แอสเสท เวิรด์ เผยโฉม“โรงแรม มีเลีย เกาะสมุย, ไทยแลนด์”ภายใต้ความร่วมมือกับเครือโรงแรมชั้นนำระดับโลก“มีเลีย โฮเทลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล”

แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่นหรือ AWC ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของไทยที่มุ่งเน้นตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรประกาศความสำเร็จภายใต้ความร่วมมือกับ“มีเลีย โฮเทลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล”(Meliá Hotels International)เครือผู้ประกอบการที่ใหญ่ที่สุดในโลกในด้านรีสอร์ทการท่องเที่ยวริมชายหาด ในการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ“โรงแรม มีเลีย เกาะสมุย, ไทยแลนด์” (Meliá Koh Samui, Thailand) สถานที่พักผ่อนแห่งใหม่ติดชายหาดของเกาะสมุยที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรือและท้องทะเล โดยสวรรค์ริมชายฝั่งแห่งล่าสุดได้ผสมผสานความทันสมัยเข้ากับมนต์เสน่ห์ในแบบฉบับดั้งเดิมของเกาะสมุย พร้อมปักหมุดเป็นโรงแรมแห่งแรกภายใต้แบรนด์“มีเลีย โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์” (Meliá Hotels and Resorts)ที่เปิดให้บริการในประเทศไทย และเป็นโครงการล่าสุดที่เพิ่มเข้ามาในพอร์ตโฟลิโอของ AWC หลังจากการเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (IPO)โดยการเปิดตัวโรงแรม “มีเลีย” (Meliá)นับเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับธุรกิจโรงแรมบนเกาะสมุย รวมถึงเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นตามวิสัยทัศน์ของบริษัทที่จะสร้างสรรค์อนาคตที่ดีกว่าให้กับธุรกิจโรงแรมภายในประเทศ และช่วยยกระดับเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยแบบองค์รวม

“การเปิดตัวของ “โรงแรม มีเลีย เกาะสมุย, ไทยแลนด์”ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องชี้วัดความสำเร็จก้าวสำคัญของตามแผนการเติบโตที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ ตามที่เคยเสนอไว้ในแผน IPOซึ่งถือเป็นการสร้างหลักประกันที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับนักลงทุนถึงการเติบโตตามแผนกลยุทธ์พัฒนาธุรกิจที่มุ่งเน้นการเติบโตของบริษัทเพื่อสร้างคุณค่าที่ยั่งยืนในระยะยาวเพื่อผู้มีส่วนได้เสียทุกภาคส่วน”คุณวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) กล่าว “โดยที่ผ่านมา AWC มีความมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าขยายธุรกิจตามกลยุทธ์ด้วยการเป็นพันธมิตรกับหลากหลายผู้ประกอบการโรงแรมที่มีชื่อเสียงในระดับสากล เพื่อสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงของธุรกิจในอนาคต ด้วยการนำเสนอหลากหลายแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ขยายช่องทางจัดจำหน่าย และสามารถเข้าถึงโปรแกรมสมาชิกทั่วโลกของเครือข่ายต่างๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี โดยความร่วมมือกับ “มีเลีย โฮเทลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล”เป็นการผนึกกำลังให้แอสเสท เวิรด์คอร์ปอเรชั่น สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายทั่วโลก และช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งยังเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศให้เป็นที่รู้จักในฐานะจุดมุ่งหมายด้านการท่องเที่ยวในระดับโลก

