“มหากิจศิริ” ลุยธุรกิจ AI Influencer Marketing ลงทุนใน Cloudbreakr สตาร์ทอัพน้องใหม่จากฮ่องกง

สตาร์ทอัพ “คลาวด์เบรค” (Cloudbreakr) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มด้านการวิเคราะห์สื่อจากฮ่องกง พร้อมเปิดตัวแพลตฟอร์มด้าน Influencer Marketing ในไตรมาสแรก ปี 2020 โดยตระกูลมหากิจศิริร่วมลงทุนด้วย

รู้จัก Cloudbreakr

Cloudbreakr เป็นบริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย AI และ big data analytics ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2558 โดยนำข้อมูลที่กำลังเป็นประเด็นล่าสุดบนสื่อดิจิทัล และเพื่อให้นักการตลาดสามารถวางกลยุทธ์ได้ และเป็นการสร้างโอกาสที่ดีในการร่วมมือระหว่างแบรนด์กับอินฟลูเอนเซอร์ทุกประเภท

จุดเด่นของ Cloudbreakr คือการมีฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมนับร้อยล้านแบบ ทำให้สามารถจับตามองและใกล้ชิดกับอินฟลูเอนเซอร์มากกว่า 100,000 คน รวมทั้งสื่อสังคมออนไลน์บนโซเชียลมีเดีย ครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“มหากิจศิริ” ร่วมลงทุน

ในด้านการลงทุน Cloudbreakr ได้รับเงินสนับสนุนระดับ Pre-Series A รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือคิดเป็นเงิน 1.28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยกองทุน Hong Kong X Technology Fund อีกทั้งยังได้รับเงินลงทุนจาก Beyond Ventures, Alibaba Entrepreneurs Fund, และตระกูล“มหากิจศิริ” โดย “กึ้ง เฉลิมชัย มหากิจศิริ” กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) (TTA)

ตระกูล “มหากิจศิริ” ซึ่งได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ ให้เป็นตระกูลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับที่ 14 ของเมืองไทย มีธุรกิจครอบคลุมในหลายอุตสาหกรรม เช่น อุตสาหกรรมค้าปลีกและสินค้าอุปโภคบริโภค แบรนด์เนสกาแฟ ภายใต้ PM Group และธุรกิจอาหารแบรนด์ Krispy Kreme, Pizza Hut, Mugendai, Coffee Gallery และ Taco Bell

ในส่วนของกึ้ง เฉลิมชัยได้มีธุรกิจส่วนตัวบริษัท โฟร์ วัน วัน เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด หรือ 411 Entertainment โปรโมเตอร์ผู้จัดงานโชว์ หรือคอนเสิร์ตเกาหลี ก่อนหน้านี้ได้เคยจัดแฟนมีตติ้ง ซงจุงกิ, พัคโบกอม และ WANNA ONE รวมไปถึงคอนเสิร์ตของ iKON และ WINNER

นอกจากการเป็นโปรโมเตอร์จัดคอนเสิร์ตเกาหลีแล้ว กึ้งเฉลิมชัยยังได้แตกไลน์เปิดค่ายเพลง 411 มิวสิค ที่ได้ปั้นนักร้องใหม่ในวงการ หนึ่งในนั้นก็คือ แอลลี่ หรือ อชิรญา นิติพน ลูกสาวของ อัมรินทร์ นิติพน กับ อัจฉริยา อังคสุวรรณศิริ

ซึ่งธุรกิจนี้ย่อมต้องอาศัยพลังของ Influencer อย่างมาก ทำให้กึ้ง เฉลิมชัยเองต้องสนใจลงทุนในธุรกิจ AI Influencer Marketing เพิ่มขึ้น

สนับสนุนเทคโนโลยี AI

Cloudbreakr มีบริการต่างๆ สำหรับผู้ใช้งานในการค้นหา, คัดกรองข้อมูล, เรียกดูโปรไฟล์ของสื่อและอินฟลูเอนเซอร์บนแพลตฟอร์มโซเชียล โดยที่ผู้ใช้งานสามารถวิเคราะห์และเปรียบเทียบประสิทธิภาพของอินฟลูเอนเซอร์กับผู้ติดตามได้

นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยี AI ในการพัฒนาคุณภาพการบริการ, เครื่องมือสำหรับการติดตามคีย์เวิร์ด (Keyword Tracking), วิเคราะห์ข้อมูลจากภาพ (Image Analysis) และวัตถุประสงค์ทางการตลาดอินฟลูเอนเซอร์ (Micro Influencer Marketing) ให้ครอบคลุมกว่า 6 ประเทศในแถบเอเชีย

จนถึงวันนี้ Cloudbreakr ได้ให้บริการแพลตฟอร์ม Influencer Marketing กับบริษัทมากกว่า 100 แห่ง ทั้งแบรนด์ต่างประเทศที่ทำงานร่วมกับนักการตลาดมากกว่า 10,000 คนทั่วโลก รวมถึงแบรนด์ดังในไทยอย่าง Au Bon Pain, Baskin Robbins และ Taco Bell

ธุรกิจสตาร์อัพของ Cloudbreakr เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Hong Kong AI and Data Laboratory ซึ่งเป็นโครงการร่วมของอาลีบาบา, SenseTime และ Hong Kong Science and Technology Parks Corp (HKSTP) โดยมีกำหนดการเปิดตัวครั้งแรกในไทย ในต้นปี 2563