ล้ำไปอีก! ‘อะเมซอน’ เดินหน้าพัฒนาระบบชำระเงินผ่าน ‘ฝ่ามือ’ แทนการใช้บัตรเครดิต

‘อะเมซอน’ (Amazon) บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลก กำลังเร่งทำงานเพื่อให้ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อข้อมูล ‘บัตรเครดิต’ กับ ‘มือ’ ของเจ้าของบัตร เพื่อใช้ชำระสินค้าผ่านการสแกนฝ่ามือ ณ จุดชำระเงินในร้านค้าทั่วไป

เบื้องต้น The Wall Street Journal รายงานว่า โครงการดังกล่าวยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น โดยอะเมซอนได้ร่วมงานกับ Visa ในการทดสอบเครื่องรับชำระเงินและได้หารือกับ Mastercard, JPMorgan Chase, Wells Fargo และ Synchrony Financial ในการทำโครงการดังกล่าวอีกด้วย

ที่ผ่านมา อะเมซอนได้ยื่นขอจดสิทธิบัตร ระบบระบุลายนิ้วมือแบบไม่สัมผัส’ ซึ่งมี ‘เครื่องสแกนมือ’ เพื่อผลิตภาพฝ่ามือของบุคคล นอกจากนี้ อะเมซอนยังมีแผนสำคัญในการขยายสาขาของ ‘Amazon Go’ ซูเปอร์มาร์เก็ตของอะเมซอนที่ไม่มีแคชเชียร์ แต่ตัดเงินของลูกค้าผ่านแอปพลิเคชั่นโดยอัตโนมัติ รวมถึงบริการชำระเงินด้วยเสียงหรือที่เรียกว่า ‘Amazon Pay’

อย่างไรก็ตาม อะเมซอนจะต้องจัดการกับข้อกังวลจากผู้ออกบัตรและลูกค้า หากกรณีมีการทุจริต รวมถึงจำนวนข้อมูลส่วนบุคคลที่บริษัทจะได้รับจากการสแกนอย่างไร ทั้งนี้ ข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากเครื่องจะถูกเก็บไว้บนคลาวด์ของ Amazon และใช้เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภค Amazon.com

Source

#Amazon #Visa #Biometric #Payment #Creditcard #Positioning