การเปิดตัวโรงแรม มีเลีย เกาะสมุย, ไทยแลนด์ และการลงนามสัญญาบริหารจัดการโรงแรม คอร์ทยาร์ด แมริออท ภูเก็ต ทาวน์ จะทำให้แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น มีโรงแรมที่เปิดดำเนินการทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 14 แห่งเป็น 16 แห่ง ด้วยจำนวนห้องพักทั้งหมดจาก 4,421 ห้องเป็น 4,869 ห้อง ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งในกระแสเงินสดจากกลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ (Hospitality) ด้วยการสร้างความหลากหลายให้กับแบรนด์พอร์ตโฟลิโอของบริษัท เสริมขีดความสามารถในการสร้างประสบการณ์ที่มีลักษณะเฉพาะให้กับนักท่องเที่ยวอีกทั้งยังเป็นประตูสู่ช่องทางการจัดจำหน่ายในระดับสากล พร้อมสร้างความแข็งแกร่งให้บริษัท ในตำแหน่งผู้นำของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยโดยการเปิดตัวโรงแรมใหม่ในครั้งนี้ถือเป็นการพิสูจน์ความสำเร็จของ AWC ที่สามารถบรรลุภารกิจในการเสริมความแข็งแกร่ง และศักยภาพในการแข่งขันให้กับธุรกิจท่องเที่ยวโดยรวมภายในประเทศ ด้วยวิสัยทัศน์ที่ก้าวหน้าของบริษัทได้อีกด้วย

“การปรับปรุง“อิมพิเรียล โบ้ท เฮ้าส์”(Imperial Boat House) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโรงแรมที่มีประวัติที่ยาวนานบนเกาะสมุย ที่ได้พลิกโฉมครั้งใหญ่สู่แบรนด์ “มีเลีย” ด้วยความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยสระว่ายน้ำที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะสมุย ที่ประกอบไปด้วยสระว่ายน้ำหลักริมชายหาด สระว่ายน้ำในรูปแบบทะเลสาบรอบรีสอร์ทขนาดใหญ่ (Lagoon Pool) และพื้นที่ผ่อนคลายในบริเวณสระน้ำด้วยวารีบำบัด อาทิ จากุชชี่ ระบบนวดด้วยแรงดันน้ำ และห้องในหลากหลายรูปแบบที่สามารถเชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ ที่ช่วยเสริมสร้างสุนทรียภาพให้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้าพัก นอกจากนี้ โรงแรม มีเลีย เกาะสมุย, ไทยแลนด์ยังมุ่งมั่นที่จะนำเสนอประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์ให้กับผู้เข้าพักที่พร้อมจะเปิดรับกับการค้างคืนบนห้องสวีทบนเรือ ซึ่งการสร้างสรรค์ประสบการณ์ในรูปแบบนี้จะช่วยเติมเต็มความสุขให้แก่ผู้เข้าพักได้เพลิดเพลินและสนุกสนานไปกับการพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว ท่ามกลางบรรยากาศ และทิวทัศน์ที่สวยงามโดยรอบบริเวณโรงแรม” คุณวัลลภา กล่าวเสริม

ด้วยที่ตั้งบนหาดเชิงมน ห่างจากสนามบินนานาชาติสมุยเพียง 15 นาที “โรงแรม มีเลีย เกาะสมุย, ไทยแลนด์” นำเสนอห้องพัก 159 ห้อง และห้องสวีท 41 ห้องที่เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นห้องอาหาร 2 แห่ง, เล้านจ์ สำหรับผู้บริหาร (Executive Lounge), สไตล์ลิช บีชคลับ (Stylish Beach Club) พร้อมบาร์ในสระว่ายน้ำ (Swim bar) รวมถึงสปาแบรนด์ YHISpa และฟิตเนส นอกจากนี้สำหรับครอบครัว ยังจัดให้มีสโมสรสำหรับเด็กสนามเด็กเล่นกลางแจ้ง สวนน้ำขนาดย่อม และสำหรับอีเว้นท์แพลนเนอร์ หรือผู้ที่มองหาสถานที่จัดงาน สามารถใช้งานสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายที่ทางโรงแรมจัดเตรียมไว้ ด้วยห้องอเนกประสงค์จำนวน 7 ห้อง โดยประกอบไปด้วยห้องประชุมที่ตั้งอยู่ริมชายหาด ห้องจัดเลี้ยงแบบบอลรูมที่สามารถรองรับแขกได้มากถึง 200 คน เพื่อรองรับงานจัดเลี้ยงต่างๆ และพื้นที่จัดเลี้ยงบริเวณสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ที่ล่าสุดได้จัดงานเลี้ยงรองรับแขกได้มากถึงกว่า 500 คน

