ชวนเที่ยว “ตรุษจีนเยาวราช” จัดใหญ่ “เที่ยงวัน ยันเที่ยงคืน” 25-26 ม.ค.นี้


“ตรุษจีนเยาวราช” ปีนี้ เตรียมจัดใหญ่ โดยมี นายฐาปน สิริวัฒนภักดี รับหน้าที่เป็นประธานการจัดงาน พร้อมด้วยความร่วมมือจากอีกหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเขตสัมพันธ์วงศ์ สภาวัฒนธรรมเขตสัมพันธ์วงศ์ กลุ่มประชาคม นักธุรกิจ และพี่น้องชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนที่เป็นประชาชนในพื้นที่เยาวราช ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-26 มกราคม 2563 นี้

“เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นงานปีใหม่ของชาวจีนทั่วโลก รวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทย ที่ได้มีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มาตั้งแต่ปี 2542 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นการจัดงานตรุษจีนเยาวราชรับเสด็จฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นครั้งที่ 20 โดยมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-26 มกราคม 2563 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ถนนเยาวราช และในปีนี้ยังได้ขยายพื้นที่การจัดงานเป็นพิเศษไปถึงสี่แยกราชวงศ์ พร้อมจัดเต็มกิจกรรม สีสันความสนุก ความสุข และความบันเทิงมากมาย มีการออกบูธจากทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน รวมทั้งการแสดงวัฒนธรรมจีน ที่ทางรัฐบาลจีน ส่งมาร่วมกันเฉลิมฉลองเทศกาล “ตรุษจีนเยาวราช” อาทิ มีการแสดงสิงโตบนดอกเหมย การแสดงสิงโต 22 หัว และการแสดงพิเศษจากศิลปินนักร้องที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย ในวันที่ 25 ม.ค. นี้จะมีคอนเสิร์ตจาก คุณโบสุนิตา ลีติกุล และศิลปินวง สลอต แมชชีน ส่วนในคืนวันที่ 26 ม.ค. เราจะมี คอนเสิร์ตจากศิลปินวง บีไฟฟ์ และ วงลิปตา มาร่วมสร้างความสนุกสนาน และความครึกครื้นให้กับงานตรุษจีน ในปีนี้เราได้ขยายพื้นที่การจัดงานไปที่สี่แยกราชวงศ์ อีกหนึ่งเวทีเพื่อเพิ่มความสนุกคึกครื้นให้กับถนนเยาวราช โดยการแสดงของเวทีราชวงศ์นั้น โดยเราจะเสริมทัพศิลปินไทย อาทิเช่น ศิลปินวงสินเจริญ บราเทอร์ และคุณเจนนิเฟอร์ คิ้ม ที่จะมามอบความสนุกสนานให้กับผู้ที่มาร่วมงานในคืนวันที่ 25 ม.ค. ส่วนในคืนวันที่ 26 ม.ค. เรายังได้ คุณสิงโต นำโชค และ คุณไอซ์ ศรัณยู มาร่วมงาน ให้นักท่องเที่ยวได้รับชมตลอดเที่ยงวันยันเที่ยงคืนแบบจัดเต็มทั้ง2 วัน และยังได้สัมผัสของดีของเด่นมากมายของเยาวราช ร้านขายสิ้นค้า ร้านอาหารอร่อยอันเลื่องชื่ออีกมากมาย เรียกได้ว่าเป็นการเตรียมงานเทศกาลตรุษจีนที่ยิ่งใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ ที่จะเป็นกลไกสำคัญ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทย สู่การท่องเที่ยวระดับโลก และยังถือเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของพี่น้องคนไทยเชื้อสายจีนที่มีมาอย่างยาวนาน”

นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมืออีกหลายภาคส่วน ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดงาน “ตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2563 คุณวิภารัตน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกรุงเทพมหานคร “กรุงเทพมหานคร เล็งเห็นความสำคัญของการจัดงานประเพณีตรุษจีน จึงได้ร่วมกับกลุ่มประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ นักธุรกิจ ภาคเอกชน และประชาชน ในท้องถิ่น โดยในปีนี้ได้ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และภาคีเครือข่าย จัดงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2563 อย่างยิ่งใหญ่ เพื่อร่วมงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนกับพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ในโอกาสนี้จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และประชาชนเที่ยวงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2563 ที่ ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 25-26 มกราคม 2563”

