ส่อง 10 ผลิตภัณฑ์ “อิเล็กทรอนิกส์” สุดล้ำจากงานแสดงสินค้า CES 2020

Positioning พาชมสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เด่นๆ ที่น่าสนใจจากงาน Consumer Electronics Show 2020 (CES2020) งานแสดงสินค้าที่จัดขึ้น ณ เมืองลาส เวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 7-10 มกราคม 2020 ต้นกำเนิดการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ระดับโลกมากมาย ตัวอย่างเช่น iPhone รุ่นแรกสุดก็เคยถูกเปิดตัวครั้งแรกที่นี่เมื่อปี 2007 ส่วนปีนี้จะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย!!

Samsung Ballie ผู้ช่วยอัจฉริยะในบ้านคุณ

Ballie จากค่าย Samsung เป็นส่วนผสมของอุปกรณ์สมาร์ทโฮมกับหุ่นยนต์คู่หู อุปกรณ์ทรงลูกบอลขนาดเท่าฝ่ามือนี้ติดตั้งกล้องและเซ็นเซอร์เอาไว้ ออกแบบมาให้กลิ้งไปทั่วบ้านเพื่อเป็นผู้ช่วยของคุณ คุณสมบัติของเจ้าสิ่งนี้คือสามารถออกคำสั่งอุปกรณ์สมาร์ทโฮมออโตเมชั่น ถ่ายรูปให้คุณ ส่งข้อมูลภายในบ้านให้คุณรับทราบเวลาที่ไม่อยู่บ้าน ไปจนถึงเป็นผู้ช่วยเทรนนิ่งออกกำลังกาย

คอนเซ็ปต์ของ Ballie คือการเป็น “คู่หูในทุกมุมของชีวิต” แถมยังน่ารักเหมือนมีสัตว์เลี้ยงในบ้านด้วย

 

LG OLED ZX Real 8K TV เพราะ 4K ยังชัดไม่พอ

ทีวีขนาด 77 นิ้ว กับ 88 นิ้วของ LG เครื่องนี้เรียกเสียงฮือฮาจากทุกคนที่ไปงาน CES2020 ด้วยการใช้เทคโนโลยี a9 Gen 3 AI Processor 8K ให้ความคมชัดทุกอณูภาพ ตัวเครื่องยังมีระบบสั่งงานด้วยเสียงเพื่อให้ค้นหาสิ่งที่ต้องการรับชมได้ง่าย

ก่อนหน้านี้ Samsung เคยออกทีวี QLED 8K ขนาด 98 นิ้วมาแล้ว แต่ถามว่ามีคอนเทนต์ภาพยนตร์หรือซีรีส์ที่ถ่ายด้วยเทคโนโลยี 8K ให้เราทดลองรับชมแบบอิ่มๆ กันหรือยัง? คำตอบก็คือยังไม่มีในตลาด แต่บางเรื่องนั้นกำลังถ่ายทำด้วยเทคโนโลยี 8K แล้ว เช่น Guardians of the Galaxy Vol.2, Mortal Engines, The New Mutants รวมถึงมหกรรมกีฬา โตเกียว โอลิมปิก 2020 ซึ่งสถานี NHK เป็นผู้ถ่ายทอดสด จะมีการแข่งขันบางส่วนที่ถ่ายด้วยกล้อง 8K

 

มีดโกนหนวด The Next Bic Thing ใช้ AI เก็บข้อมูลการโกน

มีดโกนหนวดของ Bic ชิ้นนี้ติดตั้ง GPS เข้าไปเพื่อติดตามทุกความเคลื่อนไหวในการโกนหนวด จากนั้นจะส่งผ่านบลูทูธนำข้อมูลไปเก็บและประมวลผลในแอปพลิเคชั่นบนมือถือ แอปจะบอกได้เลยว่าคุณโกนหนวดกี่ครั้งกว่าจะเกลี้ยง โกนช้าโกนเร็ว หนวดคุณหนาไหม ใช้น้ำไปมากเท่าไหร่ มีดเริ่มทื่อหรือยัง ฯลฯ