นอกจากนี้ผู้เข้าพักยังสามารถผ่อนคลายไปกับสระว่ายน้ำกลางแจ้ง 2 สระ รวมถึงสระในรูปแบบของทะเลสาบ (Lagoon pool) ที่มีลักษณะคล้ายกับลำธารที่โอบล้อมรอบรีสอร์ทไว้พร้อมประดับประดาด้วยพรรณไม้สไตล์ทรอปิคอล นอกจากนี้ห้องจำนวนมากยังเป็นห้องที่เชื่อมต่อกับสระว่ายน้ำ (Pool Access)  รวมถึงห้องสวีทที่เชื่อมต่อสู่สระว่ายน้ำตรงจากระเบียงห้องพักแบบเป็นส่วนตัว

ด้วยความสวยงามของที่ตั้งโรงแรมที่อยู่ติดชายหาด และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน พร้อมรองรับทั้งสำหรับนักเดินทางที่ต้องการไปพักผ่อนและกลุ่มไมซ์ (MICE) โดยเชื่อว่า “โรงแรม มีเลีย เกาะสมุย, ไทยแลนด์” จะกลายเป็นรีสอร์ทชั้นนำที่ได้รับความนิยมในฝั่งทิศเหนือของเกาะสมุย ซึ่งถือเป็นจุดหมายสำคัญด้านการท่องเที่ยวระดับเวิลด์คลาสที่มีความโดดเด่นและสะดวกสบายสำหรับนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มในตลาด

สำหรับห้องแบบดีลักซ์ (Deluxe Rooms) และพรีเมียม (Premium Rooms) เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับคู่รัก ในขณะที่ห้องสำหรับครอบครัว (Family Rooms) ได้ออกแบบพื้นที่อย่างกว้างขวาง แยกสัดส่วนระหว่างมาสเตอร์เบดรูมสำหรับผู้ปกครอง และห้องเกมส์รูมสำหรับคุณหนู นอกจากนี้สำหรับผู้เข้าพักที่มองหาพื้นที่ที่กว้างขวางเป็นพิเศษ รวมถึงบริการแบบเอ็กซ์คลูซีฟ สามารถเลือกพักในห้องแบบ รีสอร์ตสวีท (Resort’s Suites) ที่มอบสิทธิพิเศษในการเข้าใช้เล้านจ์สำหรับผู้บริหาร(Executive Lounge) นอกจากนี้ห้องแบบเลเวลโบ้ทสวีท (Level Boat Suites) ยังเป็นห้องที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ที่สุดของโรงแรม โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรือไทย และดอกหมุยซึ่งเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นและเป็นการแสดงคุณค่าวัฒนธรรมของเกาะสมุย ที่เป็นเหมือนสวรรค์สำหรับนักเดินเรือและพ่อค้าวาณิชในอดีต โดยวัฒนธรรมการเดินเรือแบบไทยโบราณได้ถูกสอดแทรกเข้าไปแทบจะทุกรายละเอียดของรีสอร์ท รวมถึงใน เดอะ เลเวล เล้านจ์ (The Level Lounge) ซึ่งออกแบบขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากรูปทรงของเรือไทย