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) “ ททท. เล็งเห็นความสำคัญในการจัดงานตรุษจีนในประเทศไทยของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในทุกจังหวัด เพราะนอกจากจะเป็นการร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ยังเป็นการร่วมอนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงามของแต่ละท้องถิ่น แต่ละจังหวัด ให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ตามมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจของชาติ อันจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในภาพรวมให้ดียิ่งขึ้น และยังช่วยส่งเสริมให้คนในพื้นที่ ในท้องถิ่นมีรายได้ และ เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น

นายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ ประธานประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ “เขตสัมพันธ์วงศ์เป็นพื้นที่ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ว่าเป็นย่านไชน่าทาวน์ของเมืองไทย การจัดงานตรุษจีน ถือเพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นให้คงอยู่ตลอดไป และเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทย และยังเป็นการช่วยส่งเสริมรายได้ให้กับท้องถิ่นเยาวราช และยังเป็นการร่วมกันเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ (ตรุษจีน) ในปีนี้ได้ร่วมกันจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ให้ชมตลอดงานทั้ง 2 วัน ตั้งแต่เที่ยงวันถึงเที่ยงคืน

นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานฝ่ายรับเสด็จพระราชดำเนิน “การจัดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2563 นี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานตรุษจีนเยาวราช ปี 2563 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ในวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 18.00 น. ในวันดังกล่าว ได้มีหมายกำหนดการเส้นทางการเสด็จพระราชดำเนิน ดังนี้ เสด็จฯ ถึงธนาคารกรุงไทย สำนักงานสาขาเยาวราช ทรงเสวยพระกายาหารค่ำ พร้อมชมการแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีน จากนั้นเสด็จฯ ณ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ทรงนมัสการพระพุทธทศพลญาณ ณ พรอุโบสถ และ ทรงนมัสการพระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก คือ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร จากนั้นเสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงาน ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ทอดพระเนตรการแสดงจากสาธารณรัฐประชาชนจีนและการแสดงจากประเทศไทย ต่อจากนั้นเสด็จ ฯ โดยรถรางไปยังมูลนิธิเทียนฟ้าเพื่อนมัสการพระอวโลกิเตศวร ทรงฉายพระฉายาลักษณ์ร่วมกับคณะกรรมการจัดงานตรุษจีนเยาวราช ประจำปี 2563 และคณะกรรมการมูลนิธิเทียนฟ้า เสด็จฯ ทอดพระเนตรชมซุ้มจำหน่ายสินค้า (ภูฟ้า/ภัทรพัฒน์/มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า/โครงการดอยตุง/กระทรวงพาณิชย์/โครงการประชารัฐ/สุพลอาหารแช่แข็ง)

จากนั้นเสด็จฯ หยั่นหว่อหยุ่น เด็กสมบูรณ์ เสด็จฯนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ วัดชัยภูมิการาม จากนั้นเสด็จฯ ห้างขายยาเซี้ยงเฮงฮั่วกี่ ธนาคารกสิกรไทย สาขาเยาวราช เสด็จฯพระราชดำเนินซอยอิสรานุภาพ (ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ) รับของถวายจากประชาชน แล้วแวะพักพระอิริยาบถ ณ ร้านง่วนสูน จากนั้นเสด็จฯ ยังวัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) นมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด แล้วเสด็จฯประทับรถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีวัดมังกร เสด็จขึ้นที่สถานีสามย่าน ทอดพระเนตรกิจการภายในศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ แล้วจึงเสด็จพระราชดำเนินกลับ โดยรถยนต์พระที่นั่ง”

ตรุษจีนเยาวราชปีนี้ เรียกได้ว่าจัดใหญ่ จัดเต็ม และขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้มาร่วมสนุกกับกิจกรรม ลุ้นรับโชค พร้อมไหว้พระ ขอพร เสริมสร้างมงคลแก่ชีวิต แก้ปีชง ตามความศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีน เพื่อที่จะเก็บเกี่ยวความสุข และประทับใจกลับไปแบบไม่รู้ลืมกันได้ในเทศกาล “ตรุษจีนเยาวราช” ในวันที่ 25-26 มกราคม 2563 นี้