รัฐอิลลินอยส์เปิด “กัญชาเสรี” วันแรก ลูกค้าแห่ต่อคิว-ยอดขายรวม 3.2 ล้านเหรียญในวันเดียว

กัญชาเสรี
รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา บังคับใช้กฎหมาย “กัญชาเสรี” เป็นวันแรกในวันขึ้นปีใหม่ 2020 โดยอนุญาตให้ผู้มีอายุ 21 ปีขึ้นไปสามารถซื้อกัญชาเพื่อสันทนาการได้ บรรยากาศวันแรกของการขาย ลูกค้าหลายร้อยคนแห่ต่อคิวรอหน้าร้านขายยา สร้างยอดขายรวมกว่า 3.2 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายในวันเดียว

Toi Hutchison ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการควบคุมการใช้กัญชาของผู้ว่าการรัฐอิลลินอยส์ JB Pritzker รายงานว่า วันแรกของการเปิดขายกัญชาเสรีในร้านขายยาจำนวน 37 แห่งทั่วรัฐอิลลินอยส์ มียอดขายรวม 3.17 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 95.6 ล้านบาท) จากการขายทั้งหมด 77,128 รายการ ตัวเลขนี้เกิดขึ้นภายในวันเดียว

บรรยากาศการขายกัญชาถูกกฎหมายวันแรก มีประชาชนหลายร้อยคนลงทุนมาต่อคิวนอกร้านขายยาแต่เช้าท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ โดยรัฐอิลลินอยส์ถือเป็นรัฐที่ 11 จากทั้งหมด 50 รัฐของอเมริกาที่กำหนดให้กัญชาเป็นสารถูกกฎหมายและใช้เพื่อสันทนาการได้

กฎหมายดังกล่าวบัญญัติขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2019 โดยมีข้อกำหนดคือ ผู้ซื้อจะต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป สามารถครอบครองกัญชาได้ในจำนวนจำกัดดังนี้ 1.กัญชาน้ำหนักไม่เกิน 30 กรัม 2.กัญชาสกัดเข้มข้นไม่เกิน 5 กรัม และ 3.ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสาร THC ในกัญชาไม่เกิน 500 มิลลิกรัม หากเป็นผู้อาศัยในรัฐอื่นที่ข้ามมาซื้อกัญชาในรัฐอิลลินอยส์ มีสิทธิซื้อไม่เกินกึ่งหนึ่งของปริมาณที่ระบุข้างต้น

นอกจากนี้ ผู้ป่วยที่ต้องใช้กัญชาตามแพทย์สั่งสามารถปลูกกัญชาที่บ้านได้ไม่เกิน 5 ต้น โดยต้องปลูกในพื้นที่ที่มองไม่เห็นจากสาธารณะ

“สิ่งมหัศจรรย์เกี่ยวกับเรื่องนี้คือ สัดส่วนสำคัญจากยอดขายจะถูกนำไปสนับสนุนกองทุนเพื่อการลงทุนใหม่ของชุมชนโดยตรง ดังนั้นเราจะสามารถฟื้นฟูชุมชนเหล่านี้ที่เคยถูกโจมตีอย่างหนักจากสงครามยาเสพติดได้” Hutchison กล่าว “ยอดขายเป็นไปอย่างยอดเยี่ยม แต่อย่าลืมผลที่เกิดขึ้นกับครอบครัวมากมายในรัฐนี้ด้วย”

ประเด็นที่ Hutchison กล่าวถึงคือประวัติศาสตร์ตลอด 50 ปีในรัฐอิลลินอยส์ซึ่งมีการปราบปรามยาเสพติดอย่างหนัก ส่งผลกระทบหลักกับชุมชนแอฟริกันอเมริกันและละตินอเมริกัน โดย Marijuana Policy Project กล่าวว่า มีคดีความถึง 770,000 คดีที่เกี่ยวข้องกับกัญชาและอาจได้รับการล้างมลทิน ทั้งนี้ ภายในสัปดาห์ที่ผ่านมา Pritzker ผู้ว่าการรัฐอิลลินอยส์ได้เซ็นล้างมลทินให้นักโทษไปแล้ว 11,017 คดี สำหรับโทษเกี่ยวกับกัญชาที่ไม่ร้ายแรง

อีกส่วนหนึ่งที่เป็นผลต่อเนื่องจากกฎหมายนี้คือ รัฐอิลลินอยส์จะจัดเก็บภาษีจากผลิตภัณฑ์กัญชา แบ่งเป็น 1.กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีสาร THC ไม่เกิน 35% จะเก็บภาษีอัตรา 10% 2.ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มีส่วนผสมกัญชา เช่น อาหาร ขนม จะถูกเก็บภาษีอัตรา 20% 3.กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีสาร THC เกิน 35% จะถูกเก็บภาษี 25% ทั้งหมดนี้ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มตามปกติ

ภาษีเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในกิจกรรมเกี่ยวกับกัญชาทั้งหมด โดยมีส่วนหนึ่งของภาษีที่จะใช้ในโครงการ 3R-Recover, Reinvest, Renew เป็นโครงการกองทุนมูลค่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 905 ล้านบาท) เพื่อให้กู้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้ที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจกัญชาถูกกฎหมาย โดยผู้สมัครจะต้องเป็นผู้ได้รับผลกระทบ (เคยถูกจับหรือตัดสินให้มีความผิด) ระหว่างสงครามยาเสพติด

แม้ว่าหลายรัฐของสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศในโลกได้ปลดล็อกให้กัญชาถูกกฎหมายในระดับที่ใช้สันทนาการได้แล้วก็ตาม แต่ข้อถกเถียงเรื่องผลของการใช้กัญชาก็ยังมีอยู่ต่อเนื่อง ทั้งฝั่งที่ยืนยันว่ากัญชาไม่ใช่สารที่ก่อให้เกิดอาชญากรรม และฝั่งที่มองว่ากัญชาเป็นสารเสพติดที่ก่อผลร้ายกับสุขภาพรวมถึงความปลอดภัยของสังคม

Source: CNN, Marijuana Policy Project