเตรียมที่จะขายหุ้นส่วนใหญ่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่าง Vinhomes ให้กับบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จากสิงคโปร์ CapitaLand Group ด้วย เพื่อที่จะระดมทุนจำนวนมาก คาดว่าเม็ดเงินที่ได้มานั้นบริษัทจะนำไปลงทุนเพิ่มเติมกับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของเวียดนามอย่าง VinFast

สาเหตุสำคัญที่ทำให้ Vingroup หรือธุรกิจหลายแห่งต้องขายหุ้นออกมานั้นเกิดจากสถานการณ์ปัญหาสินเชื่อตึงตัวในเวียดนาม สถาบันการเงินหลายแห่งเริ่มที่จะลดการปล่อยสินเชื่อลง ทำให้หลายธุรกิจได้ตัดสินใจที่จะขายหุ้นในธุรกิจที่ตัวเองถืออยู่เพื่อที่จะระดมทุนก้อนใหญ่เป็นเงินทุนหมุนเวียน หรือนำเม็ดเงินไปช่วยธุรกิจอื่นที่มีปัญหา

ล่าสุดในวันที่ 31 มีนาคม ณนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC ได้ส่งเอกสารชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ตามที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้สอบถามมายังบริษัท และขอให้บริษัทชี้แจงถึงประเด็นเกี่ยวกับข้อมูลที่ปรากฏในข่าว เรื่อง CRC เป็นแกนนำในการลงทุนใน Vincom Retail ประเทศเวียดนาม บริษัทขอชี้แจงว่า บริษัทไม่ได้มีการดำเนินการตามข่าวดังกล่าว

Note: อัพเดตเมื่อ 31/03/2023 เมื่อ 17:31 เพิ่มข้อมูลที่ทาง CRC ได้ชี้แจงกับตลาดหลักทรัพย์ฯ