นักลงทุนยังไม่หมดตลาด! “สิงห์” เปิดคอนโดฯ ตรงข้ามคิง เพาเวอร์ รางน้ำ ดึงสิงคโปร์ซื้อยกชั้น

โครงการ The Extro พญาไท-รางน้ำ
สิงห์ เอสเตท เปิดคอนโดฯ แบรนด์ใหม่ “The Extro พญาไท-รางน้ำ” ชูทำเลตรงข้ามคิง เพาเวอร์-ติดสวนสันติภาพ เริ่มต้น 5.99 ล้านบาท เฉลี่ย 235,000 บาทต่อตร.ม. ดึงลูกค้ากลุ่มแพทย์-นักลงทุน ประเดิมขายบริษัทสิงคโปร์เหมายกชั้น

บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด เปิดตัวคอนโดมิเนียมโครงการใหม่ The Extro พญาไท-รางน้ำ ทำเลในซอยรางน้ำ 400 เมตรจากสถานี BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตรงข้ามแหล่งดิวตี้ฟรีกลางกรุง คิง เพาเวอร์ รางน้ำ และติดกับสวนสันติภาพ บนที่ดินเนื้อที่ 2 ไร่ ออกแบบเป็นอาคารไฮไรส์ 33 ชั้น จำนวน 411 ยูนิต เปิดราคาขายเริ่มต้น 5.99 ล้านบาท เฉลี่ยทั้งโครงการ 235,000 บาทต่อตร.ม. เปิดขายวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์นี้

โครงการเสนอจุดเด่นของคอนโดฯ นี้ นอกจากเรื่องทำเลแล้ว ห้องชุดยังเป็นห้องหน้ากว้าง โดยห้องแบบ 1 ห้องนอนหน้ากว้าง 6.5 เมตร และห้องแบบ 2 ห้องนอน หน้ากว้าง 10 เมตร รวมถึงความสูงพื้นถึงเพดานอยู่ที่ 2.85 เมตร ทำให้ห้องโปร่งสบายขึ้น นอกจากนี้มี 5 ยูนิตพิเศษเป็นห้องแบบดูเพล็กซ์ 2 ชั้น เพดานสูง 6.15 เมตร มีประตูเข้าออกทั้ง 2 ชั้น

The Extro พญาไท-รางน้ำ

สำหรับแบรนด์ The Extro นั้นเป็นแบรนด์ใหม่ ในเครือสิงห์ เอสเตท หากเทียบคู่กับแบรนด์คอนโดฯ The Esse ที่เปิดมาก่อนหน้านี้ ราคาเฉลี่ยต่อตร.ม.จะใกล้เคียงกันคือมากกว่า 200,000 บาทต่อตร.ม. จัดเป็นกลุ่มลักชัวรีเหมือนกัน แต่ขนาดห้องของ The Extro จะเล็กกว่า ทำให้จัดแพ็กเกจราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาทได้ มีการออกแบบและใช้วัสดุที่เกาะกลุ่มคนรุ่นใหม่มากกว่า ขณะที่ The Esse ห้องชุดจะราคามากกว่า 10 ล้านบาท และดีไซน์แบบหรูหรา

คำนวณยีลด์ปล่อยเช่าพญาไท-อนุสาวรีย์ชัยฯ ดึงนักลงทุน

“ณัฐวุฒิ มัธยมจันทร์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการพัฒนาธุรกิจพักอาศัย บมจ.สิงห์ เอสเตท กล่าวถึงกลุ่มเป้าหมายคอนโดฯ นี้ว่า ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่โดยเฉพาะกลุ่มแพทย์ เพราะบริเวณนี้รายล้อมไปด้วยโรงพยาบาลหลายแห่ง รวมถึงชาวต่างชาติ เนื่องจากซอยรางน้ำเป็นที่ตั้งของคิง เพาเวอร์ซึ่งนักท่องเที่ยวรู้จักดี

นอกจากผู้ซื้ออยู่เองแล้ว ยังมองถึงนักลงทุนปล่อยเช่า ด้วย โดยห้องชุดแบบ 1 ห้องนอน 31 ตร.ม. ราคา 5.99 ล้านบาท คาดว่าจะปล่อยเช่าได้ 30,000 บาทต่อเดือน คิดเป็นอัตรากำไรจากการปล่อยเช่า (rental yield) ที่ 5% ซึ่งดีกว่าย่านซีบีดีที่ขณะนี้คอนโดฯ ราคาสูงทำให้ยีลด์ลดลงต่ำกว่า 5% แล้ว

ห้องตัวอย่าง: ห้องชุดแบบ 2 ห้องนอน 58 ตร.ม.

