ดีลกู้ชีพ Forever 21 เตรียม “ขายกิจการ” ให้บริษัทรีเทล มูลค่าซื้อขาย 81 ล้านเหรียญ

Forever 21 ร้านเสื้อผ้าฟาสต์แฟชั่นที่เข้าสู่กระบวนการล้มละลายไปเมื่อเดือนกันยายน 2019 ล่าสุดเตรียมปิดดีลขายกิจการให้กับ Simon Property Group, Brookfield Property Partners และ Authentic Brands สองในสามของผู้เสนอซื้อเป็นบริษัทผู้ดำเนินกิจการศูนย์การค้าและเป็นแลนด์ลอร์ดให้เช่าที่กับ Forever 21 เอง โดยดีลครั้งนี้มีมูลค่าซื้อขายที่ 81 ล้านเหรียญ (ประมาณ 2,430 ล้านบาท)

Forever 21 ทำสัญญามูลค่า 81 ล้านเหรียญสหรัฐ เตรียมขายกิจการให้กับกลุ่มธุรกิจรีเทล Simon Property Group, Brookfield Property Partners และ Authentic Brands แล้ว อย่างไรก็ตาม ตามกฎการประมูล บริษัทอื่นยังมีเวลาจนถึงวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์นี้เพื่อเสนอสู้ราคาประมูล หากมีคู่แข่งเสนอประมูล จะมีการจัดประมูลขึ้นในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้ก่อนที่ Forever 21 จะยื่นขอคำอนุมัติจากศาลเพื่อขายกิจการในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ต่อไป

บริษัทเสื้อผ้าฟาสต์แฟชั่นรายนี้ยื่นขอเข้าสู่กระบวนการล้มละลายเมื่อเดือนกันยายน 2019 หลังจากการดำเนินธุรกิจขาดทุนต่อเนื่อง สาเหตุหลักเกิดจากการขยายสาขาเร็วเกินไป ทั้งในสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศ โดยปัจจุบัน Forever 21 ยังคงมีสาขาถึง 800 แห่ง อยู่ทั่วโลก แม้จะไล่ปิดสาขาเพิ่มไปแล้ว 100 แห่งหลังยื่นขอล้มละลาย

การล้มละลายของ Forever 21 ไม่ใช่ปัญหาของบริษัทเพียงผู้เดียว แต่ยังจะมีผลกระทบกับเจ้าของศูนย์การค้าทั่วทั้งสหรัฐฯ เพราะถ้าหากร้านนี้ปิดทุกสาขาในคราวเดียวจะทำให้ห้างมีพื้นที่เช่าว่างปริมาณมากเกินไป และ Simon กับ Brookfield สองในสามของกลุ่มผู้ขอประมูลซื้อครั้งนี้ก็คือแลนด์ลอร์ด ผู้ให้เช่าพื้นที่รายใหญ่ที่สุด ของ Forever 21

สินค้า Forever 21 ผลิตและออกแบบเพื่อเจาะกลุ่มวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่เจนวาย (photo: Facebook@Forever21)

Simon เป็นกลุ่มรีเทลเจ้าของห้างและอสังหาริมทรัพย์ถึง 325 แห่งทั่วทวีปอเมริกาเหนือและทวีปเอเชีย ส่วน Brookfield เป็นกลุ่มรีเทลขนาดใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐฯ และมีการขยายกิจการไปในแคนาดา อังกฤษ ออสเตรเลีย และบราซิล ขณะที่ Authentic Brands เป็นบริษัทรับบริหารแบรนด์ตั้งแต่แบรนด์เครื่องอุปโภคบริโภค แบรนด์แฟชั่น ศิลปินดารา ไปจนถึงลิขสิทธิ์สิ่งพิมพ์

ทั้งนี้ สำหรับ Simon แล้ว การช้อนซื้อร้านค้าผู้เช่าภายในห้างของตนเองไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ ย้อนไปในปี 2016 Simon และ General Growth Properties (บริษัทรีเทลอีกแห่งหนึ่ง ปัจจุบันถูกเทกโอเวอร์ไปโดย Brookfield)เคยเข้าซื้อกิจการร้าน Aeropostale เพื่อช่วยกู้ชีพบริษัทไว้เหมือนกับกรณี Forever 21 โดยครั้งนั้น Aeropostale มีช็อปอยู่ในห้าง Simon ถึง 160 สาขา ส่วน Forever 21 ขณะนี้มีช็อปอยู่ในห้าง Simon เกือบ 100 สาขา

ในประเทศไทย Forever 21 เคยเข้ามาเปิดสาขาเช่นกัน โดยเริ่มบุกตลาดในปี 2008 ก่อนปิดตัวลงเคยมีจำนวนสาขาสูงสุด 4 สาขา ที่เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัล ลาดพร้าว, สยามเซ็นเตอร์ และเมกา บางนา

Source