ขนมก็ไม่รอด! Mondelez อ่วมพิษไวรัสโคโรนา ปิดโรงงานในจีน เสี่ยงยอดขายตก

Mondelez ผู้ผลิตขนมแบรนด์ Oreo Mondelez ยืดอกยอมรับว่าไวรัสโคโรนา อาจพ่นพิษจนทำให้ยอดรายได้ในไตรมาสแรกปีนี้หดตัว เนื่องจาก Mondelez ได้ปิดโรงงาน 2 แห่งใกล้กับศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาเป็นเวลา 10 วันเพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ

ขณะเดียวกัน ประเทศจีนยังเป็นตลาดเกิดใหม่ที่สำคัญสำหรับ Mondelez คิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 4% ของยอดขายรวมของบริษัท เมื่อโรงงาน Mondelez ไม่สามารถผลิตสินค้าเพื่อป้อนตลาดนี้ได้ทัน Mondelez จึงมีโอกาสสูงที่ยอดจำหน่ายช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้จะลดลง

อย่างไรก็ตาม Dirk Van de Put ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mondelez แบ่งรับแบ่งสู้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยให้สัมภาษณ์สื่ออย่าง CNBC ว่าขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินผลกระทบที่คาดการณ์ไว้กรณีผลกระทบจากไวรัสโคโรนา

ก่อนนี้ขายดี

DIRK VAN DE PUT

Dirk Van de Put ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Mondelez กล่าวเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จากการแพร่กระจายของไวรัสโคโรนา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 171 คนในประเทศจีน และติดเชื้อมากกว่า 8,200 รายตั้งแต่เกิดกระแสข่าวการระบาดในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ล่าสุด Mondelez ได้ปิดโรงงาน 2 แห่งที่อยู่ใกล้กับศูนย์กลางของการระบาดเป็นเวลา 10 วัน เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อจากไวรัส ซึ่งในช่วงก่อนที่สื่อจะเริ่มพูดถึงไวรัสโคโรนา ผู้บริหารระบุว่าสินค้า Mondelez สามารถจำหน่ายออกไปในส่วนแบ่งตลาดค่อนข้างดี

กระทั่งในช่วง 3 วันก่อนวันตรุษจีน กระแสข่าวแพร่สะพัดหนักมากจนรัฐบาลจีนประกาศเชิญชวนให้ผู้บริโภคไม่ออกไปในที่สาธารณะ โดยรณรงค์ให้ประชาชนอยู่ในบ้าน และจำกัดการเฉลิมฉลองตรุษจีนในประเทศ

สำหรับประเทศจีน Mondelez มองว่าจีนเป็นตลาดเกิดใหม่ที่สำคัญของบริษัท ซึ่งคิดเป็นประมาณ 4.5% ของยอดขายรวม โอกาสที่ยังเติบโตได้สูงอีกทำให้ Mondelez ลงทุนอย่างมากในประเทศจีนช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเน้นที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการตลาดเป็นหลัก

ขณะเดียวกัน ตรุษจีนมักเป็นช่วงเวลาที่ Mondelez มีกำไรเพิ่มเพราะสินค้ากลุ่มขนมขบเคี้ยวได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในประเทศจีน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบพลิกฝ่ามือนี้ทำให้ผู้บริหาร Mondelez คาดหวังว่าไวรัสโคโรนาจะส่งผลกระทบกับ Mondelez ในระยะสั้น โดยปฏิเสธที่จะลงรายละเอียดตัวเลขการประเมินผลกระทบที่คาดการณ์ไว้

CEO ของ Mondelez เชื่อว่ายังเร็วเกินไปที่จะประเมินตัวเลขยอดขายของบริษัท แต่ก็ยอมรับว่าอาจจะมีผลกระทบบ้างไม่มากก็น้อย สำหรับไตรมาสล่าสุดที่เพิ่งผ่านไป Mondelez รายงานผลประกอบการไตรมาส 4 ปี 2019 ได้ดีกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ รายรับที่เกินความคาดหมายทำให้หุ้นของ Mondelez ซึ่งมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 84,700 ล้านดอลลาร์ ดีดตัวขึ้นเกือบ 7.8% ที่ระดับ 58.80 ดอลลาร์ต่อหุ้น

Mondelez ลุยขนมโปรตีน

ผู้บริหาร Mondelez ย้ำเป้าหมายว่าบริษัทจะเน้นขยายพื้นที่วางจำหน่ายให้มีแบรนด์ทำตลาดได้มากกว่าเดิม เช่น ขนมของว่างที่มีโปรตีนและส่วนผสมจากธรรมชาติมากขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยเมื่อปีที่แล้ว Mondelez ตัดสินใจเข้าถือหุ้นใหญ่ในบริษัท Perfect Snacks บริษัทผลิตบาร์โปรตีนแช่เย็น “Perfect Bar”

รายรับสุทธิของ Mondelez เพิ่มขึ้น 2.1% เป็น 6,910 ล้านดอลลาร์ ผลจากยอดขายที่เพิ่มขึ้น 4.5% จากธุรกิจในเอเชีย ตะวันออกกลาง และแอฟริกา เบ็ดเสร็จแล้ว Mondelez มีกำไรสุทธิ 61 เซนต์ต่อหุ้น สูงกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์เพียง 1 เซ็นต์

Van de Put ทิ้งท้ายว่า Mondelez มียอดขายที่เติบโตชัดเจนจากการเน้นลงทุนก้อนใหญ่ในแบรนด์ขนมหลายส่วน เช่น แครกเกอร์ Ritz Crisp & Thins รวมถึงคุกกี้ Oreo เวอร์ชันพิเศษ ซึ่งยังต้องรอดูว่าเจ้าพ่อ Oreo จะสามารถพลิกสถานการณ์กลับมาดีตลอดเวลาได้เหมือนเดิมได้หรือไม่.

Source