Moonshot Digital เผย “PR Exploration 2020” เทรนด์ Digital PR แห่งปี เปิดมุมมองใหม่ในการทำพีอาร์ในยุคดิจิทัล ดิสรัปชั่น

Moonshot Digital (มูนช็อท ดิจิตอล) บริษัท Digital PR & Content Agency แห่งแรกของประเทศไทย เปิดตัว “PR Exploration 2020” ฉบับแรกนำเสนอเทรนด์การทำประชาสัมพันธ์ในยุคดิจิทัลที่ต้องปรับเปลี่ยนให้ทันกับผู้คนและสื่อมวลชนที่กำลังถูกท้าทายด้วยเทคโนโลยี อัดแน่นไปด้วยข้อมูลและไอเดียที่จะสามารถสร้างงานประชาสัมพันธ์ที่ Impact ในโลกของสังคมออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงโลกของธุรกิจ ซึ่งถือเป็นหมายเหตุสำคัญของวงการประชาสัมพันธ์ที่เหล่าพีอาร์ไม่ควรพลาด

จักรพงษ์ คงมาลัย ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท Moonshot Digital จำกัด เผยที่มาของการจัดทำPR Exploration 2020 ว่า “ในฐานะที่ Moonshot Digital เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้าน Digital PR & Content เรามีบทบาทหลักในการสร้างงานประชาสัมพันธ์ที่สอดคล้องกับบริบทยุคดิจิทัลเราเล็งเห็นว่าเทคโนโลยีได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการสื่อสารไปในแบบชนิดถอนรากถอนโคน เมื่อการสื่อสารเปลี่ยน คนทำงานพีอาร์ในยุคปัจจุบันก็ต้องเปลี่ยนตาม เราไม่สามารถยึดติดกับการทำประชาสัมพันธ์ในรูปแบบเดิมอย่างการเขียนและส่งข่าวเท่านั้นอีกต่อไป

“ฉะนั้นหากองค์กรหรือแบรนด์มุ่งเน้นการสร้างงานพีอาร์ที่สามารถสื่อสารได้ลึกและเข้าถึงใจคนยุคดิจิทัลด้วยกระบวนการที่มีกลยุทธ์และสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณค่าในหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งพึ่งพาพลังคอนเน็คชันของบุคคลที่สาม อย่างสื่อมวลชนและเหล่า Influencer จนสามารถทำให้เกิดการแชร์และบอกต่อแบบ Organic (Earned Media) ควบคู่ไปกับการซื้อพื้นที่สื่อเพื่อทำคอนเทนต์ (Paid Media) ผสมผสานพลังกันเพื่อสร้าง Business Impact และ Social Impact ในวงกว้างและเข้าถึงกลุ่มคนเป้าหมายได้ในท้ายที่สุด”

โดย Moonshot Digital ได้วิเคราะห์ “PR Exploration 2020” เทรนด์ของ Digital PR ประจำปี ออกมาทั้งหมด 3 ตอนดังนี้

 1. CREATIVITY IS THE NEW BLACK – ไม่ใช่ครีเอทีฟมืออาชีพเท่านั้นที่ต้องมี “ความคิดสร้างสรรค์”พีอาร์มืออาชีพก็เช่นกัน
 2. Data-driven PR – เมื่องานพีอาร์ยุคปัจจุบัน ต้องมี Data และ Technology เป็นขุมกำลัง
 3. PR Value คุณค่าที่แบรนด์คู่ควร (จริงหรือ)?

จากการประสบการณ์และกระแสเทรนด์โลกกลั่นกรองมาเป็น “PR Exploration 2020” ทาง Moonshot Digital หวังว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและเป็นอาวุธสำคัญให้กับเหล่านักประชาสัมพันธ์ยุคใหม่ เตรียมความพร้อมสู่สนามรบแห่งการทำ Digital PR 2020 ด้วยการรู้เท่าทันทิศทางของเทรนด์ที่เปลี่ยนแปลงไปและสร้างสรรค์งานพีอาร์ที่มีพลังได้อย่างโดดเด่นและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด “PR Exploration 2020” สามารถดาวน์โหลดได้ที่ https://www.slideshare.net/MoonshotDigital/pr-exploration-2020-222081676

