ได้ผล! บาร์เบียร์เวียดนามยอดขายลดฮวบ 80% หลังออก กม.เมาแล้วขับปรับหนักทำนักดื่มขยาด

ยอดขายเบียร์ในเวียดนามลดลงก่อนถึงวันปีใหม่ทางจันทรคติ ตามการเปิดเผยของเจ้าของบาร์ เนื่องด้วยกฎหมายเมาแล้วขับที่ปรับบทลงโทษใหม่ ส่งผลให้การเฉลิมฉลองในประเทศที่ตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เติบโตรวดเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลกไม่คึกคักอย่างเคย

โดยปกติก่อนถึงเทศกาลวันตรุษ (Tet-เต๊ต) ของเวียดนาม ร้านบาร์เบียร์แบบเปิดโล่งมักเต็มไปด้วยลูกค้าถือแก้วเบียร์สังสรรค์เฮฮา แต่ตอนนี้ บาร์หลายแห่งในกรุงฮานอย กลับเต็มไปด้วยเก้าอี้ที่ว่างเปล่า ผู้จัดการร้านเริ่มบ่นว่าธุรกิจกำลังแย่ลง นับตั้งแต่นโยบายปราบปรามอย่างเคร่งครัดเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมเป็นต้นมา

ภายใต้กฎหมายใหม่ ผู้ที่ฝ่าฝืนเมาแล้วขับ หากเป็นผู้ขี่มอเตอร์ไซค์จะถูกปรับเงิน 345 ดอลลาร์ ขณะที่ผู้ขับรถยนต์จะถูกปรับสูงสุดถึง 1,800 ดอลลาร์ ซึ่งทั้งสองแบบจะรวมถึงการถูกระงับการใช้ใบขับขี่นาน 2 ปี และแม้แต่ผู้ที่ขี่รถจักรยานก็จะถูกปรับเงิน 25 ดอลลาร์ หากพบว่าดื่มมาเช่นกัน

เหวียน ถิ แฮ็ง ผู้จัดการร้านเบียร์ในย่านกลางกรุงฮานอย กล่าวว่า “เธอต้องพยายามอย่างหนักเพื่อหาเงินมาจ่ายให้พนักงานในเดือนนี้ กฎระเบียบใหม่ส่งผลกระทบมาก จำนวนลูกค้าลดลงถึง 80% ถ้าสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้ต่อไป เราคงอยู่ได้แค่ 1-2 เดือน” 

กฎหมายใหม่ที่เข้มงวดเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะเปลี่ยนวัฒนธรรมการดื่มในประเทศที่การแวะกระดกเบียร์สัก 2-3 แก้วก่อนขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้านเป็นเรื่องปกติทั่วไป และที่ที่อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิต

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า มากกว่า 30% ของอุบัติเหตุจราจรในกลุ่มผู้ชายในเวียดนาม มีสาเหตุมาจากการดื่มมากเกินไป

ตำรวจจราจรกล่าวว่า พวกเขาได้ปรับเงินกับผู้ขับขี่ยวดยานพาหนะแล้วประมาณ 6,300 คนทั่วประเทศ ในช่วงเวลา 2 สัปดาห์ หลังบังคับใช้กฎหมาย อุบัติเหตุร้ายแรงลดลงราว 13% เทียบกับ 2 สัปดาห์ก่อนหน้า

เจิ่น แอ็ง มีง ผู้จัดการร้านเบียร์อีกร้านหนึ่ง กล่าวว่า ร้านของเขารายได้ลดลง 50% และเขาพยายามที่จะช่วยลูกค้าด้วยการดูแลยานพาหนะของลูกค้าหรือขับพาลูกค้ากลับบ้าน

เหวียน เตี่ยน ยวุ๋ง หนึ่งในลูกค้าไม่กี่คนของร้าน กล่าวว่า เขาไม่ค่อยได้ออกมาดื่มช่วงหลายวันมานี้ และดื่มแค่ไม่กี่แก้วกับเพื่อนเพราะร้านอยู่ใกล้บ้าน

ผมสนับสนุนกฎระเบียบใหม่นะ แต่มันบังคับใช้ค่อนข้างเร็วมาก นิสัยของชาวเวียดนามไม่สามารถเปลี่ยนได้ทันทีทันใดขนาดนั้นยวุ๋ง กล่าว

ด้วยจำนวนประชากรกว่า 93 ล้านคน เวียดนามเป็นประเทศที่มีอัตราการบริโภคแอลกอฮอล์สูงที่สุด 1 ใน 10 แห่งของเอเชีย โดยอัตราการบริโภคเบียร์คาดว่าจะสูงถึง 4,200 ล้านลิตร (1,100 แกลลอน) ในปี 2563 และเวียดนามเป็นตลาดเบียร์ใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

Source