อีกหนึ่งบทพิสูจน์ที่แสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจที่แอทเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่นเพื่ออนาคตทีดีกว่า ภายในโรงแรม มีเลีย เกาะสมุย, ไทยแลนด์ ยังมี “เดอะ แกลอรี่” ร้านจำหน่ายผลงานศิลปะ งานดีไซน์ และของที่ระลึก ในรูปแบบที่ไม่แสวงหากำไร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพื่อสังคมภายใต้มูลนิธิแอสเสท เวิรด์ เพื่อการกุศล (Asset World Foundation for Charity) ที่ยึดมั่นในภารกิจด้านความรับผิดชอบต่อสังคม โดยลูกค้าของเดอะ แกลอรี่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือและพัฒนาชุมชนต่างๆ ซึ่งกำไรทั้งหมดจากการจำหน่ายสินค้าที่จะนำไปมอบให้กับชุมชนเพื่อสนับสนุนรายได้ และการทำงานด้านศิลปะ การอนุรักษ์และส่งเสริมวัฒนธรรมท้องถิ่น รวมถึงด้านอื่นๆ โดยล่าสุดมีเลีย โฮเทลส์ อินเตอร์เนชั่นแนลได้รับการยอมรับในฐานะผู้ประกอบการที่ยั่งยืนที่สุดในโลกจากกระบวนการประเมินด้านความยั่งยืนของ SAM (SAM’s Corporate Sustainability Assessment) ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ร่วมการในวิธีปฏิบัติเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

โรงแรม มีเลีย เกาะสมุย, ไทยแลนด์ เป็นเพียงจุดเริ่มต้นแรกของความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ของระหว่างทั้งสองบริษัท เนื่องจากมีโรงแรมและรีสอร์ทชั้นนำจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงในเครือมีเลียที่เตรียมจะเปิดตัวร่วมกับแอทเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น เพิ่มเติมในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าโดยเรามีแผนที่จะเปิดโรงแรมอีกอย่างน้อยสองแห่งในเมืองสำคัญ ได้แก่ อินน์ไซด์ กรุงเทพ สุขุมวิท (Innside Bangkok Sukhumvit) และอีกหนึ่งแห่งที่เชียงใหม่ แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น จะทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับ มีเลีย โฮเทลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล เพื่อรังสรรค์ประสบการณ์ของผู้เข้าพักให้ดียิ่งขึ้น ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้กับเกาะสมุยและประเทศไทย

มิสเตอร์เกเบรียล เอสการ์เร รองประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ มีเลีย โฮเทลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเป็นพันธมิตรในเชิงกลยุทธ์ระหว่างทั้งสองบริษัทว่า “ขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่งสำหรับ มีเลีย โฮเทลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล เนื่องจากเป็นการเฉลิมฉลองการเปิดตัวโรงแรมในเครือแห่งแรกในไทย ซึ่งเป็นประเทศที่มีความพิเศษและเป็นตลาดสำคัญของแบรนด์รีสอร์ทชั้นนำระดับโลกหลายราย หลังจากประสบความสำเร็จในการดำเนินงานในภูมิภาคเอเชียมานานกว่า 30 ปี เราได้ลงนามกรอบความตกลงด้านการบริหารจัดการโรงแรมเชิงกลยุทธ์ร่วมกับแอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าการเปิดโรงแรม มีเลีย เกาะสมุย, ไทยแลนด์ในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่เราจะขยายธุรกิจและเติบโตในประเทศไทยร่วมกับพันธมิตรรายใหญ่อย่าง แอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่นเป็นจริง เพราะแอสเสท เวิรด์ คอร์ปอเรชั่นกับเครือมีเลีย เข้าใจและยึดปรัชญาในด้านการบริการและการโรงแรมที่สอดคล้องกัน ซึ่งนี่เองเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะนำไปสู่คุณภาพ ชื่อเสียง และความยั่งยืนสำหรับมีเลีย เกาะ สมุย ได้ดังที่เราคาดหวังไว้”

เกี่ยวกับบริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน)

บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท Holding Company ภายใต้เครือทีซีซีกรุ๊ป (TCC Group) ซึ่งดำเนินธุรกิจพัฒนาและบริหารอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำที่มุ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรในประเทศไทย โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ กลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ (Hospitality) ซึ่งบริหารงานโดยผู้บริหารโรงแรมที่มีชื่อเสียงภายใต้แบรนด์ชั้นนำที่มีคุณภาพและเป็นที่รู้จักระดับสากล อาทิ แมริออท, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล, โอกุระ, เลอ เมอริเดียน, บันยันทรี, ฮิลตัน, ดับเบิ้ลทรี บาย ฮิลตัน,  เชอราตัน และมีเลีย และกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ (Retail and Commercial Building) ซึ่งครอบคลุมโครงการในกลุ่ม 1) อสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้า (Retail and Wholesale) ได้แก่ สถานที่ท่องเที่ยวแนวไลฟ์สไตล์ คอมมูนิตี้ชอปปิงมอลล์ คอมมูนิตี้ มาร์เก็ต และอสังหาริมทรัพย์ เพื่อประกอบกิจการการค้าส่ง โดยอสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้ามีโครงการที่มีชื่อเสียงคือ โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์  โครงการเกทเวย์ แอท บางซื่อ โครงการพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ประตูน้ำ และโครงการตะวันนา บางกะปิ 2) อาคารสำนักงาน (Office) โดยโครงการที่โดดเด่นในเครือ AWC คือ อาคารเอ็มไพร์ ทาวเวอร์ และอาคารแอทธินี ทาวเวอร์ ซึ่งตั้งอยู่ในทำเลทางธุรกิจที่มีศักยภาพในใจกลางย่านธุรกิจของกรุงเทพฯ

ล่าสุด บริษัทประสบความสำเร็จหลังจากการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ (SET) ณ วันที่ 10 ต.ค.2562 ในกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และก่อสร้าง หมวดธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และยังเป็นหุ้นที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ (จากฐานข้อมูลของบลูมเบิร์ก)

เกี่ยวกับ มีเลีย โฮเทลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล

มีเลีย โฮเทลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1956 ในมายอร์ก้า ประเทศสเปน ปัจจุบันบริหารงานโรงแรมในเครือมากกว่า 390 แห่ง (ทั้งที่เปิดให้บริการแล้วและกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโครงการ) ในกว่า 40 ประเทศ ภายใต้แบรนด์ ได้แก่ แกรน มีเลีย โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ (Gran Meliá Hotels & Resorts), พาราดิซัส บาย มีเลีย (Paradisus by Meliá), มี บาย มีเลีย (ME  by Meliá), มีเลีย โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ (Meliá Hotels & Resorts), อินน์ไซด์ บาย มีเลีย (INNSiDE by Meliá), โซล บาย มีเลีย (SOL by Meliá) และ ทริป บาย วินด์แฮม (TRYP by Wyndham) มีเลีย โฮเทลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้รับการยกย่องในฐานะบริษัทโรงแรมที่ยั่งยืนที่สุดในโลกในปี 2019 โดย SAM อีกทั้งบริษัทฯ ยังรวมอยู่ในดัชนีตลาดหุ้น IBEX 35 ของสเปน และเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในด้านธุรกิจโรงแรมของสเปนจากการจัดอันดับ Corporate Reputation (Merco Ranking)

เกี่ยวกับ มีเลีย โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์

มีเลีย โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ (Meliá Hotels & Resorts) เป็นแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในบรรดาเครือมีเลีย โฮเทลส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (Meliá Hotels International) โดยมีโรงแรมและรีสอรท์มากกว่า 100 แห่ง ตั้งอยู่ตามเมืองท่องเที่ยวและย่านธุรกิจสำคัญของทวีปยุโรป เอเชีย แอฟริกา และอเมริกา มีเลีย โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ นำเสนอประสบการณ์การเข้าพักที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการในด้านไลฟ์สไตล์ของแขกผู้เข้าพัก โดดเด่นด้วยห้องประชุมและพื้นที่จัดกิจกรรม เพื่อรองรับงานจัดประชุมสัมมนาและกลุ่มเป้าหมายในตลาดการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล มีเลีย โฮเทลส์ แอนด์ รีสอร์ทส์ กำลังอยู่ในระหว่างการขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เอเชียตะวันออกกลาง และทะเลแคริบเบียน ได้แก่ ประเทศไทย จีน อินโดนีเซีย เวียดนาม โมรอคโค เคปเวิร์ด แอลเบเนีย และคิวบา