อุปกรณ์นี้ไม่ได้จะวางขายเป็นการทั่วไป Bic จะผลิตให้ลูกค้าเพียง 500 คนทดลองใช้ โดยเป็นมีดโกนหนวดสำหรับเก็บข้อมูลบิ๊กดาต้าเพื่อให้ Bic สามารถผลิตมีดโกนหนวดรุ่นต่อไปได้ดียิ่งขึ้น

 

Hydraloop เครื่องบำบัดน้ำในบ้าน

อุปกรณ์ที่เหมาะกับช่วงภัยแล้งสุดๆ เพราะ Hydraloop คือเครื่องบำบัดน้ำเสียสำหรับบ้านเรือน เครื่องนี้้จะนำน้ำใช้แล้วจากการอาบน้ำฝักบัว อ่างอาบน้ำ และเครื่องซักผ้า ไปบำบัดและนำกลับมาใช้ใหม่ในจุดที่เหมาะสม เช่น โถสุขภัณฑ์ รดน้ำในสวน การกรอง 6 ขั้นตอนในเครื่องนี้สามารถนำน้ำกลับมาใช้ใหม่ได้ 85%

 

หมอนแก้กรน 10 Minds Motion

เรื่องกรนคือเรื่องใหญ่ ทำให้หมอนจาก 10 Minds Motion เป็นผู้ชนะรางวัลนวัตกรรมในหมวดสุขภาพที่งาน CES 2020

หมอนที่ทำจากเมมโมรี่โฟมใบนี้มีมอนิเตอร์ Solution Box และถุงลมอีก 4 ใบติดตั้งไว้ภายใน ตัวหมอนจะสามารถตรวจจับเสียงกรนและลักษณะการวางศีรษะของผู้นอนได้ เมื่อมีเสียงกรนขึ้นมา มอนิเตอร์จะวิเคราะห์และสั่งการให้ถุงลมพองหรือแฟบในจุดที่จะปรับลักษณะการเอียงศีรษะหรือลำคอเพื่อให้ผู้นอนหยุดกรนได้อัตโนมัติ สินค้านี้มีวางขายจริงแล้วใน Amazon ราคา 378 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 11,400 บาท)

 

Dell Alienware UFO จับเกมพีซีมาไว้ในสองมือ

บอกก่อนว่าเครื่องนี้ยังเป็นคอนเซ็ปต์อยู่และ Dell ก็ยังไม่บอกรายละเอียดมากนัก คอนเซ็ปต์ของเครื่องคือการผลิตอุปกรณ์ทรงพลังที่ทำให้เกมที่ต้องใช้สเปคเครื่องพีซีสามารถนำมาเล่นบนเครื่องนี้ ซึ่งมีขนาดเล็กเท่าๆ กับ Nintendo Switch ด้วยหน้าจอขนาด 8 นิ้ว และแป้นควบคุมที่ถอดแยกออกได้

 

ลูกได้นอนแม่ก็ได้นอน mamaRoo เปลเด็กแกว่งอัตโนมัติ

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รางวัลนวัตกรรมในหมวดสุขภาพที่งาน CES 2020 เปลกล่อมเด็ก 4moms mamaRoo sleep เป็นเปลที่เคลื่อนไหวอัตโนมัติได้ 5 แบบ (รถยนต์ขณะวิ่ง, คลื่น, จิงโจ้กระโดด, แกว่งชิงช้า และแกว่งเปลปกติ) รวมถึงมีลำโพงติดตั้งเสียงผ่อนคลาย 4 แบบ (ฝนตก, ทะเล, พัดลม และเสียง “ชู่วว” ที่เราใช้ปลอบเด็กร้องไห้) ทั้งหมดนี้เพื่อช่วยกล่อมเด็กทารกให้นอนหลับเร็วและหลับได้นานขึ้น มีจำหน่ายแล้วในราคา 328 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 9,900 บาท)

 

