ใหญ่จัด! มูลค่าตลาดของ Alphabet บริษัทแม่ Google แตะ 1 ล้านล้านเหรียญเป็นครั้งแรก

มาร์เก็ตแคปของ Alphabet บริษัทแม่ Google แตะ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 30 ล้านล้านบาท) เป็นครั้งแรก มูลค่าดังกล่าวเทียบได้กับจีดีพีทั้งประเทศเนเธอร์แลนด์ หรือใหญ่กว่าจีดีพีประเทศไทย 1.8 เท่า Alphabet ถือเป็นบริษัทที่ 4 ที่ทำสำเร็จในสหรัฐอเมริกาต่อจาก Apple, Amazon และ Microsoft

ก่อนหน้านี้ในปี 2018 Apple คือบริษัทแรกที่มูลค่าตามราคาตลาด หรือ มาร์เก็ตแคปแตะ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ จากนั้นจึงตามด้วย Microsoft และ Amazon อย่างไรก็ตาม เหลือเพียง Apple และ Microsoft ที่ยังยืนระยะมาร์เก็ตแคปสูงกว่า 1 ล้านล้านเหรียญ ส่วน Amazon นั้นมูลค่าตลาดได้ลดลงไปแล้ว

บรรดานักวิเคราะห์ในตลาดต่างมีความมั่นใจในวิสัยทัศน์ ของ Sundar Pichai ซีอีโอคนใหม่ของ Alphabet ผู้ขึ้นมารับตำแหน่งต่อจาก Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอที่ประกาศสละตำแหน่งและลดบทบาทเมื่อเดือนธันวาคม 2019 พร้อมๆ กับ Sergey Brin ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริษัทที่ประกาศลดบทบาทเช่นกัน

Sundar Pichai ซีอีโอคนใหม่ของ Alphabet

ก่อนหน้าจะได้รับแต่งตั้ง Pichai ดำรงตำแหน่งซีอีโอ Google บริษัทลูกอันเป็นแกนหลักธุรกิจของ Alphabet อยู่แล้ว โดยเขาสามารถนำทีมบริหารสร้างผลงานรายได้และกำไรได้อย่างสม่ำเสมอ จากผลิตภัณฑ์และบริการในปัจจุบัน เช่น YouTube, Android

แต่ในแง่ของการลงทุนระยะยาวหรือการทดลองเทคโนโลยีใหม่ เช่น รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดรนขนส่งของ ที่ผ่านมาสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นจากมุมมองของ Larry Page ซึ่งหลังจากนี้ Pichai จะเป็นผู้ชี้ชะตาองค์กรยักษ์นี้ทั้งหมดแทนที่ซีอีโอเก่า อย่างไรก็ตาม Page กับ Brin ยังเป็นผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิโหวตในบอร์ดบริหาร ทำให้พวกเขายังคงมีอิทธิพลต่ออนาคตของ Alphabet อยู่

Waymo รถยนต์ไร้คนขับจากการพัฒนาของ Google

นักวิเคราะห์มองบวกกับบริษัทนี้ เหตุผลอีกส่วนหนึ่งมาจากธุรกิจ “คลาวด์” แม้ว่า Google Cloud จะยังตามหลังผู้นำตลาดอย่าง Amazon และ Microsoft อีกไกลโข แต่ธุรกิจนี้ก็สามารถเติบโตเป็นเท่าตัว ได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ถึงกรกฎาคม 2019 (17 เดือน) ส่งให้รายได้ Google Cloud โตจาก 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็น 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

บริษัทตั้งเป้าจะเติบโตเท่าตัวอีกในรอบปีต่อไปสำหรับบริการ Google Cloud หลังจากที่ทุ่มลงทุน ไปมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มพนักงานขาย 3 เท่าตัว หรือเพิ่มบริการ Google Cloud Health ขึ้นมาบุกภาคธุรกิจนี้โดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม Google  ยังต้องเผชิญความท้าทาย เนื่องจากในตลาดมีประเด็นเรื่องความไว้ใจที่จะฝากข้อมูลไว้กับบริษัท

ทิม ไซแนน ผู้อำนวยการ Google Cloud ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์บางรายยังมองว่าธุรกิจหลักของ Google นั่นก็คือ “ค่าโฆษณา” ยังมีความมั่นคงและทำรายได้ได้ดีด้วย โดย Bank of America ปรับราคาเป้าหมายของ Alphabet ขึ้นเมื่อเดือนมกราคม ส่งให้ราคาหุ้นบริษัทเติบโตเกือบ 1% ทันที

มุมมองบวกของตลาดต่อ Alphabet ปีนี้นับว่าเป็นทิศทางตรงข้ามกับช่วงปลายเดือนเมษายนปีก่อน เวลานั้น Alphabet รายงานรายได้และกำไรไตรมาส 1 ปี 2019 ซึ่งออกมาไม่ค่อยดีนัก ทำให้หุ้นของบริษัทร่วงลงทันที 7.5% คิดเป็นมูลค่าตลาดที่หายไปถึง 6.7 หมื่นล้านเหรียญ

มูลค่าตลาด 1 ล้านล้านเหรียญจะอยู่อีกนานแค่ไหนอาจต้องรอชมการประกาศผลประกอบการประจำปี 2019 ที่ Alphabet จะรายงานตลาดในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้

สำหรับการคาดการณ์บริษัทต่อไปที่จะขึ้นแท่น “1 ล้านล้าน” ตลาดมองไปที่ Facebook ซึ่งปัจจุบันมีมาร์เก็ตแคปอยู่ที่ 6.2 แสนล้านเหรียญ จึงมีความเป็นไปได้ที่บริษัทเทคยักษ์ใหญ่รายนี้จะเติบโตไปสู่ตัวเลขดังกล่าวเป็นรายที่ 5

Source