แค่รถมันเชยไป Hyundai ผนึก Uber สร้างโดรนแท็กซี่ พร้อมใช้ปี 2566

ฮุนไดมอเตอร์ (Hyundai) ได้ประกาศเปิดตัว S-A1 โดรนแท็กซี่ ที่ร่วมมือกับ อูเบอร์ (Uber) เพื่อพัฒนาและสร้าง ภายในงาน CES 2020 งานแสดงเทคโนโลยีประจำปีที่ลาสเวกัส

ที่ผ่านมาโครงการ Uber Elevate ได้เป็นพันธมิตรกับ Aurora Flight Sciences นอกจากนี้ Uber ยังเป็นพันธมิตรด้านอสังหาริมทรัพย์กับ Hillwood Properties, Related, Macquire, Oaktree และ Signature

ทั้งนี้ Uber Elevate เคยกล่าวว่า บริษัทมีแผนจะเริ่มการสาธิตการบินในปี 2563 และวางให้บริการเชิงพาณิชย์ภายในปี 2566

“ฮุนไดเป็นพันธมิตรยานพาหนะรายแรกของเราที่มีประสบการณ์ด้านการผลิตรถยนต์นั่งระดับโลก” เอริค อัลลิสันหัวหน้า Uber Elevate กล่าว “เราเชื่อว่าฮุนไดมีศักยภาพในการสร้างยานยนต์ Uber Air เครื่องบินคุณภาพสูงที่สามารถเชื่อถือได้ในปริมาณมากเพื่อลดต้นทุนผู้โดยสารต่อการเดินทาง”

ภายใต้การร่วมมือนี้ ฮุนไดจะผลิตและปรับใช้ยานพาหนะทางอากาศ ส่วน Uber จะให้บริการสนับสนุนน่านฟ้า การเชื่อมต่อกับการขนส่งภาคพื้นดิน และส่วนต่อประสานกับลูกค้าผ่านเครือข่ายทางอากาศ และทั้งสองฝ่ายจะร่วมมือกันในแนวคิดโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการขึ้นและลงจอด สำหรับยานพาหนะประเภทใหม่นี้

แบบจำลองของฮุนได ที่เปิดตัวในงาน CES นั้น สามารถแล่นความเร็วสูงถึง 180 ไมล์/ชั่วโมง ในระดับความสูง 1,000-2,000 ฟุตเหนือพื้นดิน และระยะการบินสูงสุด 60 ไมล์ โดยโดรนแท็กซี่จะใช้ไฟฟ้าทั้งหมด ขณะที่การออกแบบที่ใช้ใบพัดขนาดเล็ก จะช่วยให้เสียงเงียบกว่าเฮลิคอปเตอร์ที่มีใบพัดขนาดใหญ่

ทั้งนี้ ยานพาหนะดังกล่าวจะต้องมีคนขับหรือนักบินอยู่ด้วย แม้ว่าจะมีระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติก็ตาม

Source

#Uber #Hyundai #Drone #Taxi #DroneTaxi #positioning