จีนเตรียมสร้าง ‘โรงพยาบาล’ สำหรับรองรับผู้ติดเชื้อไวรัส ‘อู่ฮั่น’ โดยเฉพาะ

ประเทศจีนกำลังสร้างโรงพยาบาลขนาด 1,000 เตียง ภายในเมืองอู่ฮั่น เพื่อรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อ coronavirus หรือ ไวรัสอู่ฮั่น ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 25 คนในประเทศจีนและติดเชื้อมากกว่า 800 ราย

สำหรับโรงพยาบาลใหม่นี้จะถูกสร้างขึ้นรอบ ๆ คอมเพล็กซ์ฮอลิเดย์ ซึ่งเดิมทีมีไว้สำหรับให้คนงานในท้องถิ่น โดยโรงพยาบาลใหม่นี้จะตั้งอยู่ในสวนริมทะเลสาบ ในเขตชานเมืองของเมือง โดยจะเป็นอาคารสำเร็จรูปมีพื้นที่ 1,000 เตียง โดยเมื่อคืนวันพฤหัสที่ผ่านมา เครื่องจักรก่อสร้างรวมถึงรถขุด 35 คันและรถปราบดิน 10 คันมาถึงที่ไซต์เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะพร้อมสร้างโรงพยาบาลใหม่ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

“โรงพยาบาลที่จะสร้างนั้น จะเป็นอาคารสำเร็จรูป ดังนั้นจึงใช้เวลาสร้างอย่างรวดเร็ว ใช้ค่าใช้จ่ายไม่สูงนัก โดยมันจะไม่เสียค่าใช้จ่ายมากนัก โดยโครงการนี้จะแก้ปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรทางการแพทย์ที่มีไม่เพียงพอได้”

ทั้งนี้ โครงการสร้างโรงพยาบาลดังกล่าว เป็นการเลียนแบบกรณีการจัดการกับโรค SARS หรือโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงที่ระบาด โดยรัฐบาลจีนได้สร้างโรงพยาบาลเซียวถังชาน ในชานเมืองทางตอนเหนือ ของกรุงปักกิ่ง เมื่อปี 2003 โดยใช้เวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ในการสร้างโรงพยาบาลใหม่

“โรค SARS คร่าชีวิตผู้คนไปมากถึง 774 คน ใน 30 ประเทศ แต่ภายในสองเดือน โรงพยาบาลที่สร้างมาใหม่สามารถรักษา 1 ใน 7 ของผู้ป่วยโรคซาร์สของประเทศ ในเวลานั้นปักกิ่งได้สร้างปาฏิหาริย์ในประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์การแพทย์” บทความกล่าวเสริม

ทั้งนี้ โรงพยาบาลปักกิ่งสร้างขึ้นโดยคนงาน 7,000 คน เดิมโรงพยาบาลได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่หายจากโรคซาร์สมาใช้ เพื่อบรรเทาทรัพยากรต่อโรงพยาบาลอื่น ๆ แต่ในที่สุดก็รักษาผู้ป่วยโรคซาร์สได้เกือบ 700 คน

Source