โดรนแท็กซี่ HyundaixUber รถติดหรอ? บินไปเลย

เป็นหนึ่งในบูธที่ฮือฮากันมากภายในงาน CES2020 เพราะ Hyundai จากเกาหลีใต้เป็นผู้พัฒนาโดรนแท็กซี่สำหรับให้ Uber นำไปใช้บริการเชิงพาณิชย์ โดยภายในปีนี้จะเริ่มสาธิตการบิน และ Uber คาดว่าจะนำมาใช้จริงได้ภายในปี 2023 โดรนแท็กซี่ลำนี้สามารถลอยตัวสูง 1,000-2,000 ฟุตเหนือพื้นดิน และบินด้วยความเร็วสูงสุด 180 ไมล์/ชั่วโมง

 

Mercedes-Benz VISION AVTR แรงบันดาลใจจาก Avatar

คอนเซ็ปต์คาร์ที่สร้างมาจากแรงบันดาลใจจากชาว Na’Vi ในภาพยนตร์ Avatar (ทีมพัฒนาและออกแบบยังร่วมมือกับ James Cameron ผู้กำกับภาพยนตร์โดยตรงด้วย) รถยนต์คันนี้ต้องการเชื่อมต่อทางจิตวิญญาณระหว่างตัวรถ คนขับ และธรรมชาติ โดยแหล่งพลังงานจะใช้พลังงานไฟฟ้าและไม่มีการปล่อยคาร์บอนเลยระหว่างใช้งาน ออกแบบรูปทรงโค้งเข้ากับธรรมชาติ ภายในมีลักษณะมนเหมือนรังไหม และใช้วัสดุรีไซเคิลกับไม้โตไวในการผลิตเบาะและพื้นภายในรถยนต์

แผงคอนโซลตรงกลางที่ควรจะเป็นเกียร์จะเป็นแท่นสัมผัสให้คนขับแตะ และรถจะรับรู้ได้ว่าใครเป็นผู้ขับขี่ผ่านการตรวจการเต้นของหัวใจและการหายใจ ตัวรถยังสามารถปล่อยเสียงจากภายนอกรถเข้ามาด้านในเพื่อให้คนได้เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ มีระบบขับเคลื่อนไปด้านข้างเพื่อเลียนแบบการเดินของ “ปู” ส่วนตัวแบตเตอรี่กำลังไฟ 110 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ส่งให้รถสามารถขับขี่ได้ไกล 700 กิโลเมตร และยังเป็นแบตเตอรี่รักษ์โลกที่สามารถย่อยสลายได้ 100%

 

Damon Hypersport บิ๊กไบค์ไฟฟ้าปรับที่พักเท้าและแฮนด์ให้ถูกหลักสรีรศาสตร์

ปิดท้ายกันที่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ได้รางวัลนวัตกรรมในงาน CES2020 สาขายานพาหนะและการขนส่ง จุดเด่นของบิ๊กไบค์คันนี้คือ สามารถปรับที่พักเท้าและแฮนด์มอเตอร์ไซค์ให้เข้ากับผู้ขับขี่ เพื่อให้ร่างกายอยู่ในลักษณะที่ถูกหลักสรีรศาสตร์ หรือปรับตามใจเวลาอยากจะขับชิลๆ ในเมือง หรือเอนตัวไปกับมอเตอร์ไซค์เมื่อต้องการซิ่งอย่างรวดเร็ว

บิ๊กไบค์คันนี้ยังมีระบบความปลอดภัย CoPilot เซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุกีดขวางทั้งด้านหน้าและด้านหลังมอเตอร์ไซค์ที่คอยแจ้งเตือนให้เราทราบระหว่างขับขี่ โดยร่วมพัฒนาเทคโนโลยีนี้กับ BlackBerry QNX ส่วนแบตเตอรี่นั้นใช้เวลาชาร์จไม่เกิน 3 ชั่วโมงต่อครั้ง วิ่งได้ครั้งละมากกว่า 200 ไมล์ ทำความเร็วได้สูงสุด 200 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยเร่งความเร็ว 0-60 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ภายใน 3 วินาที มีจำหน่ายจริงแล้วในราคา 24,995 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 755,600 บาท)

 

Source: Time, CNet, Engadget, Digital Trends, Business Insider, Web Bike World