ลากต่อไม่ไหว! “Pomelo” ปิดดีลรับไม้ต่อ “Looksi” ต่อจากกลุ่มเซ็นทรัล

Pomelo ประกาศปิดดีลร่วมกับ LOOKSI แพลตฟอร์มแฟชั่นอีคอมเมิร์ซของ Central Group Online เป็นที่เรียบร้อยแล้วในส่วนของมีเดียแพลตฟอร์ม ต่อยอดแบรนด์ดังระดับโลกเข้าเว็บไซต์

Looksi โบกมือลาเซ็นทรัล

สมรภูมิช้อปออนไลน์ยังคงมีเรื่องราวน่าตื่นเต้นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นรายใหญ่จากต่างประเทศ หรือค้าปลีกในประเทศเองก็ตาม โดย “กลุ่มเซ็นทรัล” เองได้พยายามที่จะลงมาเล่นในตลาดออนไลน์ด้วยวิธีหลายช่องทาง ทั้งปั้นแพลตฟอร์มเอง รวมถึงทางลัดในการเข้าซื้อกิจการแบรนด์ที่ทำตลาดอยู่แล้ว

เมื่อปี 2016 กลุ่มเซ็นทรัลได้รุกหนักด้วยการเข้าซื้อกิจการ Zalora แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซด้านแฟชั่นโดยเฉพาะ แล้วในปี 2017 ได้ทำการเปลี่ยนโฉมใหม่เป็นชื่อ “Looksi” หรือลุคสิ เป็นการเสริมทัพออนไลน์อย่างเต็มตัว ซึ่ง Zalora ได้ก่อตั้งในปี 2012 โดยกลุ่มร็อคเก็ต อินเตอร์เน็ต

แต่ดูเหมือนว่าเส้นทางของ Looksi ภายในชายคาของกลุ่มเซ็นทรัลอาจจะไม่เปรี้ยงมากนัก ประกอบกับหลายปัจจัยรอบตัวทั้งการแข่งขันของตลาดอีคอมเมิร์ซ พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทำให้ชื่อของ Looksi ถูกกลืน และไม่ได้ถูกพูดถึงเป็นแพลตฟอร์มต้นๆ อีกต่อไป

จนถึงล่าสุดประเดิมปี 2020 Looksi ต้องโบกมือลาจากอ้อมอกของเซ็นทรัลแล้วเรียบร้อย ไปอยู่บ้านใหม่กับ “Pomelo” สตาร์ทอัพสินค้าแฟชั่นชื่อดังที่จะเข้ามารับช่วงบริหารต่อ

เดวิด จู ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Pomelo กล่าวว่า

เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้บริการลูกค้า และร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจของ Looksi บนแพลตฟอร์มของ Pomelo ในดีลระหว่าง Looksi กับ Pomelo ครั้งนี้ จะช่วยให้ Pomelo พัฒนาอย่างก้าวกระโดดกลายเป็นแพลตฟอร์มมัลติแบรนด์แฟชั่น เพื่อบริการลูกค้าผู้หลงใหลแฟชั่นทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โยกไปแพลตฟอร์ม Pomelo ทั้งหมด

ผลจากข้อตกลงทางธุรกิจดังกล่าว บริการบนเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของ Looksi จะยุติการให้บริการ และระบบจะโยกย้ายเข้าสู่แพลตฟอร์มของ Pomelo รวมถึงช่องทางการติดต่อสื่อสารบน Social Media โดยลูกค้า Looksi จะยังคงสามารถซื้อสินค้าที่หลากหลายต่อไปได้บนแพลตฟอร์มของ Pomelo ซึ่งใช้งานได้อย่างสะดวกและราบรื่นเช่นกัน

ส่งผลให้ Pomelo เพิ่มแบรนด์ดังระดับโลกที่อยู่บนแพลตฟอร์มของ Looksi อาทิ Adidas, Aldo, Havaianas, Topshop, Guess, Levi Jeans และ Nike เข้าสู่แอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ของ Pomelo ได้

โดยที่ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนกันยายนปี 2019 Pomelo ได้ระดมทุน Series C มูลค่า 52 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับการขยายธุรกิจให้ครอบคลุมทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้