เปิดคัมภีร์ Digital PR แห่งปี 2020 ยุคที่ PR ต้องเจอกับ Creative

Moonshot Digital เปิดตัว “PR Exploration 2020” เปิดมุมมองใหม่ในการทำพีอาร์ในยุค Digital Disruption บทบาทของ PR ในยุคดิจิทัล ต้องมีความคิดสร้างสรรค์เป็นส่วนประกอบ

PR โคจรมาเจอความคิดสร้างสรรค์

Moonshot Digital (มูนช็อท ดิจิตอล) บริษัท Digital PR & Content Agency เปิดตัว “PR Exploration 2020” ฉบับแรก นำเสนอเทรนด์การทำประชาสัมพันธ์ในยุคดิจิทัลที่ต้องปรับเปลี่ยนให้ทันกับผู้คน และสื่อมวลชนที่กำลังถูกท้าทายด้วยเทคโนโลยี

จักรพงษ์ คงมาลัย ผู้ร่วมก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการ บริษัท Moonshot Digital จำกัด เล่าว่า

“ในฐานะที่ Moonshot Digital เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้าน Digital PR & Content เรามีบทบาทหลักในการสร้างงานประชาสัมพันธ์ที่สอดคล้องกับบริบทยุคดิจิทัล ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบของการสื่อสารไปในแบบชนิดถอนรากถอนโคน เมื่อการสื่อสารเปลี่ยน คนทำงานพีอาร์ในยุคปัจจุบันก็ต้องเปลี่ยนตาม เราไม่สามารถยึดติดกับการทำประชาสัมพันธ์ในรูปแบบเดิมอย่างการเขียนและส่งข่าวเท่านั้นอีกต่อไป

ฉะนั้นหากองค์กรหรือแบรนด์มุ่งเน้นการสร้างงานพีอาร์ที่สามารถสื่อสารได้ลึก และเข้าถึงใจคนยุคดิจิทัล ด้วยกระบวนการที่มีกลยุทธ์ และสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณค่าในหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งพึ่งพาพลังคอนเน็คชันของบุคคลที่สาม อย่างสื่อมวลชน และเหล่า Influencer จนสามารถทำให้เกิดการแชร์และบอกต่อแบบ Organic (Earned Media) ควบคู่ไปกับการซื้อพื้นที่สื่อเพื่อทำคอนเทนต์ (Paid Media) ผสมผสานพลังกันเพื่อสร้าง Business Impact และ Social Impact ในวงกว้างและเข้าถึงกลุ่มคนเป้าหมายได้ในท้ายที่สุด

เปิด 3 เทรนด์ Digital PR

โดย Moonshot Digital ได้วิเคราะห์ “PR Exploration 2020” เทรนด์ของ Digital PR ประจำปี ออกมาทั้งหมด 3 ตอน ดังนี้

1. CREATIVITY IS THE NEW BLACK

ในทุกวงการย่อมต้องการพระเอกอย่าง ‘ความคิดสร้างสรรค์’ ไม่เว้นแม้แต่การทำ PR เพราะเป็นส่วนสำคัญที่จะสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้คนที่เสพสื่อ ด้วยแนวความคิดหรือไอเดียที่แปลกใหม่ โดยเทรนด์การทำพีอาร์ที่ผนวกกับความคิดสร้างสรรค์ที่น่าสนใจ แบ่งได้ออกเป็น 5 เทรนด์ ดังนี้

  • Voice Content การเติบโตของคอนเทนต์รูปแบบเสียงอย่าง Podcast ที่ไม่ได้สร้างแค่ความบันเทิงและความรู้ให้กับผู้ฟังเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับการสื่อสารเรื่องราวของแบรนด์ในรูปแบบใหม่
  • Survivor Influencers and Where to Find Them เมื่อศักยภาพและถิ่นที่อยู่ของเหล่า Influencer ถูกขยายไปอย่างไร้พรมแดน ปี 2020 จึงเป็นปีแห่งความท้าทายและการปรับตัวเพื่อให้คอนเทนต์ที่ออกมาตรงใจผู้ชมมากขึ้น
  • Employee Advocacy พนักงานเปรียบเสมือนทรัพยากรที่สำคัญขององค์กร และพวกเขาคือคนที่รู้จักและเข้าใจแบรนด์ไม่น้อยกว่าใคร การ PR แบรนด์ในยุคใหม่ พนักงานจึงเป็นฟันเฟืองชิ้นสำคัญที่อาจทำให้คนรู้สึกรักและเอ็นดูแบรนด์ขึ้นมาได้
  • Shoppertainment การขายของพร้อมโปรโมชันแรงๆ อาจจะไม่เพียงพออีกต่อไป เพราะ ‘ความคิดสร้างสรรค์’ จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การช้อป สนุกยิ่งขึ้น ทั้งยังเปิดโอกาสให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับกิจกรรมของแบรนด์อีกต่างหาก
  • Brandstanding ไม่ว่าแบรนด์จะขยับตัวทำอะไร ก็ไม่มีทางรอดพ้นสายตาของสังคมไปได้ การแสดงจุดยืนหรือท่าทีต่อเหตุการณ์ ปัญหา ประเด็นสังคมจึงสำคัญมาก เพราะนั่นจะสะท้อนถึงความเชื่อและคุณค่าที่แบรนด์ต้องการจะสื่อให้โลกได้เห็น

2. Data-Driven PR

ถึงเวลาที่วงการ PR จะต้องปรับตัวเข้ากับกระแส Big Data แล้ว เริ่มต้นได้ด้วยการนำ Data เข้ามาประยุกต์ใช้กับการทำพีอาร์ ซึ่งนั่นหมายถึงการหาเทคโนโลยีที่เหมาะสม รวมทั้ง Tools ที่ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3. PR Value

เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว ทำไมเราจึงใช้มาตรวัดผลเดิมอีก ในวงการ PR ใช้มาตรวัด Advertising Value Equivalency (AVE) เป็นตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพและความสำเร็จของการสื่อสาร ซึ่ง PR Exploration 2020 จะย้ำจุดยืนว่าทำไม วงการ PR ร์จึงควรยกเลิกการใช้ AVE เสียที