ส่วนราคาคอนโดฯ ในพื้นที่นี้ ณัฐวุฒิกล่าวว่าแพงที่สุดอยู่ที่ 280,000 บาทต่อตร.ม. บนทำเลติดถนนพญาไท ส่วนในซอยรางน้ำ ราคาจะลดลงมาอยู่ที่ราว 200,000 บาทต่อตร.ม. ยอมรับว่า The Extro พญาไท-รางน้ำ เปิดราคาสูงกว่าคู่แข่ง 20-30% แต่มั่นใจจะขายได้ 50% ภายในปีนี้ เนื่องจากลูกค้ากลุ่มหนึ่งยอมจ่ายแพงกว่าหากได้ฟังก์ชันที่ดีกว่าภายในคอนโดฯ

Positioning สำรวจตลาดย่านรางน้ำและ BTS อนุสาวรีย์ชัยฯ พบว่ามีคอนโดฯ ที่ยังอยู่ระหว่างขายคือ Ideo Mobi รางน้ำ เริ่มต้น 4.99 ล้านบาท ห้องชุดเริ่ม 28 ตร.ม. และ Ideo Q วิคตอรี่ เริ่มต้น 5.59 ล้านบาท ห้องชุดเริ่ม 28 ตร.ม. ส่วนโครงการเก่าเช่น Rhythm รางน้ำ ที่สร้างเสร็จเมื่อปี 2561 ขายหมดไปแล้ว ปัจจุบันราคาเสนอขายรีเซลห้องชุด 28 ตร.ม. อยู่ที่ 7.15 ล้านบาท

นักลงทุนยังไม่หมดตลาด

จากทำเลดังกล่าวและโอกาสกำไรทำให้บริษัทนักลงทุนสิงคโปร์ รายหนึ่งติดต่อเหมาซื้อห้องชุดทั้งหมด 42 ยูนิต ไปก่อนหน้านี้ เพื่อนำไปขายต่อทำกำไรให้ลูกค้าฮ่องกง จีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น บริษัทสิงคโปร์ดังกล่าวเป็นลูกค้าเก่าที่เหมาซื้อห้องชุดใน The Esse อโศก ไปกว่า 100 ยูนิต

“การขายบิ๊กล็อตทำให้เขาได้ส่วนลดพิเศษ ส่วนลดตรงนี้คือกำไรเมื่อเขานำไปขายต่อ” ณัฐวุฒิกล่าว “ที่จริงเขาต้องการซื้อเต็มโควตา 49% ที่ต่างชาติซื้อได้ แต่เราไม่ต้องการให้หมดเพราะจะต้องมีการให้ส่วนลดดังกล่าว และต้องการเก็บโควตาไว้สำหรับนักลงทุนไทยที่อาจขายต่อให้ชาวต่างชาติในอนาคต”

นอกจากทุนสิงคโปร์แล้ว ยังมีลูกค้าไทยจองซื้อแล้ว 40 ยูนิต พบว่า 30% ของกลุ่มนี้คือกลุ่มบุคลากรการแพทย์ตามเป้าหมาย ซึ่งแพทย์เป็นกลุ่มลูกค้าที่ไม่เพียงแต่ซื้ออยู่เอง แต่ยังต้องการซื้อเพื่อลงทุนปล่อยเช่าด้วย

(ซ้าย) “สิริเกียรติ วาทะพุกกณะ” ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการขายและการตลาด ฝ่ายพัฒนาธุรกิจพักอาศัย บมจ.สิงห์ เอสเตท และ (ขวา) “ณัฐวุฒิ มัธยมจันทร์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการพัฒนาธุรกิจพักอาศัย บมจ.สิงห์ เอสเตท

เมื่อถามถึงความกังวลต่อตลาดนักลงทุนอสังหาฯ ซึ่งนักวิเคราะห์หลายรายมองว่าหดตัวไปมากแล้ว “สิริเกียรติ วาทะพุกกณะ” ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการขายและการตลาด ฝ่ายพัฒนาธุรกิจพักอาศัย บมจ.สิงห์ เอสเตท ยอมรับว่าจำนวนนักลงทุนลดลงจริง แต่ไม่ได้หายไปทั้งหมด หากเปิดโครงการในโลเคชั่นที่เหมาะสม ราคากับค่าเช่าเมื่อคิดคำนวณยีลด์แล้วจูงใจ เชื่อว่านักลงทุนจะยังสนใจอยู่

“ณัฐวุฒิ” ยังตบท้ายส่งเสียงถึงรัฐบาลว่า บริษัทมีความคาดหวังต่อนโยบายรัฐบาลจะฉีดยากระตุ้นภาคอสังหาฯ เพิ่มเติม เช่น มาตรการลดค่าโอนและจดจำนองเหลืออย่างละ 0.01% ที่ปัจจุบันให้เฉพาะอสังหาฯ ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท หากขยายเพดานราคาขึ้นน่าจะช่วยกระตุ้นการซื้อได้มาก