LINE MAN เดินหน้าลุยตลาดเดลิเวอรี ส่ง ‘Mart Service’ ชิงพื้นที่ตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์

หลังจากที่ Naver บริษัทแม่ของ LINE Corporation และ LINE Ventures หน่วยบริหารด้านการลงทุนใน Start up ได้ประกาศร่วมลงทุนใน Happy Fresh ผู้ให้บริการซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ไปในปีที่ผ่านมา และตอนนี้ไลน์ก็พร้อมต่อยอด Ecosystem ของ LINE MAN โดยเพิ่มบริการ ‘Mart Service’ บริการซื้อสินค้าประเภทของกินของใช้ภายในบ้าน (Grocery) จากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้า

“เราทำตลาดเดลิเวอรีมา 5 ปี ทั้งบริการสั่งอาหาร, แท็กซี่, ส่งแมสเซนเจอร์, ส่งพัสดุ และสั่งของร้านสะดวกซื้อ จนปัจจุบันผู้บริโภคคุ้นชินกับการเรียกใช้บริการเดลิเวอรี ดังนั้นไลน์แมนเชื่อว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมในการเปิดตัวบริการใหม่ ‘Mart Service’ โดยมั่นใจบริการดังกล่าวจะเป็นเป็น Movement สำคัญของตลาดเดลิเวอรี” วรานันท์ ช่วงฉ่ำ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาธุรกิจและการตลาด LINE MAN กล่าว

สำหรับบริการ Mart Service จะจับกลุ่มเป้าหมาย 3 กลุ่ม จากจำนวนผู้ใช้ไลน์แมนทั้งหมดกว่า 3 ล้านราย ได้แก่ 1.คนรุ่นใหม่ที่อาศัยที่คอนโดประมาณ 1-2 คน 2.คุณแม่รุ่นใหม่ที่ทำงานและดูแลครอบครัว และ 3.ร้านอาหารขนาดเล็กที่ใช้บริการสำหรับสั่งของเข้าร้านในปริมาณที่ไม่มาก โดยบริการ Mart Service มีจุดเด่นที่ ใส่ใจ (Caring), พิถีพิถัน (Crafted) และช่วยควบคุมการใช้จ่ายและวางแผนตารางชีวิต (Controllable) โดยจะมีโปรโมชั่นต่าง ๆ และจ่ายผ่านบัตรเครดิตหรือชำระเงินปลายทางได้

อย่างไรก็ตาม ไลน์มองว่าตลาดสั่งซื้อสินค้า Grocery ยังไม่มีคู่แข่งที่ทำตลาดอย่างชัดเจน ดังนั้นตลาดในปีนี้ยังถือว่าเป็นช่วงเออรี่สเตจมาก ซึ่งปัจจุบันตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์นั้นมีสัดส่วนประมาณ 2–3 % ของยอดรวมตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตเท่านั้น และคาดการณ์ว่าจะเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต เนื่องจากการขยายตัวของเมือง (Urbanization) ที่มาพร้อมกับความต้องการด้านสินค้า Grocery

ทั้งนี้ จากการทดลองให้บริการใน 3 สัปดาห์แรก พบว่ายอดคำสั่งเฉลี่ยที่ 600 บาท/คำสั่งซื้อ สินค้ายอดนิยม 3 อันดับได้แก่ 1.เครื่องดื่มและแอลกอฮอล์ 2.ผ้าอ้อมเด็ก และ 3.ขนมขบเคี้ยว

“ไลน์แมนไม่ได้มาดิสรัปต์ซูเปอร์มาร์เก็ต แต่เราจะมาช่วยเพิ่มยอดขาย มาเป็นส่วนเสริม เพราะเราจะเห็นว่าของที่หนักอย่างน้ำแพ็ก ผู้บริโภคอาจจะไม่สะดวกยกเอง หรืออย่างซูเปอร์มาร์เก็ตหลาย ๆ รายก็หันมาทำบริการเดลิเวอรีเอง”

ปัจจุบัน บริการยอดนิยมของไลน์แมนอันดับ 1 คือ สั่งอาหาร ตามด้วยเรียกแท็กซี่, ส่งพัสดุ, ส่งไปรษณีย์, สั่งของร้านสะดวกซื้อ ตามลำดับ โดยเป้าหมายของ Mart Service จากนี้ คือ ต้องการผลักดันให้ผู้ใช้ทั้ง 3 ล้านรายมาใช้งาน และตั้งเป้าดันเป็นเบอร์ 4 ของบริการไลน์แมนภายใน 1 ปี

เบื้องต้น บริการ Mart Service ให้บริการเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ โดยมีร้านค้าให้บริการกว่า 30 ซูเปอร์มาร์เก็ต สามารถสั่งได้ตั้งแต่ 8.00-22.00 น. ค่าจัดส่ง 6 กิโลเมตรแรกเริ่มต้น 10 สำหรับร้านค้าพันธมิตร และ 55 บาทสำหรับร้านทั่วไป โดยกิโลเมตรต่อไปคิด 9 บาท และภายในเดือนมกราคม-มีนาคม ยอดคำสั่งซื้อเกิน 250 บาทขึ้นไปจัดส่งฟรี

#Line #Lineman #HappyFresh #Mart #MartService #Positioning