สรุปเนื้อหาจาก PR Exploration 2020  เทรนด์ Digital PR ประจำปี

ประกอบไปด้วย 1) CREATIVITY IS THE NEW BLACK 2) Data-Driven PR และ 3) PR Value

 1. CREATIVITY IS THE NEW BLACK ในทุกวงการย่อมต้องการพระเอกอย่าง ‘ความคิดสร้างสรรค์’ ไม่เว้นแม้แต่การทำพีอาร์ เพราะเป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้คนที่เสพสื่อ ด้วยแนวความคิดหรือไอเดียที่แปลกใหม่ โดยเทรนด์การทำพีอาร์ที่ผนวกกับความคิดสร้างสรรค์ที่น่าสนใจ แบ่งได้ออกเป็น 5 เทรนด์ ดังนี้
  • Voice Content การเติบโตของคอนเทนต์รูปแบบเสียงอย่าง ‘พอดแคสต์’ ที่ไม่ได้สร้างแค่ความบันเทิงและความรู้ให้กับผู้ฟังเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับการสื่อสารเรื่องราวของแบรนด์ในรูปแบบใหม่
  • Survivor Influencers and Where to Find Them เมื่อศักยภาพและถิ่นที่อยู่ของเหล่า Influencer ถูกขยายไปอย่างไร้พรมแดน ปี 2020 จึงเป็นปีแห่งความท้าทายและการปรับตัวเพื่อให้คอนเทนต์ที่ออกมาตรงใจผู้ชมมากขึ้น
  • Employee Advocacy พนักงานเปรียบเสมือนทรัพยากรที่สำคัญขององค์กร และพวกเขาคือคนที่รู้จักและเข้าใจแบรนด์ไม่น้อยกว่าใคร การพีอาร์แบรนด์ในยุคใหม่ พนักงานจึงเป็นฟันเฟืองชิ้นสำคัญที่อาจทำให้คนรู้สึกรักและเอ็นดูแบรนด์ขึ้นมาได้
  • Shoppertainment การขายของพร้อมโปรโมชันแรงๆ อาจจะไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะ ‘ความคิดสร้างสรรค์’ จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การช้อป สนุกยิ่งขึ้น ทั้งยังเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับกิจกรรมของแบรนด์อีกต่างหาก
  • Brandstanding ไม่ว่าแบรนด์จะขยับตัวทำอะไร ก็ไม่มีทางรอดพ้นสายตาของสังคมไปได้ การแสดงจุดยืนหรือท่าทีต่อเหตุการณ์ ปัญหา ประเด็นสังคมจึงสำคัญมาก เพราะนั่นจะสะท้อนถึงความเชื่อและคุณค่าที่แบรนด์ต้องการจะสื่อให้โลกได้เห็น
 1. Data-Driven PR ถึงเวลาที่วงการพีอาร์จะต้องปรับตัวเข้ากับกระแส Big Data แล้ว เริ่มต้นได้ด้วยการนำ Data เข้ามาประยุกต์ใช้กับการทำพีอาร์ ซึ่งนั่นหมายถึงการหาเทคโนโลยีที่เหมาะสม รวมทั้ง Tools ที่ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 1. PR Value เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว ทำไมเราจึงใช้มาตรวัดผลเดิมอีก ในวงการพีอาร์ใช้มาตรวัด Advertising Value Equivalency (AVE) เป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพและความสำเร็จของการสื่อสาร ซึ่ง PR Exploration 2020 จะย้ำจุดยืนว่าทำไม วงการพีอาร์จึงควรยกเลิกการใช้ AVE เสียที

เกี่ยวกับ PR Exploration 2020

PR Exploration 2020 เทรนด์รีพอร์ตที่จะบอกเล่าความสำคัญของการทำพีอาร์ในยุคดิจิทัล พร้อมกับพาผู้อ่านไปสำรวจดวงดาวใหม่แห่งการทำพีอาร์ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ด้วยความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์และมุมมองของ Moonshot Digital ในฐานะเอเจนซีด้าน Digital PR & Content แห่งแรกของประเทศไทย เทรนด์รีพอร์ตนี้จึงไม่ได้จำกัดอยู่ที่ ‘การประชาสัมพันธ์’ ในรูปแบบเดิมเท่านั้น แต่ยังขยายขอบเขตไปยังรูปแบบพีอาร์ที่น่าสนใจ เพื่อให้ทุกธุรกิจสามารถเข้าใจพีอาร์ในบริบทใหม่ของปี 2020 มากขึ้น และสามารถประยุกต์ใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจรูปแบบใดก็ตาม